Liên kết web
Thăm dò

null Tin thế giới từ 12-16/07/2021

Tin quốc tế
Thứ sáu, 16/07/2021, 10:28
Màu chữ Cỡ chữ
Tin thế giới từ 12-16/07/2021

 

Cá minh thái Alaska chiếm 86% mức tăng tiêu thụ thủy sản của Mỹ

TAC cá minh thái biển Bering đã được tăng trở lại 1,375 triệu tấn - giảm so với 1,425 triệu tấn của năm ngoái và gần với mức được thiết lập vào năm 2019. Tại khu vực thu hoạch quần đảo Aleutian, hạn ngạch đã được đặt ở mức 19.000 tấn, không thay đổi so với năm ngoái. Đối với vùng biển Vịnh Alaska, TAC giảm từ 115.930 tấn xuống 113.227 tấn cho năm 2021.

Vào tháng 5/2021, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công bố việc mua nông sản và thủy sản trong nước trị giá 159,4 triệu USD. Trong đó, thủy sản chiếm 70,9 triệu USD. Các sản phẩm cá minh thái Alaska luôn nằm trong danh sách mua sắm của USDA cho bữa trưa ở trường và các chương trình thực phẩm tập thể khác, và các hợp đồng cá minh thái vào năm 2021 sẽ lên tới 20 triệu USD.

Cũng trong tháng 5, số liệu do Viện Thủy sản Quốc gia công bố cho thấy, cá minh thái đã vượt qua cá rô phi để đứng thứ 4 về tiêu thụ thủy sản trong nước. Mặc dù tôm, cá hồi và cá ngừ đóng hộp tiếp tục xếp trên cá minh thái, NFI lưu ý rằng, tiêu thụ các sản phẩm cá minh thái đã tăng 1/4 pound trên đầu người từ năm 2018 đến năm 2019. Trong khi đó, nghiên cứu của NFI được thực hiện cho Nhà sản xuất cá minh thái Alaska chính hãng có trụ sở tại Seattle cho thấy rằng sản phẩm cá minh thái Alaska chiếm 86% mức tăng tiêu thụ thủy sản toàn quốc từ năm 2018 đến năm 2019.

Con số này tăng mạnh so với một nghiên cứu trước đó, cho thấy 59% tiêu thụ cá minh thái trong nước là sản phẩm Alaska tự nhiên, đông lạnh một lần.

Craig Morris, Giám đốc điều hành của Nhà sản xuất cá minh thái Alaska chính hãng có trụ sở tại Seattle cho biết: “Chúng tôi đã rất hào hứng và tự hào vào năm 2020. Morris cho biết NOAA đã sửa đổi dữ liệu tiêu thụ thủy sản gần đây nhất của họ, trong đó tiết lộ rằng người tiêu dùng Mỹ ăn 19,2 pound thủy sản/người, điều này cho thấy rằng lượng tiêu thụ cá minh thái Alaska sẽ tăng lên.

Morris cho biết: “Chúng tôi biết rằng mình sẽ có một sự gia tăng, và nói thêm rằng các chuỗi thực phẩm lớn hiện đang thừa nhận cá minh thái Alaska được đánh bắt tự nhiên, đông lạnh một lần là nguồn cung cấp protein đi vào que cá và các dạng sản phẩm khác của họ.

Sản lượng thịt lợn quý II của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong ít nhất 7 năm

Sản lượng thịt lợn quý II của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong ít nhất 7 năm sau khi các nhà sản xuất khai trương hàng nghìn trang trại chăn nuôi mới vào năm ngoái để xây dựng lại đàn lợn bị tàn phá bởi lợn châu Phi.

Sản lượng thịt lợn từ tháng 4 đến tháng 6 là 13,46 triệu tấn, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn nhiều so với mức 10 triệu tấn thông thường trong giai đoạn này.

Cục Thống kê Quốc gia cho biết sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã tăng 35,9% trong nửa đầu năm 2021 so với một năm trước đó lên 27,15 triệu tấn.

Trung Quốc thường sản xuất thịt lợn ở mức thấp nhất trong quý thứ hai, sau khi tiêu thụ suy giảm sau Lễ hội mùa xuân trong quý đầu tiên và do thời tiết ấm hơn làm giảm nhu cầu dùng thịt lợn.

Từ đầu năm đến nay, sản lượng thịt lợn tăng vọt do các nhà sản xuất lớn nhất đã đầu tư hàng tỷ CNY vào các trang trại mới trong năm 2020 nhằm giành lấy thị phần do hậu quả của dịch sốt lợn.

Dữ liệu bán hàng từ 16 nhà sản xuất lợn hơi được liệt kê cho thấy họ đã sản xuất 42,8 triệu con lợn thịt để giết mổ trong nửa đầu năm, tăng hơn 100% so với năm trước.

Tuy nhiên, sự gia tăng về khối lượng đó đã gây áp lực lên giá lợn hơi, vốn đã giảm khoảng 65% từ tháng 1 đến tháng 6, khiến nhiều người bị thiệt hại đáng kể trong giai đoạn này.

Thịt lợn là loại thịt được ăn phổ biến nhất ở Trung Quốc và giá của nó là một thành phần quan trọng trong chỉ số lạm phát tiêu dùng của nước này.

Nhà sản xuất thịt lợn số 2 Jiangxi Zhengbang Technology Co Ltd 002157.SZ cho biết họ sẽ lỗ tới 1,45 tỷ CNY trong nửa đầu năm do áp lực từ giá lợn hơi giảm.

Còn New Hope Liuhe 000876.SZ, nhà sản xuất lợn hơi lớn thứ tư của Trung Quốc, cho biết họ dự kiến lỗ ròng lên tới 3,5 tỷ CNY trong nửa đầu năm.

Báo cáo của Boya cho biết: “Vào năm 2020, các công ty đã mạnh dạn mở rộng quy mô và trong nửa đầu năm năng lực sản xuất lợn hơi đã dần dần được công bố. Rất khó để giảm trong ngắn hạn”.

Dịch bệnh nghiêm trọng bùng phát ở miền bắc Trung Quốc trong mùa đông cũng kéo theo kỳ vọng về nguồn cung khan hiếm và giá cao hơn, khiến một số nông dân tìm kiếm thêm lợi nhuận bằng cách nuôi lợn nặng hơn nhiều so với bình thường.

"Sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi trước Lễ hội mùa xuân của Trung Quốc khiến lợn bị giết mổ trước thời hạn, và giá giảm trong tháng 5 và tháng 6 cũng đẩy nhanh tốc độ giết mổ lợn thừa cân. Điều đó làm tăng sản lượng thịt lợn",

Rosa Wang, một nhà phân tích của Shanghai JC Intelligence Co Ltd, cho biết nông dân đã vội vàng bán lợn của họ vì sợ giá giảm thêm.

Giá thịt lợn PORK-CN-TOT-D đạt mức thấp nhất trong hơn hai năm vào tháng 6, nhưng đã phục hồi một số khoản lỗ trong tháng này.

Wang cho biết sản lượng thịt lợn có thể giảm trong quý 3, với hầu hết lợn thừa cân đã được bán.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ đợt bùng phát dịch sốt lợn gần đây ở tỉnh Tứ Xuyên, có thể khiến hoạt động giết mổ thêm hoảng loạn và gây áp lực lên giá trở lại.

Cục thống kê cho biết Trung Quốc đã giết mổ 337,42 triệu con lợn trong sáu tháng đầu năm, tăng 34,4% so với cùng kỳ một năm trước đó.

Đàn lợn của nó đã tăng 29,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 439,11 triệu con vào cuối tháng 6.

Israel ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với UAE

Đây là lần đầu tiên Israel ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với UAE nhằm mở rộng hơn nữa Hiệp định Abraham về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Cụ thể: Ngày 13/7/2021, tại Tel Aviv, Bộ trưởng Nông nghiệp Oded Forer thay mặt phía Israel và Bộ trưởng Lương thực và An ninh nguồn Nước Mariam Al-Muhairi thay mặt phía UAE, đã chính thức ký Hiệp định nông nghiệp để tăng cường hợp tác về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, bao gồm phát triển các loại nông sản phù hợp để trồng trong điều kiện sa mạc, cũng như những kỹ thuật tiến bộ khác trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và tưới tiêu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Israel Oded Forer và Bộ trưởng Lương thực và An ninh nguồn Nước UAE Miriam Al-Mahiri ký Hiệp định Nông nghiệp giữa hai nước tại Tel Aviv vào ngày 13/7/2021.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nông nghiệp Oded Forer cho biết, Hiệp định này là cơ hội lớn cho hợp tác giữa hai nước, trong đó, nông nghiệp có vai trò quan trọng để cung cấp lương thực và thực phẩm tươi sống cho người dân, và bắt đầu từ đây hai bên đã gieo những hạt giống cho nhiều dự án trong tương lai”.

Bộ trưởng Lương thực và An ninh nguồn Nước Mariam Al-Muhairi cho biết thêm, UAE và Israel cùng chia sẻ nhiều thách thức chung về an ninh lương thực. Hai nước đang hợp tác để tìm ra những giải pháp sáng tạo và khả khi nhằm giải quyết những thách thức này.  

Việc ký kết Hiệp định nói trên được thực hiện sau gần 1 năm kể từ khi Israel và UAE bình thường hóa quan hệ như là một phần của Hiệp định Abraham do Mỹ làm trung gian vào tháng 9 năm ngoái.

Hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao, UAE đã chính thức khai trương Đại sứ quán của nước này đặt trụ sở tại thành phố Tel Aviv trong buổi sáng ngày 14/7/2021 với sự có mặt chứng kiến của Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al Khaja và Tổng thống Israel Isaac Herzog.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2021, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới UAE, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid cũng đã chính thức khai trương Đại sứ quán Israel đặt trụ sở tại thành phố Abu Dhabi, với ca ngợi “thời điểm lịch sử” là lúc “hai bên chọn hòa bình thay cho chiến tranh”, và khai trương Tổng Lãnh sự quán Israel tại Dubai, gọi đây là trung tâm đối thoại và hợp tác giữa hai nước.

                           PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 18

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com