Liên kết web
Thăm dò

null Tin thế giới từ 11-15/07/2022

Tin quốc tế
Thứ hai, 18/07/2022, 15:23
Màu chữ Cỡ chữ
Tin thế giới từ 11-15/07/2022

 

Trung Quốc không còn đình chỉ với doanh nghiệp có hàng dương tính SARS-CoV-2

Trung Quốc xóa bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực thi.

Lý do loại bỏ chính sách gây tranh cãi này là vì số lượng lô hàng nhiễm virus ngày càng giảm trong khi Trung Quốc cũng đang cố gắng giảm thiểu thiệt hại do thực hiện chính sách Zero COVID.

Trước đó, các công ty bị đình chỉ xuất khẩu trong vòng 1 tuần sau khi kiểm tra hai lần đầu dương tính Covid-19 và bị đình chỉ xuất khẩu trong 4 tuần nếu phát hiện dương tính trong lần kiểm tra thứ ba.

Các nước cung cấp thuỷ sản chính cho Trung Quốc bao gồm Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Philippines đều từng gặp rắc rối với chính sách này.

Phía Trung Quốc cho biết việc kiểm tra nghiêm ngặt là cần thiết sau khi công nhân trong kho lạnh bị nhiễm Covid sau khi xử lý thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết thực phẩm đông lạnh không tạo ra rủi ro lây nhiễm COVID-19. 

Li Zhengliang, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GACC) cho biết, nước này đã thành công trong việc yêu cầu các nhà xuất khẩu thực phẩm thắt chặt việc theo dõi kiểm tra coronavirus trên sản phẩm của họ. Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường đối thoại với chính phủ và ,tăng cường giám sát từ xa để ngăn ngừa rủi ro đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Các biện pháp hiện được áp dụng rộng rãi cho hàng xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm khử trùng bao bì và tiêm phòng cho các công nhân trong nhà máy.

Trong khi các ca nhiễm COVID-19 toàn cầu vẫn còn cao và  đang có dấu hiệu tăng lên ở một số khu vực, số lượng hàng nhập khẩu trong chuỗi cung ứng lạnh được xét nghiệm dương tính đã giảm đáng kể gần đây.

Trong nửa đầu năm 2022, Hải quan Trung Quốc giám sát 182 doanh nghiệp chuỗi cung ứng kho lạnh thông qua video từ xa và tổ chức 208 hội nghị trực tuyến.

Trong thời gian này, khoảng 45,8 triệu lô thực phẩm dây chuyền lạnh đã được khử trùng tại các cảng trên cả nước.

Trung Quốc kêu gọi ngành chăn nuôi lợn đảm bảo nguồn cung ổn định

Cơ quan hoạch định Nhà nước Trung Quốc kêu gọi các nhà chăn nuôi lợn hàng đầu đảm bảo nguồn cung ổn định sau khi tăng giá trong những tháng gần đây.

Giá lợn hơi tại Trung Quốc – nước sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới tăng 50% kể từ đầu tháng 5, một phần do nguồn cung thắt chặt sau khi sản lượng giảm.

Tại cuộc gặp gỡ với các nhà sản xuất thịt lợn lớn của nước này, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho rằng nguyên nhân chính đẩy giá thịt lợn tăng là do người chăn nuôi: “Găm lợn chờ giá lên và hoạt động chăn nuôi trên thị trường đang có tình trạng “vỗ béo thứ cấp” một cách bất hợp lý”.

Vỗ béo thứ cấp là việc người chăn nuôi mua lợn bán sẵn trên thị trường và nuôi tiếp để lợn tăng cân hơn nữa mới bán ra, nhằm thu lợi nhuận cao hơn.

NDRC cho biết một số phương tiện truyền thông đã phóng đại và bịa đặt thông tin liên quan đến việc giá tăng, làm trầm trọng thêm tâm lý của người chăn nuôi là không sẵn sàng bán lợn vào lúc này để chờ giá tăng nữa.

“Hiện tại, năng lực sản xuất lợn hơi nói chung là hợp lý và đủ”, NDRC cho biết trong một tuyên bố.

Họ cho biết sức tiêu thụ yếu và không có cơ sở để tăng giá bền vững.

Việc tăng giá đang thúc đẩy sự phục hồi của giá lợn hơi kỳ hạn, với hợp đồng giao dịch tăng gần 7,7% vào ngày 04/07. Đây là mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ khi hợp đồng có hiệu lực vào tháng 1/2021.

Hợp đồng giao tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên đạt 22.695 Nhân dân tệ/tấn (3.389,24 USD), mức cao nhất kể từ tháng 11/2021.

NDRC cho biết các nhà sản xuất lợn lớn đã cam kết sẽ sản xuất với tốc độ ổn định và không tích trữ nguồn cung.

Nhưng nhà sản xuất lớn Muyuan Foods nói với các nhà đầu tư rằng sự tăng giá gần đây chủ yếu là do sự cải thiện mạnh mẽ trong cán cân cung và cầu, chứ không phải các yếu tố cảm xúc hoặc ngắn hạn.

Giá lợn hơi tại Trung Quốc hôm 4/7 trung bình đạt 22,08 Nhân dân tệ/kg vào, vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá kỷ lục đạt được vào năm 2020 và nửa đầu năm 2021, dựa theo dữ liệu từ Shanghai JC Intelligence Co Ltd.

Cơ quan quản lý nhà nước cho biết họ sẽ kịp thời xuất lượng thịt lợn dự trữ và tăng cường giám sát thị trường, ngăn chặn các hành vi gây rối và đẩy giá lên cao.

Ukraine giảm sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc

Sự sụt giảm trong sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Theo Reuters, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, Ukraine đã thu hoạch 1,1 triệu tấn ngũ cốc đầu tiên của vụ thu hoạch năm 2022 từ 417.300 ha diện tích gieo trồng (chiếm khoảng 3% tổng diện tích), với năng suất trung bình 2,63 tấn/ha.

Khối lượng thu hoạch gồm 355.800 tấn lúa mì với năng suất trung bình 2,41 tấn/ha, 717.800 tấn lúa mạch với năng suất 2,82 tấn/ha và 24.600 tấn đậu Hà Lan với năng suất 1,62 tấn/ha; 67.300 tấn hạt cải dầu từ 43.500 ha, chiếm 4% diện tích gieo trồng.

Ukraine là nước sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới, năm 2021 đã thu hoạch kỷ lục 86 triệu tấn ngũ cốc, trong đó gồm 42,1 triệu tấn ngô và 32,2 triệu tấn lúa mì. Chính phủ cho biết vụ thu hoạch năm nay có thể đạt khoảng 50 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu.

Nông dân đã giảm diện tích gieo trồng khoảng 25% do khủng hoảng Nga - Ukraine và các hành động phản đối ở một số khu vực. Do đó, sản lượng ngũ cốc của Ukraine có thể giảm xuống 48 - 50 triệu tấn, và xuất khẩu đạt 30 triệu tấn trong niên vụ 2022/23 kéo dài từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023.

Sự sụt giảm trong sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu; chiến tranh và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến giá ngũ cốc, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng cao. 

                        PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 28

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com