Liên kết web
Thăm dò

null Tin thế giới từ 04 - 07.5.2021

Tin quốc tế
Thứ hai, 10/05/2021, 08:32
Màu chữ Cỡ chữ
Tin thế giới từ 04 - 07.5.2021

 

Trung Quốc thay đổi công thức sản xuất thức ăn chăn nuôi

Ngày 21/4, Trung Quốc ban hành hướng dẫn khuyến nghị (không bắt buộc) giảm ngô và bã đậu tương trong thức ăn cho lợn và gia cầm.

Động thái này được cho là một biện pháp có thể định hình lại dòng chảy ngũ cốc vào quốc gia mua ngô và đậu tương hàng đầu thế giới.

Giá ngô của Trung Quốc đã tăng hơn 30% trong năm gần đây, nhất là sau khi sản lượng và kho dự trữ nhà nước sụt giảm. Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu nhiều ngô hơn để bù đắp thâm hụt trong nước. Vì vậy, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã và đang chuyển sang các lựa chọn thay thế rẻ hơn, đặc biệt là lúa mì.

Giá ngô và đậu tương tương lai trên sàn giao dịch Chicago đã ghi nhận mức cao nhất trong nhiều năm vào ngày 21/4, vì vậy các hướng dẫn mới của Trung Quốc có thể chưa làm được gì nhiều trong thời gian tới để kiềm chế chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình, các hướng dẫn mới nhằm cải thiện việc sử dụng các nguyên liệu thô sẵn có và tạo ra một công thức phù hợp hơn với điều kiện của Trung Quốc.

Trung Quốc tiêu thụ khoảng 175 triệu tấn ngô làm thức ăn chăn nuôi mỗi năm và con số đó sẽ tăng lên khi có nhiều gia súc được nuôi trong các trang trại chuyên sử dụng thức ăn công nghiệp.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp nước này, nước này cũng nhập khẩu gần 100 triệu tấn đậu tương để nghiền thành bã đậu cho động vật.

Bộ cho biết gạo, sắn, cám gạo, lúa mạch và cao lương cũng là những lựa chọn thay thế thích hợp cho ngô, trong khi bã hạt cải dầu, bã hạt bông, bã đậu tương, bã hạt hướng dương, bột chưng cất ngũ cốc sấy khô, bã hạt cọ, bã hạt lanh, bã hạt vừng và các sản phẩm phụ chế biến từ ngô là các tùy chọn tốt để thay thế bã đậu tương.

Li Hongchao, nhà phân tích cấp cao tại trang web thương mại Myagric.com, cho biết hướng dẫn này có thể chỉ ảnh hưởng đến các công ty không theo kịp xu hướng thay thế.

Việc sử dụng nhiều hơn lúa mì, có nhiều protein hơn ngô, đã làm giảm nhu cầu đối với bã đậu tương.

Tuy nhiên, một nhà kinh doanh sản phẩm lúa mì cho biết nó có thể có “tác động đáng kể”.

“Nhiều khách hàng của nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn đang sử dụng khá ít ngô. Họ đã giảm việc sử dụng nhưng không cắt bỏ ngô hoàn toàn”, ông nói và từ chối nêu tên vì không được phép chia sẻ với truyền thông.

Một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu nhu cầu lớn của Trung Quốc đối với các loại ngũ cốc nhập khẩu có bị giảm đi nhiều bởi các loại thức ăn thay thế, được sản xuất với khối lượng nhỏ hơn nhiều so với ngô và đậu tương hay không.

“Thật khó để thấy điều này thay đổi bất cứ điều gì", Darin Friedrichs, nhà phân tích cấp cao tại StoneX, cho biết. "Nếu chuyển sang dùng bã lúa mạch và hạt cải dầu trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi vì lí do kinh tế, thì các công ty đã làm được điều đó".

“Khối lượng đậu tương mà Mỹ có thể xuất trong một ngày lớn hơn khối lượng xuất khẩu toàn cầu hàng năm của bã hạt bông", ông bổ sung thông tin.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cũng cung cấp một số công thức thức ăn chăn nuôi được đề xuất tùy thuộc vào từng vùng.

Những công thức đó bao gồm giảm ít nhất 15% ngô trong khẩu phần ăn của lợn ở Đông Bắc Trung Quốc bằng cách sử dụng gạo và cám gạo, hoặc sử dụng cao lương, bột sắn, bột cám gạo và lúa mạch để thay thế ngô trong thức ăn cho lợn ở miền Nam Trung Quốc.

Ở một số vùng, Bộ khuyến nghị loại bỏ hoàn toàn bã đậu tương và thay thế nó bằng các thức ăn khác.

"Chỉ riêng đối với thức ăn chăn nuôi lợn, nếu sản lượng lợn hơi quay trở lại mức vào cuối năm 2017 và các nhà sản xuất thức ăn thay thế ngô và bã đậu tương theo tỷ lệ khuyến nghị, thì sẽ cắt giảm sử dụng ngô khoảng 40-50 triệu tấn và giảm lượng sử dụng bã đậu tương xuống 4 -8 triệu tấn", theo Lu Min, nhà phân tích của Công ty môi giới Zhaojin Futures.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và các nguồn tin trong ngành cho biết, sẽ rất khó để đưa ra ước tính chính xác về lượng ngô và bã đậu tương sẽ bị cắt giảm theo hướng dẫn, chẳng hạn như trong một số chế độ ăn được khuyến nghị, việc sử dụng ngô bị cắt giảm, nhưng nhiều phụ phẩm ngũ cốc từ quá trình sản xuất ethanol (DDGS) hơn, năng lượng protein của ngô và các axit amin được đề xuất đều được làm từ ngô.

“Ngoài ra, đây chỉ là một gợi ý cho các công ty, không phải là bắt buộc (các quy tắc) phải thực hiện", Wang Xiaoyang, nhà phân tích của Sinolink Futures, cho biết và thêm rằng "trên thực tế, một số nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã thay thế ngô và bã đậu tương với tỷ lệ cao hơn nhiều so với khuyến nghị chính thức".

"Dù sao, chi phí mới là yếu tố cơ bản", Wang kết luận.

Giá ngô tăng, lúa mì giảm do lo ngại về nguồn cung toàn cầu

Giá ngô được giao dịch trên sàn Chicago ngày 05/05/2021 mở rộng mức tăng, gần mức cao nhất trong hơn 8 năm do lo ngại về nguồn cung toàn cầu và nhu cầu mạnh đã củng cố giá. Giá lúa mì giảm trong khi đậu tương tăng giá cao hơn.

Trên sàn giao dịch Chicago giá ngô kỳ hạn tham chiếu đã tăng 6,97-3/4 USD/bushel, phiên tăng thứ năm liên tiếp. Trước đó thị trường đạt 7,04 USD, mức cao nhất kể từ tháng 3/2013.

Giá lúa mì giảm 0,2% xuống 7,25 USD/bushel và giá đậu tương tăng 0,2% lên 15,41-1/2 USD/bushel.

Xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tháng 5 có khả năng giảm sau khi lập kỷ lục hàng tháng vào tháng 4 do Trung Quốc giảm mua.

Theo một nhà phân tích kinh doanh nông nghiệp và dữ liệu từ một đại lý hàng hải, Trung Quốc đang thận trọng hơn sau khi giá đậu tương tại Chicago chạm mức cao nhất trong 8 năm.

Sở giao dịch Buenos Aires Exchange (BAGE) cho biết, sản lượng lúa mỳ niên vụ 2021/22 của Argentina dự kiến đạt 19 triệu tấn, tương đương với mức kỷ lục trước trong niên vụ 2018/19, và cao hơn so với mức 17 triệu tấn trong niên vụ trước. Hoạt động gieo trồng vụ mới sẽ diễn ra trong những tuần tới trong khi thu hoạch thường kết thúc vào tháng 1 hàng năm.

Trong báo cáo lần trước, BAGE cũng đã đưa ra dự báo diện tích gieo trồng lúa mỳ dự kiến ở mức 6.5 triệu ha, và lưu ý rằng mức dự báo này sẽ được hỗ trợ bởi độ ẩm phù hợp tại các khu vực gieo trồng và mức giá cao của lúa mỳ trên thị trường thế giới.

Theo dữ liệu từ cơ quan hàng hải Cargonave, dự kiến sẽ có khoảng 180 tàu đậu tương rời cảng trong tháng 5, thấp hơn nhiều so với con số 250 tàu trong tháng 4. Điều này củng cố kỳ vọng của thị trường về việc xuất khẩu đậu tương trong tháng 5 của Brazil sẽ thấp hơn so với mức kỷ lục trong tháng 4.

Nguyên nhân giúp lý giải cho hiện tượng này là do điều kiện thời tiết bất lợi trong cả giao đoạn gieo trồng và thu hoạch của vụ mùa đậu tương năm nay tại Brazil đã khiến khung thời gian thu hoạch bị thu hẹp. Thêm vào đó, sự trì hoãn thu hoạch tại một số khu vực trong tháng 3 đã khiến một phần các đơn hàng dự kiến được xuất khẩu trong tháng 3 bị đẩy lùi sang tháng 4 và góp phần vào số liệu xuất khẩu kỷ lục. Bên cạnh đó, mức giá cao trên thị trường quốc tế cũng khiến các nước nhập khẩu trở nên thận trọng hơn trong việc ký kết các đơn hàng mới.

Tổ chức xuất khẩu ngũ cốc Brazil - ANEC dự báo xuất khẩu đậu tương trong tháng 5 của nước này ở mức hơn 11 triệu tấn, thấp hơn so với mức gần 16 triệu tấn trong tháng 4.

Lượng đậu tương xuất khẩu trong tháng 4 tương đương khoảng 20% tổng xuất khẩu đậu tương trong cả niên vụ. Bên cạnh đó ANEC cũng đưa ra khối lượng xuất khẩu đậu tương tối thiểu trong tháng 4 của Brazil là 14 triệu tấn. Trong tháng 4 năm ngoái, Brazil đã xuất khẩu khối lượng đậu tương cao nhất hàng tháng ở mức hơn 14 triệu tấn. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu mức dự báo của ANEC trở thành hiện thực, khối lượng đậu tương được xuất khẩu trong tháng 4 năm nay sẽ là mức kỷ lục mới.

Trong khi đó, xuất khẩu ngô của Brazil trong tháng 4 được ANEC duy trì ở khoảng 30,000 tấn. Thông thường xuất khẩu ngô trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm của Brazil chỉ ở mức thấp do đây là giai đoạn giữa các mùa vụ, và vụ ngô chính mới bắt đầu được gieo trồng.

 Sau khi xuất khẩu khối lượng đậu tương kỷ lục trong tháng 4, mức giá cao trên thị trường quốc tế khiến các nước nhập khẩu trở nên thận trọng hơn trong việc ký kết các đơn hàng mới và là cơ sở cho mức này.

Trong khi đó, ANEC dự báo Brazil sẽ không xuất khẩu thêm lô hàng ngô mới nào trong tháng 5, so với khoảng 30,000 tấn trong tháng 4. Điều này cho thấy tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngô càng trở lên nghiêm trọng trong tháng tới.

Thái Lan cắt giảm thuế xuất khẩu gạo để giữ thị phần

Theo Phó phát ngôn viên Văn phòng Chính phủ Ratchada Thanadirek, Bộ Thương mại Thái Lan đã đề xuất việc cắt giảm thuế xuất khẩu gạo, dựa theo các thỏa thuận đã ký kết giữa các bên trước đó.

Động thái này được chính phủ Thái Lan chấp thuận trong bối cảnh nhiều loại gạo của nước này gần đây đã mất dần vị thế trên thị trường thế giới, do các đối thủ sản xuất lúa gạo liên tục tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm gạo mới. Chính vì vậy việc cắt giảm thuế xuất khẩu gạo lần này được cho là nhằm giúp gạo Thái Lan có sức cạnh tranh hơn.

Theo quy định mới vừa được chính phủ chấp thuận, thuế xuất khẩu đối với gạo thơm trắng và gạo đồ 100% xuất đi Liên minh châu Âu sẽ giảm từ 2.500 bạt/tấn (80,28 USD/tấn) xuống còn 1.500 bạt/tấn (48,17 USD), trong khi đối với Vương quốc Anh sẽ giảm xuống 1.200 bạt/tấn (38,54 USD).

                              PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 129

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com