Liên kết web
Thăm dò

null Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 28/03/2022 đến 03/04/2022

Tin tổng hợp
Thứ ba, 12/04/2022, 16:13
Màu chữ Cỡ chữ
Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 28/03/2022 đến 03/04/2022

Trong 3 tháng đầu năm 2022, thương mại toàn cầu có xu hướng tăng, tuy nhiên sự gián đoạn nguồn cung, giá cước vận tải tăng đã làm giảm sức mạnh phục hồi của thương mại hàng hóa. Trong nước, nhờ tiến độ tiêm chủng nhanh chóng cùng với một số động lực chính như: Ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế; Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; Cải cách các thủ tục hành chính, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số… đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Hầu hết các ngành, lĩnh vực, địa phương đều trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Trên cơ sở quan điểm, định hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã quán triệt, cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch hành động, đặc biệt là bám sát diễn biến dịch bệnh và tình hình biến động của kinh tế thế giới để linh hoạt trong điều hành, tập trung rà soát, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, nhanh chóng những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã và đang nỗ lực đẩy mạnh việc đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm nguồn cung năng lượng, nhất là bảo đảm nguồn cung nhiên liệu sơ cấp là xăng dầu, khí đốt, than.

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ ngày 28/03/2022 đến ngày 03/04/2022 và gửi đến bạn đọc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp khẩn các vấn đề “nóng” của Ngành

Ngay sau khi kết thúc chuyến công tác tại Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), ngày 01/4/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã  chủ trì các cuộc họp quan trọng về các vấn đề “nóng” của Ngành, bao gồm bảo đảm nguồn cung ứng than cho điện, cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt, phục hồi kinh tế và xử lý một số vấn đề liên quan đến điện mặt trời áp mái.

Cụ thể, trong buổi sáng ngày 01/4/2022, Bộ trưởng đã chủ trì cuộc họp khẩn với 3 tập đoàn lớn, gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị chức năng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Kế hoạch để chỉ đạo thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện năm 2022 và cung ứng đủ than cho sản xuất điện.

Chiều cùng ngày 01/4/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie về kế hoạch nhập khẩu than giúp Việt Nam giữ vững an ninh năng lượng. Trong đó, Bộ trưởng đã đề nghị phía Australia cân đối sản lượng than trong nước để cung cấp cho phía Việt Nam.

Một vấn đề cấp bách khác mà Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên triệu tập các đơn vị chức năng họp khẩn ngay trong chiều ngày 01 tháng 4 năm 2022 là vấn đề điện mặt trời. Cụ thể, sau buổi làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ pháp chế, Thanh tra Bộ về việc thành lập 03 đoàn kiểm tra để tiếp tục thực hiện công việc rà soát, giám sát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà.

Chi tiết xem tại đây

Tìm nguồn than nhập khẩu ổn định, chất lượng cao

Sáng ngày 02/4/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro, Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh sản xuất, khôi phục phát triển kinh tế hậu đại dịch COVID-19, do đó có nhu cầu lớn về nguồn nguyên nhiên vật liệu, trong đó có than. Việc đa dạng hoá và tìm nguồn cung ứng than tiềm năng là yêu cầu cấp thiết của Việt Nam hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ Nam Phi hỗ trợ giới thiệu, kết nối các đối tác tiềm năng của Nam Phi trong lĩnh vực than, khoáng sản với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc… để đi đến ký kết hợp đồng, đưa các chuyến hàng than về Việt Nam ngay trong tháng 4, tháng 5 tới.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác lâu dài, bền vững trong nhiều lĩnh với Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất

Trong khuôn khổ chuyến công tác làm việc tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng & Cơ sở hạ tầng Suhail Mohamed Al Mazrouei, Quốc vụ khanh Bộ Công nghiệp & Công nghệ cao Omar Suwaina Alsuwaidi, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao & Hợp tác quốc tế Reem Bint Ebrahim Al Hashimy, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Abdulla Al Saleh  và Lãnh đạo các doanh nghiệp của UAE như Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi, Tập đoàn DP World, Tập đoàn Bán lẻ LuLu và Tổ chức Chứng nhận Halal RACS.

Tại buổi làm việc với Ngài Bộ trưởng Bộ Năng lượng & Cơ sở hạ tầng Suhail Mohamed Al Mazrouei, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía UAE ưu tiên cung ứng xăng dầu, khí đốt và các sản phẩm liên quan ngành hóa dầu cho Việt Nam. Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng kêu gọi phía UAE nghiên cứu các cơ hội đầu tư xây dựng hạ tầng năng lượng tại Việt Nam như hệ thống kho chứa, trung tâm dự trữ, trung chuyển các sản phẩm xăng dầu, hệ thống truyền tải điện và hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc phát triển năng lượng sạch, sản xuất hydro xanh, amoniac xanh, thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng như Thủ tướng Chính phủ đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26).

Chi tiết xem tại đây

Tại buổi làm việc với Ngài Abdulla Al Saleh, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế UAE, Bộ trưởng nhận định dư địa cho hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - UAE là rất lớn, tuy nhiên, kim ngạch hai chiều trong thời gian qua vẫn còn khiêm tốn. Trong thời gian tới, UAE có thể xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu, công nghiệp công nghệ cao sang thị trường Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam mong muốn xuất khẩu nhiều hơn các mặt hàng điện tử, hàng tiêu dùng, các mặt hàng nông thủy sản vào thị trường UAE. Để làm được điều này, hai Bên nỗ lực kết nối, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc cùng các đơn vị liên quan thuộc hai Bộ nhằm thống nhất phương án triển khai xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, hoạt động theo nhiệm vụ chính trị, bảo đảm bình ổn thị trường, là đầu vào quan trọng cho nhiều hoạt động sản xuất. Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các Đại biểu Quốc hội về lĩnh vực xăng dầu, điều đó cho thấy sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội và cử tri đối với lĩnh vực này rất lớn. Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ và Bộ Công Thương phải nghiên cứu để áp dụng công nghệ trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đây cũng là vấn đề Lãnh đạo Bộ Công Thương và một số đơn vị liên quan nghiên cứu, tìm giải pháp từ những tháng trước.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị hai Bộ báo cáo tiến độ triển khai, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất quan điểm cần khẩn trương hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu. Theo hai Bộ trưởng, đây sẽ là công cụ quan trọng thể hiện sự công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong công tác quản lý điều hành của Nhà nước với doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chi tiết xem tại đây

Ra mắt Cổng Thông tin Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam (VNTR)

Sáng ngày 30 tháng 3 năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Lễ Ra mắt Cổng thông tin Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam (VNTR). Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling. Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Phó Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Isabelle Durant cũng gửi bài phát biểu ghi hình chúc mừng buổi Lễ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc xây dựng Cổng thông tin VNTR là nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN về tăng cường minh bạch hóa chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách thương mại của các nước trong khu vực, từ đó chủ động xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Sau buổi Lễ, Cổng thông tin VNTR sẽ chính thức vận hành tại trang web https://vntr.moit.gov.vn và sẽ được liên kết với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN (ATR), đảm bảo việc minh bạch hóa các chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2022

Chiều ngày 30/3/2022 Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ để thông báo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 3 tháng đầu năm 2022 và trả lời những câu hỏi mà các đơn vị báo chí đang quan tâm đến ngành Công Thương. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải – Người phát ngôn Bộ Công Thương chủ trì Cuộc họp báo.

Tại Họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến các lĩnh vực của Ngành như năng lượng tái tạo, xuất nhập khẩu hàng hóa, tình hình cung ứng xăng dầu trong nước và các hoạt động xúc tiến thương mại.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nam và Anh thúc đẩy hiệu quả thực thi UKVFTA

Ngày 29 tháng 3 năm 2022 tại Luân-đôn, Vương quốc Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và bà Penny Mordaunt, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh đã đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Thương mại trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA).

Tại phiên họp, hai bên đánh giá cao kết quả thực hiện UKVFTA trong hơn 01 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của UKVFTA đối với sự tăng trưởng tích cực của thương mại song phương trong thời gian qua bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.    

Kết thúc Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và bà Penny Mordaunt đã ký thông qua Quyết định về Quy chế hoạt động của Ủy ban Thương mại để tạo khung khổ chính thức cho Ủy ban này vận hành hiệu quả các chức năng của mình theo Hiệp định.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nam – Đức: Cụ thể hoá hợp tác năng lượng bền vững

Vừa qua, tại Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức Ngày Năng lượng Việt Nam- CHLB Đức. Đây là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức với kỳ vọng sẽ giúp tăng cường mối hợp tác năng lượng giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh: “Đây là thời điểm để Việt Nam xem xét thực hiện chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng sử dụng nhiều hơn nguồn năng lượng tái tạo đi kèm với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Cách thức chuyển đổi cơ cấu năng lượng theo hướng bền vững như vậy góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ năng lượng, tạo công ăn việc làm mới và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội theo hướng hiện đại và thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực năng lượng thời gian vừa qua, sáng kiến tổ chức Ngày Năng lượng Việt Nam - CHLB Đức thường niên sẽ tiếp tục tạo thêm những tiền đề thuận lợi cho sự hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế & Bảo vệ khí hậu CHLB Đức.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương thông báo về việc gửi hồ sơ xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường năm 2023

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường ngành Công Thương, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường năm 2023 sử dụng ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, đề xuất các nhiệm vụ trọng điểm nhằm thực hiện các yêu cầu do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương và đề xuất giải pháp, lộ trình triển khai trong thời gian tới. Thực hiện theo Điều 4 Thông tư số 23/2018/TT-BCT ngày 28 tháng 8 năm 2018 của Bộ Công Thương quy định quản lý, thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngành Công Thương. Dự toán kinh phí áp dụng theo Thông tư số 02/2017/TT-BTC ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý kinh phí sự nghiệp môi trường.

Chi tiết xem tại đây

Thực hiện quy định về hoạt động Thương mại điện tử đối với thương nhân, tổ chức nước ngoài

Ngày 30 tháng 3 năm 2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã ban hành Công văn số 292/TMĐT-CS về việc thực hiện quy định về hoạt động Thương mại điện tử (TMĐT) đối với thương nhân, tổ chức nước ngoài tại Nghị định số 85/2021/NĐ-CP. Nghị định 85 bổ sung điều chỉnh đối với các thương nhân, tổ chức nước ngoài có hoạt động TMĐT tại Việt Nam tại Mục 5 Chương IV.

Nghị định số 85 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Để có thể cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam, thương nhân, tổ chức nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương trong vòng 12 tháng kể từ ngày Nghị định 85 có hiệu lực.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước năm 2022

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại được giao làm đầu mối tổ chức chuỗi "Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước năm 2022" nhằm cập nhật các yêu cầu xúc tiến xuất khẩu của các địa phương, Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, đồng thời tạo diễn đàn phổ biến thông tin, chính sách, cơ hội thị trường nước ngoài phục vụ công tác điều hành hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cơ hội thị trường xuất khẩu.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Ấn Độ

Vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) đã tổ chức hội thảo với chủ đề: Tổng quan về Ngoại thương của Ấn Độ trong 5 năm qua, các đối tác thương mại và mặt hàng xuất nhập khẩu chính của Ấn Độ và cơ hội cho Việt Nam. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ấn Độ.

Tại hội thảo, ông Bùi Trung Thướng - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ cho biết Ấn Độ ban hành chính sách ngoại thương 5 năm một lần. Điểm đáng chú ý của chính sách ngoại thương Ấn Độ là đưa ra các gói hỗ trợ xuất khẩu đối với các mặt hàng trọng điểm, chủ lực của Ấn Độ thông qua cấp tín dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động xúc tiến xuất khẩu. Đối với các hội chợ, hội thảo do Chính phủ Ấn Độ tổ chức, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại, khách sạn, chi phí tham dự,…Thông qua các chương trình hội chợ, hội thảo này, đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm được các đối tác Ấn Độ. Dự kiến chính sách ngoại thương mới của Ấn Độ sẽ được ban hành vào ngày 22/4/2022 tới.

Chi tiết xem tại đây

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (MOIT)

Số lượt xem: 498

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com