Liên kết web
Thăm dò

null Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 28/02/2022 đến 06/03/2022

Tin tổng hợp
Thứ sáu, 11/03/2022, 10:04
Màu chữ Cỡ chữ
Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 28/02/2022 đến 06/03/2022

Bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp cùng với căng thẳng chính trị giữa Nga – Ukrainer ngày càng leo thang đã dẫn đến những tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng.

Đứng trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ, đề xuất các giải pháp liên quan đến khâu thanh toán hàng hoá, đa dạng thị trường… Đồng thời chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài theo dõi sát tình hình, tham mưu Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nga và các thị trường có liên quan. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã có chỉ đạo về đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng đầu cơ, trục lợi… trong hoạt động kinh doanh xăng dầu cũng như thực hiện công tác điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định.

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ ngày 28/02/2022 đến ngày 06/03/2022 và gửi đến bạn đọc.

Nhận định đúng tình hình để khai thác hiệu quả thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu

Chiều ngày 02/3/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị để bàn các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu trong tình hình mới. Cùng tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của hai Bộ.

Do nắm bắt tình hình sớm nên ngay từ tháng 1/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký công văn báo cáo Chính phủ, đề xuất các giải pháp liên quan đến khâu thanh toán hàng hoá, đa dạng thị trường… Đồng thời chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài theo dõi sát tình hình, tham mưu Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nga và các thị trường có liên quan.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới; căng thẳng chính trị giữa Nga và Ucraine tiếp tục leo thang; cạnh tranh thương mại càng thêm gay gắt; thế giới đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng kinh tế xã hội.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu các đơn vị cần chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình để tham mưu đề xuất các biện pháp điều hành của Bộ, cũng như tham mưu kịp thời các biện pháp điều hành cho Chính phủ. Trong đó, Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ cần kết nối chặt chẽ với hệ thống Thương vụ Việt Nam tại thị trường nước ngoài, kết nối trực tiếp với các đơn vị ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài và cơ quan Thương vụ nước ngoài tại Việt Nam để theo dõi nắm bắt, cập nhật thường xuyên, liên tục tình hình căng thẳng về chính trị, ngoại giao, sự chuyển hướng trong chính sách kinh tế, thương mại, đầu tư của các nước để báo cáo kịp thời lãnh đạo bộ, cung cấp thông tin cho các Bộ ngành có liên quan.

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đoàn làm việc tỉnh Đắk Lắk

Chiều ngày 04/03/2022, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Đoàn làm việc của tỉnh Đắk Lắk do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung làm trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương còn có Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực và Cục Công Thương địa phương. Về phía tỉnh Kon Tum còn có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện Sở Công Thương và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong thời gian qua cũng như các nhóm giải pháp tỉnh đã đặt ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Đắk Lắk có nhiều lợi thế để phát triển các lĩnh vực năng lượng (điện gió, điện mặt trời, sinh khối…) bên cạnh các lĩnh vực tiềm năng khác như công nghiệp, thương mại. Do vậy, tỉnh cần quan tâm hơn nữa việc phát triển hạ tầng giao thông, logistics, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như thương mại và dịch vụ. Liên quan đến một số đề xuất kiến nghị của tỉnh, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ xem xét trên tinh thần nếu trong phạm vi giải quyết của Bộ, Lãnh đạo Bộ, các đơn vị chức năng Bộ sẵn sàng cùng tỉnh tập trung giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam

Sáng ngày 28 tháng 02 năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Bà Deborah Paul, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Canada tại Việt Nam đến chào tạm biệt trước khi Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ. Tham dự buổi tiếp cùng Bộ trưởng có đại diện Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Phòng vệ thương mại và Cục Xúc tiến thương mại.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Ngài Đại sứ đã có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, đánh giá cao vai trò và cảm ơn sự đóng góp tích cực của Đại sứ và các cán bộ của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương ngày càng phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ mong muốn hai bên cần tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp và năng lượng mà Việt Nam quan tâm và Canada có thế mạnh như công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, luyện kim, hóa chất, điện tử và đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Chi tiết xem tại đây

Lãnh đạo Bộ Công Thương trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2022

Chiều 03/3/2022 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 02/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. Cùng dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và nhiều cơ quan báo chí. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng đại diện một số đơn vị trong Bộ tham dự họp báo.

Trả lời câu hỏi liên quan đến nguồn cung và phương thức điều hành giá xăng dầu của phóng viên báo chí tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, xăng dầu là mặt hàng hết sức quan trọng, hết sức thiết yếu, nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như đời sống của người dân. Giá xăng dầu cũng có ảnh hưởng đến chỉ số tiêu dùng CPI, qua đó ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Thời gian qua, thị trường xăng dầu có biến động rất lớn do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Căn cứ tình hình thực tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo về đảm bảo nguồn cung xăng dầu; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng đầu cơ, trục lợi…trong hoạt động kinh doanh xăng dầu cũng như thực hiện công tác điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định.

Chi tiết xem tại đây

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với những tấm gương điển hình, tiên tiến

Ngày 15/5/2016 Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 05 – CT/TW về: “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ngay sau khi nhận được Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã triển khai và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Chỉ thị đến từng tổ chức đảng trực thuộc, yêu cầu các tổ chức đảng quán triệt và triển khai nghiêm túc, giao cho các cấp ủy Đảng mà trực tiếp là đồng chí Bí thư cấp ủy chỉ đạo; đồng thời gắn việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng; coi đây là trách nhiệm của tổ chức đảng, cá nhân từng cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động trong toàn ngành Công Thương, đồng thời là nhiệm vụ thực hiện thường xuyên.

Chi tiết xem tại đây

Thông tin điều hành xăng dầu ngày 01/3/2022

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và sẽ xử lý nghiê các hành vi vi phạm (nếu có).

Thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt do xung đột giữa Nga và Ucraine, nguồn cung xăng dầu bị ảnh hưởng trong khi nhu cầu xăng dầu tăng khi các nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương có văn bản gửi UBND TP HCM về việc vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí cảng biển

Ngày 16 tháng 2 năm 2022, UBND TP HCM đã bắt đầu vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển tại TP HCM trên cơ sở Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2020 của Hội đồng Nhân dân TP HCM.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như một số điều ước quốc tế khác Việt Nam đã ký kết và tham gia có một số quy định liên quan đến phí, lệ phí cũng như các khoản thu khác được áp dụng đối với hàng nhập khẩu và quá cảnh.

Chi tiết xem tại đây

Thành lập Tổ công tác liên Bộ để chuẩn bị tiếp nhận và vận hành FTA Portal

Tổ công tác liên Bộ để triển khai Đề án tiếp nhận, vận hành, nâng cấp và phát triển Cổng thông tin điện tử về Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam (FTAP) giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn tới 2035 chính thức được thành.

Theo quyết Quyết định số 2773/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ban hành ngày 10/12/2021, Tổ công tác liên Bộ Tổ công tác bao gồm 29 thành viên của 16 Bộ, ngành liên quan dự kiến tham gia vào việc vận hành và phát triển FTAP sau khi bàn giao

Danh sách các thành viên Tổ công tác liên  Bộ của Quyết định số 2773/QĐ-BCT ngày 10/12/2021 được nêu tại Phụ lục I, bao gồm đại diện của các Bộ, ngành, cơ quan sau: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Tư pháp, Công an, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ngân hàng nhà nước, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam. Cơ quan thường trực của Tổ công tác được đặt tại Bộ Công Thương.

Chi tiết xem tại đây

Quy định hướng dẫn công nhận tổ chức, cá nhân thuộc mạng lưới tư vấn viên pháp luật hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành Công Thương

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 243/QĐ-BCT ngày 24 tháng 02 năm 2022 quy định hướng dẫn công nhận tổ chức, cá nhân thuộc mạng lưới tư vấn viên pháp luật hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành Công Thương. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 3496/QĐ-BCT ngày 29 tháng 12 năm 2020.

Theo đó, Quy định này hướng dẫn quy trình công nhận, công bố và tiếp cận tổ chức, cá nhân thuộc mạng lưới tư vấn viên pháp luật hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành Công Thương (mạng lưới tư vấn viên pháp luật ngành Công Thương).

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch xuất khẩu than năm 2022

Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Công văn số 887/BCT-DKT về việc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về kế hoạch xuất khẩu than năm 2022.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, ngày 24/02/2022 Bộ Công Thương đã có Công văn số 887/BCT-DKT (gửi kèm theo) chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc về việc tổ chức thực hiện xuất khẩu than cục các loại và tham cám 1, 2, 3 năm 2022 theo Kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Chi tiết xem tại đây

Các hoạt động xúc tiến thương mại

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 31 - VIETNAM EXPO 2022 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số”

VIETNAM EXPO là sự kiện được tổ chức thường niên có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam do Bộ Công thương chủ trì, Cục xúc tiến thương mại chỉ đạo và Công ty Vinexad tổ chức.

VIETNAM EXPO 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 13-16/04/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E) - 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nổi bật với các khu trưng bày: Thương hiệu Quốc gia & Xuất khẩu; Máy móc thiết bị - Công nghiệp Hỗ trợ; Công nghệ Số - Thương mại Điện tử; Thực phẩm – Đồ uống.

Chi tiết xem tại đây

Tăng cường kết nối đường biển để thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 02/03/2022, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã thực hiện chương trình hội thảo trực tuyến với chủ đề “Cơ hội đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực vận tải và Logistics tại thị trường Ấn Độ” nhằm góp phần giải quyết điểm nghẽn, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư hợp tác trong lĩnh vực logistics và vận tải biển tại Ấn Độ, tận dụng tiềm năng và các ưu đãi của chính phủ Ấn Độ dành cho lĩnh vực này, từ đó thúc đẩy thương mại hai nước.

Hội thảo nằm trong chuỗi 50 chương trình do Thương vụ tổ chức năm 2022, đã thu hút sự quan tâm tham dự của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics tại Việt Nam trong đó có Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam VIMC.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị giao thương trực tuyến xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ 2022

Thực hiện Chương trình Cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại (XTTM) năm 2022 được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 2926/QĐ-BCT ngày 24/12/2021, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức chương trình “Hội nghị giao thương trực tuyến xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ 2022” nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng các sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam tăng cường tìm kiếm đối tác, kết nối các cơ hội kinh doanh và xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ.

Chi tiết xem tại đây

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (MOIT)

Số lượt xem: 456

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com