Liên kết web
Thăm dò

null Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 21/02/2022 đến 27/02/2022

Tin tổng hợp
Thứ sáu, 11/03/2022, 10:02
Màu chữ Cỡ chữ
Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 21/02/2022 đến 27/02/2022

Hai tháng đầu năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi khá tích cực. Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước.

Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất, nhập khẩu, thu hút đầu tư nhằm đưa nền kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng, hiệu quả và mạnh mẽ, đồng thời quay trở lại quỹ đạo phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19.

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ ngày 21/02/2022 đến ngày 27/02/2022 và gửi đến bạn đọc.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Trong các ngày 22-24/2/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc làm việc với các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối để thống nhất giải pháp điều hành hoạt động kinh doanh xăng dầu trên tinh thần nhất quán: Bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu trong mọi tình huống.

Các cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, đặc biệt là căng thẳng chính trị giữa Nga và Ucraine, trong khi dự trữ xăng dầu tại nhiều nước giảm, ảnh hưởng của việc đứt gãy chuỗi cung ứng do dịch bệnh Covid-19 và nhu cầu xăng dầu tăng khi các nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế.

Trong nước, do nắm bắt tình hình sớm nên ngay từ cuối tháng 1/2022, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp có phương án tăng lượng nhập khẩu để bù đắp lượng thiếu hụt từ sản xuất trong nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp đầu mối đã đẩy mạnh việc nhập khẩu. Chỉ tính riêng tháng 2/2022, lượng xăng dầu nhập khẩu đã đạt mức 1,45 triệu m3, tăng cao gấp 3 lần so với các tháng thông thường. Cùng với lượng tồn đầu tháng 1,3 triệu m3, lượng mua từ sản xuất trong nước, tồn kho gối đầu trong tháng 3 khoảng 1,6-1,8 triệu m3, nguồn cung xăng dầu cho thị trường từ các nguồn trong Quý I/2022 được bảo đảm.

Tại các cuộc họp diễn ra ngày 22-24/02/2022 với sự tham dự của đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương gồm đại diện Ngân hàng Nhà nước, Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam; Đại diện UBND, Sở Công Thương các tỉnh/thành phố; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối…, các bên thống nhất thực hiện quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công Thương về việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia Đoàn công tác của Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước Singapore

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob, chiều 24/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân Trần Nguyệt Thu dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 24-26/2/2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham gia Đoàn Công tác.

Cùng tham gia tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm còn có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Cùng tham gia đoàn có: Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng; Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý; Lãnh đạo MTTQ Việt Nam và một số Bộ, ngành, địa phương.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tới Singapore có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Chi tiết xem tại đây

Khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư xanh vào Việt Nam

Trong chuyến thăm chính thức tới Singapore, sáng 25/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Wong Kim Yin, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Sembcorp Industries của Singapore. Sembcorp là đơn vị triển khai 10 dự án Khu công nghiệp VSIP tại 7 địa phương ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư 15,4 tỷ USD. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham gia Đoàn Công tác.

Lãnh đạo hai nước Việt Nam - Singapore trong chuyến thăm lần này đã thảo luận và khuyến khích nâng tầm kết nối hợp tác trên nền tảng số với đầu tư, chuyển giao công nghệ cao, phát triển xanh.

Chi tiết xem tại đây

Một số hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tới Xinh-ga-po từ ngày 24-26/02/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Chủ tịch nước tham dự nhiều hoạt động quan trọng như tham dự các buổi hội đàm, hội kiến và Đối thoại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã có một số hoạt động song phương như làm việc và ký kết, trao văn kiện hợp tác với Bộ Công Thương Xinh-ga-po.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Xinh-ga-po Tan See Leng đã trao đổi Bản ghi nhớ về Hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Xinh-ga-po. Các nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ này đều là các lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai Bên cùng quan tâm. Việc ký kết Bản ghi nhớ nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Xinh-ga-po có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tầm quan trọng của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, quan hệ hợp tác chặt chẽ, gần gũi giữa hai Bộ Công Thương. Việc triển khai Bản ghi nhớ sau khi ký kết sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam và Xinh-ga-po trong thời gian tới.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh

Ngày 22/2/2022, Bộ Công Thương (Cục Công nghiệp) phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức “Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam”.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo Cục Công nghiệp và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Công Thương. Về phía Samsung Việt Nam, có ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Choi Kyoung Soo - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng của Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Kim Hyun - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại của Tổ hợp Samsung Việt Nam. Buổi lễ ký kết cũng được chứng kiến bởi đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội và các doanh nghiệp tham gia Dự án.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng chuyển đổi số, tiến lên Nhà máy thông minh (Smart Factory) của các doanh nghiệp sản xuất trên toàn cầu ngày càng rõ nét. Đặc biệt, dưới tác động của dịch Covid-19, nhu cầu này càng trở lên bức thiết hơn nhằm đảm bảo một quá trình sản xuất được kiểm soát hiệu quả và có tính linh hoạt, giảm thời gian chờ, tiết kiệm chi phí, có khả năng phân tích, dự báo và tự điều chỉnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Dự án hợp tác này có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, góp phần nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam trong giai đoạn mới. Hy vọng các học viên và doanh nghiệp tham gia Dự án sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nam và Hoa Kỳ tích cực xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa kết quả Hội nghị thượng đỉnh COP26

Ngày 23/2/2022, Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với ông John F. Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Cuộc làm việc diễn ra trong không khí thẳng thắn, xây dựng và tích cực. Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước trên cơ sở định hướng phát triển đúng đắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương. Cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều đang tích cực xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động cụ thể để hiện thực hóa kết quả Hội nghị thượng đỉnh COP26, đồng thời mong muốn sẽ có những trao đổi sâu sắc hơn, trên cơ sở xem xét những khung khổ hợp tác hiện có và tìm ra những phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và chuyển đổi năng lượng, trên cơ sở hài hoà lợi ích hai Bên, cũng như phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và năng lực của mỗi quốc gia.

Chi tiết xem tại đây

Định hướng và giải pháp phát triển ngành than theo tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11 tháng 02 năm 2020 của Bộ Chính trị

Thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 55; để góp phần bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời, hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết 55; căn cứ nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 55 và Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2020 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 55, Bộ Công Thương đã và đang tích cực xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Chiến lược ngành Than).

Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đưa ra yêu cầu, nhiệm vụ đối với phát triển ngành than ‘‘Xây dựng mới chiến lược phát triển ngành than gắn với nhiệm vụ đầu tư hiệu quả ra nước ngoài và nhập khẩu than dài hạn. Thực hiện dự trữ than phù hợp, đáp ứng yêu cầu cho các hoạt động sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện. Mở rộng tìm kiếm, thăm dò, nâng cao chất lượng công tác đánh giá các cấp trữ lượng và tài nguyên. Đẩy mạnh khai thác than trong nước trên cơ sở bảo đảm an toàn, hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên; khẩn trương nghiên cứu công nghệ để có thể khai thác bể than đồng bằng Sông Hồng; nâng cao hệ số thu hồi than sạch trong khai thác hầm lò. Triển khai nhanh việc xây dựng hệ thống cảng, kho dự trữ và trung chuyển than quy mô lớn; tăng cường cơ giới hoá, hiện đại hoá thiết bị sàng, tuyển và khai thác than. Rà soát, đánh giá nhu cầu, xây dựng kế hoạch và tối ưu hoá các giải pháp cung cấp than ổn định cho sản xuất điện phù hợp với cơ chế thị trường’’.

Chi tiết xem tại đây

Doanh nghiệp xuất khẩu lưu ý khi giao kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu lưu ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán khi giao kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài trong thời gian tới.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã và đang gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, trong đó có khâu vận tải và giao nhận. Tại nhiều cảng biển, hàng hóa phải chờ thông quan nhiều ngày, dẫn đến chậm trễ trong việc giao hàng và từ đó là rủi ro cho khâu thanh toán, nhất là với những hợp đồng xuất khẩu chấp nhận hình thức thanh toán T/T (chuyển tiền sau khi giao hàng).

Chi tiết xem tại đây

Quy định về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP

Thực hiện cam kết quốc tế trong Hiệp định RCEP, ngày 18 tháng 02 năm 2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực.

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (sau đây gọi là Hiệp định RCEP) là Hiệp định thương mại tự do được 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 nước đối tác của ASEAN là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc và Niu Di-lân ký kết vào ngày 15 tháng 11 năm 2020 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Hiệp định RCEP có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía

Căn cứ Điều 70 Luật Quản lý ngoại thương năm 2017, để tạo điều kiện cho các bên liên quan trình bày thông tin và ý kiến, Cơ quan điều tra sẽ tổ chức buổi tham vấn công khai trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía (mã số vụ việc: AC02.AD13-AS01).

Chi tiết xem tại đây

Khuyến cáo của Bộ Công Thương liên quan đến việc cung cấp thông tin về sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa và diệt được virus Corona, Covid-19, Sars-Cov-2

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân, đã có nhiều sản phẩm dược phẩm hay thực phẩm ra đời giúp phòng ngừa, điều trị hay hỗ trợ Covid-19. Bên cạnh đó, cũng có một số sản phẩm điện tử mới được giới thiệu có chức năng liên quan đến ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt Covid-19 hoặc được đặt tên liên quan đến chức năng này.

Để đảm bảo thông tin đến người tiêu dùng được rõ ràng, tránh gây nhầm lẫn và mua phải các sản phẩm không đúng ý muốn trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã tiến hành rà soát và thu thập, đánh giá một số thông tin về sản phẩm để khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước khi mua các sản phẩm có công dụng liên quan đến chức năng ngăn ngừa hoặc diệt Covid-19.

Chi tiết xem tại đây

Công tác giám sát, xử lý các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả nước của lực lượng Quản lý thị trường

Trong những ngày qua, lực lượng QLTT đã tích cực thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đối với danh sách, địa điểm các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu, điểm lưu kho, bồn chứa, địa điểm tồn trữ xăng trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo báo cáo của các địa phương, từ ngày 28/1/2022 đến ngày 21/2/2022, lực lượng QLTT đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương, tiến hành gần 16.000 lượt kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước.

Chi tiết xem tại đây

Các hoạt động xúc tiến thương mại:

Việc thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ đã dễ dàng hơn rất nhiều

Ngày 19/2/2022, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã thực hiện chương trình hội thảo với chủ đề “Hướng dẫn trình tự và thủ tục thành lập doanh nghiệp Việt Nam  tại Ấn Độ” trên nền tảng zoom.

Đây là chương trình thứ hai trong chuỗi hội thảo kết hợp chương trình giới thiệu thông tin về thị trường, xúc tiến thương mại – đầu tư tại Ấn Độ dành cho doanh nghiệp Việt Nam đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, do Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp văn phòng luật sư, công ty tư vấn, văn phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ tổ chức. Hoạt động trên nhằm mục tiêu giúp doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại địa bàn này, góp phần đưa thương mại song phương Việt - Ấn sớm đạt mốc 15 tỷ USD do lãnh đạo hai nước đặt ra, và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Diễn giả chính của chương trình là ông Aditya Shankar Prasad, luật sư tại Tòa án tối cao Ấn Độ, Trưởng văn phòng luật sư Aditya Shankar, văn phòng luật sư có uy tín tại New Delhi.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị trực tuyến về thông quan hàng hóa và hợp tác phòng chống dịch tại cửa khẩu giữa Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc)

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc điện đàm ngày 13 tháng 01 năm 2022 cũng như thỏa thuận đạt được giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Bộ Công Thương phối hợp với Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về thông quan hàng hóa và hợp tác phòng chống dịch tại cửa khẩu giữa Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc) vào chiều ngày 23 tháng 02 năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị diễn ra sau khi hai bên tổ chức thành công 02 kỳ họp Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung và kỳ họp thứ nhất Cơ chế liên hợp giải quyết vấn đề ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới Việt – Trung và hợp tác phòng chống dịch vào tháng 01 năm 2022. Tham dự Hội nghị lần này, về phía Việt Nam ngoài Bộ Công Thương còn có đại diện các cơ quan và địa phương là thành viên Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc bao gồm: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Hải quan, tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai. Về phía Trung Quốc, có đại diện của Sở Ngoại vụ Vân Nam; Sở Thương mại, Hải quan Côn Minh, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Vân Nam, Tổng trạm kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Vân Nam, châu Hồng Hà, châu Văn Sơn, thành phố Phổ Nhĩ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Chi tiết xem tại đây

Cơ hội và thủ tục đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực Logistics, Khách sạn và Thương mại tại Ấn Độ.

Trong chuỗi sự kiện giới thiệu về Thị trường Ấn Độ do Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước và góp phần nâng cao kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 15 tỷ USD và hướng tới các mục tiêu tham vọng hơn, ngày 23/02/2022, Thương vụ sẽ tổ chức Chương trình Hội thảo với chủ đề: "Cơ hội và thủ tục đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực Logistics, Khách sạn và Thương mại tại Ấn Độ".

Chương trình Hội thảo thứ 3 này được tổ chức sau thành công của 2 sự kiện đầu tiên trong tuần vừa qua khi các diễn giả đã giới thiệu môi trường kinh doanh tại Ấn Độ và trình tự thủ tục thành lập công ty/văn phòng tại Ấn Độ, đồng thời trên cơ sở đề nghị của các doanh nghiệp về việc cần có hướng dẫn thành lập doanh nghiệp/văn phòng đại diện Việt Nam tại Ấn Độ đối với các lĩnh vực cụ thể. Diễn giả chính của chương trình lần này là ông Manan Agarwal, Công ty Tư vấn KrayMan Consultants LLP, người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn về luật doanh nghiệp, các quy định về thành lập doanh nghiệp, các thủ tục về thuế và các chuyên gia trong lĩnh vực Logistics, vận chuyển đường biển.

Chi tiết xem tại đây

Triển lãm Thành phố thông minh Ấn Độ lần thứ 7

Từ ngày 23-25/3/2022 tại Trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ sẽ diễn ra Triển lãm Thành phố thông minh của Ấn Độ (Smart Cities India) lần thứ 7 do Cơ quan Xúc tiến Thương mại Ấn Độ (ITPO) và Tập đoàn Triển lãm Ấn Độ (EIG) phối hợp tổ chức.

Triển lãm tích hợp các công nghệ chuyển đổi với các trụ cột chính của phát triển đô thị bao gồm: Công trình xanh; Năng lượng sạch & Giao thông; Môi trường sạch và Nước; để tối ưu hóa tài nguyên và xây dựng thành phố thông minh và bền vững.

Kể từ khi bắt đầu vào năm 2015, triển lãm Smart Cities India đã trở thành hội chợ triển lãm công nghệ và cơ sở hạ tầng lớn nhất khu vực Châu Á về chủ đề “Thành phố thông minh”. Triển lãm hướng tới cách tiếp cận thực tế để giải quyết các vấn đề đô thị, đồng thời mang đến cơ hội kinh doanh cho các tổ chức đang hướng tới việc xây dựng thành phố thông minh thành hiện thực.

Chi tiết xem tại đây

Triển lãm quốc tế nông nghiệp tại Senegal

Dưới sự bảo trợ của Tổng thống Senegal, Triển lãm quốc tế các ngành công nghiệp và kỹ thuật chế biến nông sản thực phẩm lần thứ 12 (SIAGRO) dự kiến diễn ra tại Trung tâm thương mại quốc tế, thủ đô Dakar, Senegal từ ngày 15 đến 18/3/2022. Chủ đề của triển lãm năm nay là "Phục hồi ngành công nghiệp để tiến tới tự chủ thực phẩm".

Là triển lãm quốc tế nông nghiệp hàng đầu khu vực Tây Phi và Trung Phi, SIAGRO là nơi gặp gỡ lớn nhất của các tác nhân trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm và kinh doanh nông sản, đặc biệt sau 02 năm bị trì hoãn do Covid-19. Với 21 năm tồn tại, SIAGRO đang góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp thực phẩm tại châu Phi.

Chi tiết xem tại đây

Giao thương trực tuyến với các công ty tỉnh Wakayama Nhật Bản

Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Osaka (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Chính quyền tỉnh Wakayama (Quỹ Xúc tiến Công nghiệp Wakayama và JETRO Wakayama) sẽ tổ chức chương trình giao thương trực tuyến kết nốt hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại cả Nhật Bản và Việt Nam, thực hiện chương trình công tác năm 2022, với mong muốn thúc đẩy giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp tỉnh Wakayama (Nhật Bản), Bộ Công Thương (Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Osaka) phối hợp cùng Chính quyền tỉnh Wakayama (Quỹ Xúc tiến Công nghiệp Wakayama và JETRO Wakayama) tổ chức chương trình giao thương trực tuyến kết nốt hợp tác giữa doanh nghiệp 2 bên.

Chi tiết xem tại đây

Hội thảo công nghệ môi trường Nhật Bản hướng tới thúc đẩy trung hòa carbon

Hội thảo sẽ diễn ra ngày 3/3/2022 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho rằng đổi mới đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam. Nhiều công ty từ vùng Kansai, Nhật Bản cũng đang mở rộng sang Việt Nam và tham gia các hoạt động giao thương thông qua hợp tác công nghệ môi trường để giải quyết các vấn đề môi trường ở Việt Nam trong lĩnh vực nước thải công nghiệp, chất thải và tiết kiệm năng lượng.

Chi tiết xem tại đây

Tổ chức gian hàng xúc tiến thương mại và đầu tư IMEX Madrid 2022 và các sự kiện xúc tiến thương mại năm 2022

Trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện chào mừng 45 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha, Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha dự kiến tổ chức 01 gian hàng tại Hội chợ kinh doanh và đầu tư IMEX Madrid được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 4 năm 2022 tại thủ đô Madrid. Ngoài ra, trong tháng 4 năm 2022 Thương vụ cũng sẽ tham gia Hội chợ thực phẩm quốc tế Alimentaria 2022 từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 4 năm 2022 tại Barcelona.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình tại Tây Ban Nha và kết nối giao thương với các doanh nghiệp sở tại tại 02 sự kiện nói trên và các sự kiện xúc tiến thương mại trong năm 2022.

Chi tiết xem tại đây

Chương trình thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Pháp ngữ tại Việt Nam

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cùng phối hợp với Bộ ngoại giao Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin Truyền thông, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Đoàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Pháp ngữ lần 1 tại thành phố Hồ Chí Minh (ngày 21-23/03/2022) và Hà Nội (ngày 24-26/03/2022) và lần 2 tại Trung Phi (Gabon và Rwanda) từ ngày 06-08/07/2022.

Mục tiêu của các hoạt động này nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp đến từ Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, vùng Caribê và Ấn Độ Dương trao đổi về các dự án hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao, bao gồm: Nông nghiệp - công nghiệp chế biến; Năng lượng tái tạo; Hàng hóa và dịch vụ kĩ thuật số; Logistics; Tài chính.

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến Thương mại tham gia hỗ trợ mời doanh nghiệp Việt Nam tham dự các chương trình của Đoàn.

Chi tiết xem tại đây

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (MOIT)

Số lượt xem: 389

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com