Liên kết web
Thăm dò

null Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 20/6/2022 đến 26/6/2022

Tin tổng hợp
Thứ ba, 28/06/2022, 15:32
Màu chữ Cỡ chữ
Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 20/6/2022 đến 26/6/2022

Thời gian qua, đặc biệt là trong 5 tháng đầu năm 2022, kinh tế toàn cầu tiếp tục găp nhiều khó khăn, thách thức do những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid -19 vẫn tiếp tục tiếp diễn trên toàn cầu, cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina… tạo lực cản lớn đối với sự hồi phục kinh tế toàn cầu, tạo nên những căng thẳng mới đối với chuỗi cung ứng và tạo áp lực lạm phát mạnh hơn.

Trên cơ sở quan điểm, định hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã quán triệt, cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch hành động, đặc biệt là bám sát diễn biến dịch bệnh và tình hình biến động của kinh tế thế giới để linh hoạt trong điều hành, tập trung rà soát, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, nhanh chóng những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ ngày 20/6/2022 đến ngày 26/6/2022 và gửi đến bạn đọc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương phối hợp nâng cao chất lượng nông sản

Sáng 21/6/2022, tại Thành phố Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long có vai trò, vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Là vùng sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, trái cây lớn của cả nước. Đây còn là vùng có vị trí chiến lược quốc phòng an ninh, đặc biệt giàu tài nguyên và năng lượng tái tạo. Có lợi thế phát triển kinh tế biển, biên mậu và giao thương quốc tế.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, vùng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế của mình, chưa tranh thủ được độ mở cao của nền kinh tế với nhiều hiệp định thương mại tự do (cả song phương và đa phương) đã được ký kết để thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Sản xuất nông nghiệp của vùng còn manh mún, chưa có quy hoạch bảo đảm, sản xuất chưa theo tín hiệu của thị trường; nhiều loại nông sản, trái cây chưa được chế biến, chủ yếu là xuất khẩu thô và tiêu thụ qua đường tiểu ngạch, chất lượng sản phẩm không ổn định, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu; liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn yếu. Sản xuất công nghiệp của vùng chủ yếu vẫn tập trung vào các ngành thâm dụng đất đai, lao động với giá trị thấp; phát triển năng lượng còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế…

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng các cơ quan báo chí ngành Công Thương

Sau khi kết thúc chuyến công tác tại Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ, chúc mừng toàn thể phóng viên, biên tập viên, cán bộ thuộc khối các cơ quan báo chí, xuất bản thuộc ngành Công Thương (Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương, Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương, Trung tâm Thông tin Thương mại và Công nghiệp, Nhà xuất bản Công Thương, Truyền hình Công Thương) nhân dịp 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022).

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc Bộ Công Thương nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Phát biểu tại buổi chúc, Bộ trưởng đánh giá, trong 2 năm qua, công tác truyền thông của Bộ Công Thương đã có sự cải thiện rõ rệt, các cơ quan truyền thông báo chí trong Bộ đã rất nỗ lực trong việc cải tiến kỹ thuật, đổi mới công tác thông tin, bắt kịp với xu hướng mới. Đặc biệt hơn một năm trở lại đây, bối cảnh khó khăn chung của nhiều cơ quan báo chí, truyền thông do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, các cơ truyền thông, báo chí trong Bộ vẫn duy trì các hoạt động chuyên môn thường xuyên, ổn định việc làm, thu nhập cũng như giải quyết đầy đủ các chế độ, chính sách cho cán bộ, viên chức.

Theo Bộ trưởng, bên cạnh nỗ lực của Lãnh đạo Bộ cũng như các đơn vị thuộc Bộ trong việc hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao, các cơ quan báo chí, truyền thông cũng có những đóng góp quan trọng. Đồng hành những hoạt động tham mưu, quản lý, báo chí nói chung và các cơ quan báo chí ngành Công Thương đã có nhiều nỗ lực tham gia, đóng góp công sức nhằm truyền tải đến người dân, bạn đọc những thông tin về hoạt động ngành Công Thương. Các kết quả này của ngành cũng được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội ghi nhận, đặc biệt là các vấn đề điều hành cung ứng xăng dầu hay về tình hình các vật tư chiến lược như than, phân bón, xử lý giải tỏa nông sản ách tắc tại các cửa khẩu..." - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, đồng thời cũng ghi nhận, báo chí ngành Công Thương nói chung thời gian gần đây có sự đổi mới, không chỉ dừng lại đưa tin, phản ánh mà đã có tuyến bài phân tích, thực hiện chức năng dẫn dắt, phản bác các thông tin tiêu cực. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng, với sự chủ động đưa tin, dẫn dắt, định hướng của các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc ngành Công Thương, chắc chắn những nỗ lực của ngành Công Thương đối với sự phát triển kinh tế sẽ được ghi nhận hơn. Ngoài ra, các cơ quan báo chí của Bộ cũng cần tận dụng mạng xã hội để lan toả thông tin...

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xã giao tân đại sứ Canada tại Việt Nam

Chiều ngày 20 tháng 6 năm 2022 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp xã giao Tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada, Shawn Steil.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Ngài Shawn Steil mới đảm nhận cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam. Bộ trưởng mong rằng Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ Việt Nam-Canada, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác toàn diện (2017-2022) và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới (1973-2023).

Bộ trưởng mong rằng hai bên sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam – Canada và Diễn đàn doanh nghiệp, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư song phương thành công một cách hiệu quả và thiết thực nhất. Hy vọng rằng những hoạt động này sẽ mở đầu khai thông mạnh mẽ hơn nữa luồng chảy thương mại, đầu tư giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh thế giới với nhiều biến động và phục hồi kinh tế sau đại dịch; để Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của Canada và của thế giới, cũng như là cầu nối tích cực cho Canada ở khu vực ASEAN và Châu Á – Thái Bình Dương.

Chi tiết xem tại đây

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm, chúc mừng khối các cơ quan báo chí thuộc ngành Công Thương nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Sáng ngày 21/6/2022, nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2022), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - người phát ngôn của Bộ Công Thương - đã tới thăm, chúc mừng khối các cơ quan báo chí, xuất bản thuộc ngành Công Thương (Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương, Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương, Truyền hình Công Thương, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Nhà xuất bản Công Thương).

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới đội ngũ người làm báo của các đơn vị; đồng thời mong muốn các đơn vị tiếp tục bám sát nhiệm vụ, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phản ánh nhanh nhạy, chính xác, kịp thời tình hình quản lý điều hành của Bộ; hoạt động, sản xuất của ngành Công Thương.

Chi tiết xem tại đây

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE

Sáng ngày 22 tháng 6 năm 2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Abdulnasser Jamal AlShaali, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). Tham dự buồi làm việc, về phía Việt Nam có đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; về phía UAE có Đại sứ UAE tại Việt Nam và đại điện của Vụ Các vấn đề kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và chuyên gia kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế của UAE.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhắc lại kết quả thành công của đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc tại UAE vào cuối tháng 3 năm 2022, đồng thời cảm ơn phía UAE đã thu xếp chu đáo chương trình làm việc giữa Bộ trưởng với Lãnh đạo các Bộ, ngành, doanh nghiệp phía UAE nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng giữa hai nước sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chúc mừng Chính phủ UAE đã tổ chức thành công Triển lãm Thế giới Dubai Expo 2020, một sự kiện quốc tế hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy kết nối giữa các quốc gia trong thời kỳ hậu Covid-19.

Chi tiết xem tại đây

Năm 2021: Bộ Công Thương thu về hơn 4.746 tỷ đồng tiền lãi vốn góp từ VEAM

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam-CTCP (VEAM, mã chứng khoán VEA- sàn UPCoM) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Tại sự kiện này, VEAM đã trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt tỷ lệ 40,376%, tức mỗi cổ phiếu nhận được 4.037,6 đồng. Đồng thời, đại hội cổ đông cũng đã ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định việc chi trả cổ tức theo quy định sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương. Theo đó, tổng số tiền dự chi khoảng 5.365,2 tỷ đồng và sẽ được lấy từ lợi nhuận chưa phân phối.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đánh giá cao những nỗ lực của Hội đồng quản trị và tập thể cán bộ, công nhân viên VEAM trong năm vừa qua đã vượt qua những khó khăn, thách thức để đạt được kết quả trên. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị Tổng công ty thời gian tới phải tiếp tục kiện toàn, rà soát bộ máy tổ chức theo hướng chất lượng và hiệu quả; Tiếp tục giải quyết hàng tồn kho và phải làm quyết liệt trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật… Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị Ban Lãnh đạo Tổng công ty phải lưu ý quan tâm đến đời sống của người lao động nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mà tình hình giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống xã hội có chiều hướng tăng do ảnh hưởng của giá xăng dầu.

Chi tiết xem tại đây

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi học tập truyền thống Ngành Công Thương

Nhân dịp Bộ Công Thương mới khai trương và đưa vào hoạt động Phòng Truyền thống Ngành Công Thương, ngày 21/6/2022, Chi bộ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi tổ chức buổi sinh hoạt chi bộ mở rộng cho toàn bộ đảng viên, công chức Vụ AP học tập truyền thống vẻ vang của Ngành Công Thương trong suốt quá trình lịch sử 77 năm qua.

Lịch sử phát triển của Ngành Công Thương gắn liền với lịch sử phát triển của cách mạng Việt Nam. Ở mỗi giai đoạn trong lịch sử cách mạng Việt Nam, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh lịch sử và yêu cầu của cách mạng, cơ cấu tổ chức, chiến lược, chính sách và đóng góp của Ngành Công Thương luôn được điều chỉnh phù hợp, góp phần vào thành công của cách mạng.

Chi tiết xem tại đây

Thông tin điều hành giá xăng dầu ngày 21/6/2022

Thị trường xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá vừa qua có nhiều biến động. Giá các sản phẩm thành phẩm xăng dầu lại có xu hướng tăng, nguyên nhân là do nguồn cung xăng dầu cho thị trường thế giới tiếp tục bị hạn chế bởi việc cấm vận hàng từ Nga của Mỹ và các nước Châu Âu; nguồn cung cũng bị ảnh hưởng do bất ổn chính trị tại Lybia gây gián đoạn hoạt động sản xuất, Mỹ ban bố lệnh trừng phạt mới đối với Iran, sản xuất xăng dầu tại một số nước OPEC+ vẫn chưa đạt được mức hạn ngạch sản xuất của mình… Trong khi nhu cầu vẫn cao trong tiến trình phục hồi kinh tế của các nước (mặc dù cầu có giảm nhẹ khi các ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc gia tăng nhưng đã không giúp giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm giảm). Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước bắt đầu có xu hướng giảm. Theo chủ trương mới của Chính phủ về việc thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đang phục hồi trở lại. Nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, hạn chế mức tăng giá xăng dầu, trong các kỳ điều hành giá xăng dầu thời gian vừa qua, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện chi sử dụng Quỹ BOG cho các mặt hàng xăng và dầu với mức chi từ 100-1.500 đồng/lít. 

Kỳ điều hành lần này, do giá các mặt hàng xăng dầu đều có xu hướng tăng, nhất là dầu diesel và dầu hỏa có biến động tăng cao, mặc dù Quỹ BOG đang ở mức khá thấp nhưng Liên Bộ Công Thương – Tài chính vẫn quyết định tiếp tục sử dụng linh hoạt công cụ Quỹ BOG nhằm để hạn chế mức tăng của giá mặt hàng dầu để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp sử dụng. Theo đó, Liên Bộ quyết định tiếp tục không trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng và dầu diesel, dầu hỏa, tiếp tục chi sử dụng Quỹ BOG đối với dầu diesel và dầu hỏa để giá dầu trong nước có mức tăng thấp hơn mức tăng của giá thế giới.

Chi tiết xem tại đây

Hướng dẫn thực hiện Tiêu chí số 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn giai đoạn 2021 – 2025

Ngày 22 tháng 6 năm 2022, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1214/QĐ-BCT về việc hướng dẫn và xét công nhận Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Nội dung tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn giai đoạn 2021 – 2025 kế thừa các tiêu chí trong giai đoạn 2016 – 2020 và bổ sung một số tiêu chí đối với cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn mới nâng cao đáp ứng các yêu cầu được quy định tại TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm.

Chi tiết xem tại đây

Các hoạt động xúc tiến thương mại

Hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam, kết nối thương mại điện tử tại tỉnh Bình Định

Chiều ngày 24/06, tại thành phố Quy Nhơn, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu hàng Việt Nam cho các doanh nghiệp tại địa phương năm 2022. Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương: Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Bình Định, các Lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tại các tỉnh miền Trung cùng các Trung tâm Khuyến công/ Xúc tiến thương mại tại các tỉnh thành khác, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, Liên minh HTX tỉnh…

Hiện nay, Bình Định là một trong những tỉnh có nền văn hóa, du lịch phong phú cùng với nhiều sản phẩm nông đặc sản nổi bật của địa phương được người tiêu dùng cả nước quan tâm. Với điều kiện tự nhiên đất đai, khí hậu thích hợp để phát triển, các giống cây trồng như lúa, mai vàng, dừa và nhiều loại rau sạch an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP hay các sản phẩm khác của làng nghề Bàu Đá, Mỹ An, … là những sản phẩm có chất lượng tốt, có tiềm năng phủ sóng tại các tỉnh thành khác trên cả hai kênh phân phối truyền thống và hiện đại.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị tập huấn và kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung 2022

Sáng ngày 25/06/2022, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) phối hợp với Sở Công Thương Bình Định tổ chức Hội nghị tập huấn và kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung 2022 với sự tham gia của các Sàn thương mại điện tử lớn như Voso, Postmart, Lazada, Shopee… nhằm đào tạo, tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh hoạt động ứng dụng thương mại điện tử, ứng dụng các giải pháp số, tài chính số trong phát triển sản xuất, kinh doanh theo các mô hình hiện đại.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của các tỉnh, thành phố tại Bình Định diễn ra từ ngày 24/6 đến 3/7/2022 với quy mô khoảng 400 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của đoàn doanh nghiệp đến từ gần 30 tỉnh, thành phố lân cận.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại

Ngày 22/6, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Alibaba.com tổ chức Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại với sự tham dự của 200 đơn vị, tổ chức xúc tiến thương mại. Hội nghị được triển khai thực hiện với chủ đề “Hương vị Việt Nam thăng hoa thế giới”, tập trung cho ngành hàng nông sản, thực phẩm và đồ uống, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia và doanh nghiệp cùng trao đổi các vấn đề về công nghệ, giải pháp khả thi cho xuất khẩu sản phẩm hàng hóa, ứng dụng thành công trong kinh doanh.

Hoạt động xúc tiến thương mại số đang không ngừng được đẩy mạnh, tăng cường và đổi mới nhằm thích ứng linh hoạt với tình hình mới, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và xúc tiến xuất khẩu. Cục Xúc tiến thương mại luôn tích cực, nhanh chóng và sáng tạo nhằm ứng dụng thực hiện các mô hình xúc tiến thương mại trực tuyến và Hybrid (trực tiếp kết hợp trực tuyến) tại Việt Nam.

Trong suốt hai năm qua Cục xúc tiến thương mại đã linh hoạt ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hàng ngàn hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến. Hỗ chợ hàng trăm doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm trên môi trường số để giới thiệu sản phẩm trong bối cảnh các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp không thực hiện được.

Chi tiết xem tại đây

Hội thảo “Khai thác các tiềm năng thị trường Vương quốc Anh, tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)”

Ngày 23/6, tại TP HCM, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Khai thác các tiềm năng thị trường Vương quốc Anh, tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trao đổi, tọa đàm trực tiếp nhằm mục đích khai thác, tận dụng tốt cơ hội mang lại từ Hiệp định UKVFTA và tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng thương mại với Vương quốc Anh thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp Anh.

Hội thảo diễn ra hai phiên thảo luận với Chủ đề 1: Cơ hội doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam và cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng trong lĩnh vực công nghiệp của Anh; Chủ đề 2: Kinh nghiệm xuất khẩu các sản phẩm nông thủy sản sang thị trường Anh, tận dụng các điều khoản Hiệp định UKVFTA của doanh nghiệp; nhu cầu của doanh nghiệp Anh; các tiêu chuẩn, chứng nhận cần có; quy trình thủ tục xuất khẩu và thanh toán… Các diễn giả tham gia hội thảo đã chia sẽ những câu chuyện thú vị và kinh nghiệm thực tiễn khi giao thương với đối tác Anh.

Chi tiết xem tại đây

Hội chợ Triển lãm Trang sức & Phụ kiện Thời trang Ấn Độ (IFJAS)

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, xơ sợi, đồ trang sức giữa Việt Nam - Ấn Độ trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 400 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, Việt Nam xuất khẩu 126,17 triệu USD tăng 41% và nhập khẩu 275,91 triệu USD tăng 25%, riêng sản phẩm đá quý, kim loại quý và đồ trang sức đạt 172,6 triệu USD.

Nhận thấy còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với các cơ quan trong nước tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Triển lãm Trang sức & Phụ kiện Thời trang Ấn Độ (IFJAS) lần thứ 16 diễn ra từ ngày 20 - 22 tháng 6 năm 2022 tại vùng thủ đô New Delhi - Ấn Độ. Hội chợ do Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Hàng thủ công (EPCH) phối hợp với Bộ Công Thương Ấn Độ và Bộ Dệt May tổ chức.

Chi tiết xem tại đây

Đẩy mạnh hợp tác thủy sản giữa bang Kerala Ấn Độ với Việt Nam

Tiếp tục thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ, ngày 22/06/2022, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp chính quyền bang Kerala và Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu và phát triển sản phẩm thủy sản Ấn Độ (MPEDA) tổ chức buổi giao thương, trao đổi thông tin thị trường - ngành hàng trong lĩnh vực thủy sản và sản phẩm chế biến.

Tham dự hội nghị, về phía Ấn Độ có ông K.S Sreenivas, Giám đốc Sở Thủy sản bang Kerala; ông Anil Kumar, Trưởng phòng Marketing, MPEDA; ông Alex Niman, Hiệp hội Doanh nghiệp Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (SEAI); ông Ignatius Mandro, Giám đốc, Cơ quan Phát triển nuôi trồng thủy sản, Kerala (ADAK) và một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản tại bang Kerala.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư giữa các tỉnh Việt Nam và bang Andhra Pradesh (Ấn Độ)

Vừa qua, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) đã tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư giữa các tỉnh Việt Nam và bang Andhra Pradesh thông qua hình thức trực tuyến. Tham dự hội nghị, về phía Ấn Độ, có ông Neeraj Sarda, Chủ tịch CII bang Andhra Pradesh, bà Neelima Challagulla, Chủ tịch CII khu vực Vijayawada; về phía Việt Nam có ông Bùi Trung Thướng, Tham tán, Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng; đại diện Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam và trên 50 doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tham gia trực tuyến.

Các diễn giả đã trao đổi, giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp tham dự liên quan đến môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi về thuế khi đầu tư vào những lĩnh vực ưu tiên ở Việt Nam nói chung và tại Đà Nẵng nói riêng. Buổi hội thảo và giao thương đã thu được kết quả tốt đẹp, tiếp tục là một hoạt động trong chuỗi 50 sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Chi tiết xem tại đây

Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tại thành phố Lugano (Thụy Sỹ)

Ngày 21/6/2022, tại thành phố Lugano, thủ phủ bang Ticino (Thụy Sỹ), đã diễn ra Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam. Hội thảo do chính quyền thành phố Lugano, Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Ticino, Công ty tư vấn Fidinam (Thụy Sỹ), phối hợp với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ tổ chức. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp Thụy Sỹ từ thành phố Lugano và bang Ticino.

Chính quyền thành phố Lugano rất tự hào được tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, coi đây là một cơ hội thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Thụy Sỹ nói chung và doanh nghiệp bang Ticino nói riêng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh với Việt Nam. Chính quyền thành phố Lugano và các doanh nghiệp tham dự Hội thảo cho biết sẽ tích cực kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với Việt Nam trong thời gian tới.

Chi tiết xem tại đây

Triển lãm rượu vang tại Nam Hoa Kỳ - Mùa Hè 2022

Texas Win Festival là Lễ hội trưng bày rượu vang hàng năm của hàng trăm nhà sản xuất, cung cấp các loại rượu vang khác nhau từ khắp Texas - phía Nam Hoa Kỳ, mỗi nhà sản xuất sẽ mang đến nhiều loại rượu phổ biến, độc đáo hoặc mới nhất năm 2022.

Ban tổ chức sự kiện sẽ có các phiên tiếp khách mời với mỗi đợt đón tiếp số lượng hạn chế (do chống dịch Covid-19 và để tạo ra trải nghiệm cá nhân tốt hơn).  Khi tham dự bạn sẽ nhận được các loại rượu lưu niệm và hướng dẫn của Wino Fest để tiếp cận xúc tiến thương mại với các nhà máy rượu. Người tham dự cũng nhận được một số tài liệu để nâng cao kiến thức về rượu.

Chi tiết xem tại đây

Hội thảo giới thiệu cơ hội từ Hiệp định RCEP để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN

Thực hiện công tác cung cấp thông tin thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, phát triển kinh tế, ngày 24/6, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại) sẽ tổ chức “Hội thảo giới thiệu cơ hội từ Hiệp định RCEP để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN”. Hiệp định RCEP là Hiệp định ASEAN và 5 đối tác lớn là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand, được ký vào tháng 11/2020 và có hiệu lực từ đầu năm 2022. RCEP tạo ra khối thương mại lớn nhất thế giới theo quy mô kinh tế.

Với việc hài hòa quy định về quy tắc xuất xứ, Hiệp định RCEP sẽ kết nối các Hiệp định thương mại tự do ASEAN+ với nhau. Từ dó, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp ASEAN cùng hợp tác trong chuỗi sản xuất sản phẩm xuất khẩu sang thị trường RCEP ngoài ASEAN. Ngoài ra, RCEP cho phép nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hoạt động xuất nhập khẩu nhờ việc đơn giản hóa các thủ tục như hải quan và quy tắc xuất xứ và các quy tắc chung cho thương mại điện tử.

Chi tiết xem tại đây

Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Campuchia.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt được những thành tựu hết sức ý nghĩa. Theo đó, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Campuchia. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia luôn duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực và ổn định.

Nhằm tư vấn, giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất, nhập khẩu sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm... với thị trường Campuchia như yêu cầu đối với chất lượng và phẩm cấp hàng hóa, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu..., ngày 22/6/2022, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Campuchia tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Campuchia.

Chi tiết xem tại đây

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (MOIT)

Số lượt xem: 484

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com