Liên kết web
Thăm dò

null Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 13/6/2022 đến 19/6/2022

Tin tổng hợp
Thứ ba, 28/06/2022, 15:30
Màu chữ Cỡ chữ
Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 13/6/2022 đến 19/6/2022

Tuần vừa qua, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã bế mạc, nhiều Nghị quyết đã được Quốc hội biểu quyết thông qua như: Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn và Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV…

Tình hình kinh tế - thương mại Việt Nam trong tháng 5 và 5 tháng năm 2022 tiếp tục ghi nhận kết quả đáng khích lệ, ở cả 3 lĩnh vực công nghiệp - xuất khẩu - thị trường trong nước. Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, dịch Covid -19 cơ bản được kiểm soát, sự phục hồi kinh tế toàn cầu và triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách các thủ tục hành chính, quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam… đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ ngày 13/6/2022 đến ngày 19/6/2022 và gửi đến bạn đọc.

Các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) tại Thụy Sỹ

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) của Tổ chức Thương mại thế giới diễn ra ngày 12-15 tháng 6 năm năm 2022 tại Geneva, Thụy Sỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc gặp song phương với một số đối tác bao gồm Ít-xra-en, Costa Rica, Ốt-xtrây-lia, Xinh-ga-po và Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA).

Đối với Ít-xra-en, Bộ trưởng đã có cuộc gặp với Cao ủy Thương mại Ohad Cohen. Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ song phương đã phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt sau cuộc điện đàm gữa Thủ tướng Chính phủ hai nước vào tháng 7 năm 2021 và chuyến thăm Ít-xra-en của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, vào tháng 5 năm 2022. Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên với Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica Manuel Tovar Rivera, hai bên cũng trao đổi về các biện pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Costa Rica tăng cường hợp tác với các nước ASEAN nói riêng và các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung. Tại phiên họp song phương với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Ốt- xtrây-lia Don Farrel, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thảo luận về một số khuôn khổ hợp tác đa phương, khu vực và song phương. Phía Ốt- xtrây-lia đánh giá cao các đóng góp tích cực của Việt Nam vào các nội dung thảo luận của nhóm các nước xuất khẩu nông sản trong WTO (nhóm Cairns).

Tiếp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Xinh-ga-po Gan Kim Yong, hai Bộ trưởng thống nhất các khuôn khổ hợp tác chặt chẽ đã được thống nhất trong chuyến thăm chính thức Xing-ga-po của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong tháng 2 vừa qua. Bên lề MC12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng có cuộc gặp song phương với đoàn của Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu do Nghị sỹ Geert Bourgeois (Báo cáo viên về quan hệ thương mại với Việt Nam) và bà Margarida Marques (Phó Chủ tịch Ủy ban Ngân sách của Nghị viện Châu Âu) dẫn đầu.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng MC12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (nhóm Cairns) để thảo luận và thống nhất một số nội dung liên quan đến đàm phán nông nghiệp trong khuôn khổ WTO. Phiên họp được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Ốt-xtrây-li-a Don Farrel.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu lên 3 vấn đề được nhiều nước quan tâm và các Thành viên WTO cần ưu tiên hợp tác để giải quyết, bao gồm: (i) tình trạng áp dụng các biện pháp trợ cấp hoặc hỗ trợ trong nước có tính bóp méo thương mại, ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng quan trọng như đường và các nông sản thiết yếu khác; (ii) việc áp dụng các biện pháp tự vệ đặc biệt trong nông nghiệp dẫn đến việc bất bình đẳng trong thương mại nông sản; và (iii) các biện pháp được một số nước áp dụng gần đây sau những căng thẳng địa chính trị và chuỗi cung ứng, đe dọa trực tiếp đến an ninh lương thực toàn cầu và có thể dẫn đến một số phản ứng dây chuyền. Bộ trưởng nhấn mạnh 2 mục tiêu chính mà các thành viên Nhóm Cairns nói riêng và các thành viên WTO nói chung cần đồng thuận trong thời gian tới là giữ cho thương mại được thông suốt, bất kể các khó khăn từ dịch bệnh hay địa chính trị; và giảm thiểu các biện pháp mang tính bóp méo thị trường.

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis; Bộ trưởng Sản xuất, Ngoại thương, Đầu tư và Thủy sản Ecuador Julio Jose Prado; Bộ trưởng Công nghiệp hóa, Thương mại và Phát triển Doanh nghiệp Kenya Betty Maina; và Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor, ngày 13 tháng 6 năm 2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và có bài phát biểu tại Phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12). Tham dự sự kiện có Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và khoảng 20 Bộ trưởng thương mại của các nước thành viên WTO.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết chống biến đổi khí hậu là mục tiêu quan trọng nhằm đạt được phát triển công bằng trên phạm vi toàn cầu, và nhận định vấn đề mấu chốt là cần đạt được mục tiêu trung hòa các-bon trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế và cải thiện điều kiện sống cho mọi người, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương. Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, việc thành lập một liên minh các Bộ trưởng thương mại trong lĩnh vực khí hậu có thể là một trong những cách thức để hiện thực hóa các mục tiêu nói trên. Do vậy, các Bộ trưởng cần tăng cường hợp tác, trao đổi thường xuyên không những trong khuôn khổ WTO mà cả ở những khuôn khổ khu vực và song phương.

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala, Chủ tịch Đại hội đồng WTO Didier Chambovey và Phó Chánh Văn phòng thứ nhất của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Timur Suleimenov, từ ngày 10 – 17/6/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diễn dẫn đầu đoàn công tác của Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ. Thành phần đoàn công tác bao gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại Hội nghị MC12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương cũng như khẳng định nỗ lực cùng với các Thành viên chung tay ứng phó với các thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối. Bền lề Hội nghị MC12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng tham dự một số phiên họp của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns), phiên họp về Thương mại và Khí hậu; cũng như các cuộc tiếp xúc song phương với một số đối tác như EU, Ốt-xtrây-li-a, Xinh-ga-po, Israel... nhằm củng cố, thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương. 

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Công Thương thăm và làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng

Ngay sau khi kết thúc chuyến công tác tại Thụy Sỹ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương thăm và làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (thuộc Tổng công ty Phát điện 2 – EVNGENCO 2). Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác cũng đã lắng nghe và giải đáp những chia sẻ, đề xuất của đại diện Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng và Tổng công ty phát điện 2 nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động sản xuất và cung ứng điện của Nhà máy cũng như Tổng công ty thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên biểu dương những thành tích của Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng thời gian qua. Đồng thời khẳng định, những kết quả đó đã đóng góp rất quan trọng, ổn định vào cung ứng điện cho Hải Phòng và khu vực phía Bắc. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đánh giá cao EVNGENCO 2 và Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã hoạt động hàng vạn giờ an toàn, cùng với đó đáp ứng được yêu cầu về môi trường và quan tâm chăm lo đời sống viên chức và người lao động, làm tốt công tác an sinh, đóng góp cho thu ngân sách thành phố. Bộ trưởng cũng đề nghị, song song với yêu cầu đảm bảo tăng sản lượng điện để phục vụ nhu cầu phát triển đất nước, EVENGENCO 2 và Nhiệt điện Hải Phòng phải nghiên cứu áp dụng các biện pháp chuyển đổi năng lượng, từ năng lượng có phát thải carbon sang năng lượng sạch hơn. 

Chi tiết xem tại đây

Bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 16/6 Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua  Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và bế mạc kỳ họp.

Trong phiên họp buổi sáng, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa; Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1); Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1).

Buổi chiều, Quốc hội họp phiên bế mạc, biểu quyết thông qua: Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn và Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Sau đó, Quốc hội nghe Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp.

Chi tiết xem tại đây

Luật Dầu khí (sửa đổi) hài hòa giữa lợi ích quốc gia với các nhà đầu tư

Sáng 15/6, Quốc hội thảo luận toàn thể tại Hội trường về dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi. Các nội dung được đại biểu tập trung thảo luận là hoạt động đặc thù của ngành dầu khí, cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư nước ngoài trong hoạt động dầu khí, hài hòa lợi ích giữa nhà nước và nhà đầu tư... Phiên thảo luận dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Phát biểu giải trình tại phiên thảo luận ngày 15/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nêu, một số ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội (5 lượt ý kiến) nhất trí với phạm vi điều chỉnh của dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) bao gồm điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí thượng nguồn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội (16 lượt ý kiến) đề nghị bổ sung vào phạm vi điều chỉnh của dự án Luật hoạt động dầu khí trung và hạ nguồn.

Giải trình cụ thể hơn Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, lý do dự án luật không điều chỉnh hoạt động dầu khí trung và hạ nguồn, bởi chỉ các hoạt động dầu khí thượng nguồn mới có những đặc thù cần thiết phải quy định trong luật chuyên ngành (và thực tế đang được quy định tại Luật Dầu khí hiện hành).Theo Thứ trưởng, riêng đối với trường hợp triển khai các dự án dầu khí theo chuỗi là trường hợp rất đặc thù phải xây dựng một chuỗi công trình đường bộ để phát triển mỏ khai thác sản phẩm dầu khí thượng nguồn, vận chuyển, xử lý chất lượng sản phẩm trước khi thương mại thì được thực hiện theo trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Dầu khí.

Chi tiết xem tại đây

Kiểm soát chặt các mặt hàng nhà nước định giá, bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Chiều 13/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì họp với các bộ, ngành về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, vật tư xây dựng, cước phí vận tải, nguyên liệu đầu vào của nông nghiệp, giá một số thiết bị vật tư, y tế, giáo dục,…). Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tham dự và phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, trong 5 tháng đầu năm, áp lực lạm phát rất cao. Nguyên nhân là do các nước áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng. Bên cạnh đó, sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại, nên cầu tăng lên rất cao. Mặt khác, do tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine cũng làm cho giá lương thực, xăng dầu, năng lượng tăng cao… ảnh hưởng đến điều hành lạm phát của các nước.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả. Do đó, chúng ta kiểm soát được lạm phát trong 5 tháng đầu năm 2022. CPI bình quân 5 tháng tăng 2,25% so với cùng kỳ năm 2021.

Chi tiết xem tại đây

Khánh thành Phòng Truyền thống ngành Công Thương: Nơi hội tụ quá khứ, hiện tại và tương lai

Chiều ngày 17/6/2022 tại Hội trường Bộ Công Thương số 21 Ngô Quyền, quận Hoàn kiếm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành Phòng Truyền thống ngành Công Thương. Đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, dấu mốc quan trọng trong quá trình gìn giữ, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Công Thương. Tham dự lễ khánh thành có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ Công Thương và các Bộ tiền nhiệm cùng đông đảo công chức viên chức và người lao động ngành Công Thương.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: “Lịch sử là một dòng chảy không ngừng nghỉ. Hiểu biết, trân trọng và gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử, truyền thống vẻ vang của Ngành từ ngày đầu thành lập đến nay không chỉ là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước, mà còn góp phần hun đúc, trao truyền truyền thống tốt đẹp đó cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.

Bộ trưởng nhấn mạnh, ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, trải qua 2 cuộc kháng chiến cứu nước, giải phóng dân tộc và cùng với cả nước tiến hành công cuộc đổi mới, hơn 70 năm qua, ngành Công Thương đã không ngừng phát triển, lớn mạnh cùng đất nước, đóng góp quan trọng, tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại những dấu ấn thành tựu và giá trị truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Ngành đã dày công xây dựng, vun đắp và trao truyền qua nhiều thế hệ.

Thay mặt Ban cán sự đảng, Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Tạp chí Công Thương, Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai xây dựng Phòng Truyền thống. Bộ trưởng cũng trân trọng cảm ơn những tình cảm quý giá, nghĩa cử tốt đẹp mà các tập thể, cá nhân đã dành cho Ngành thông qua việc cung cấp thông tin, sưu tầm, hiến tặng những tư liệu, hiện vật quý, cũng như hỗ trợ về công sức và vật chất cần thiết để có được Phòng Truyền thống rất có ý nghĩa này.

Chi tiết xem tại đây

 

Hội nghị Tham tán Thương mại và Trưởng cơ quan Thương vụ khu vực châu Âu tại Thụy Sỹ

Nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế - thương mại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại góp phần tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đến các nước trong khu vực và thế giới, tăng cường công tác kết nối, phối hợp và hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến các hoạt động xuất khẩu Bộ Công Thương tổ chức họp Hội nghị các Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Âu trong hai ngày 14 và 15 tháng 6 năm 2022, tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; ông Phùng Tiến Long - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Sĩ; bà Lê Thị Tuyết Mai - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ cùng các Tham tán công sứ, Tham tán Thương mại, các Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Âu và Lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công Thương.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả hoạt động của hệ thống Thương vụ đã đạt được trong thời gian vừa qua tại thị trường châu Âu - địa bàn có những đối tác xuất khẩu chiến lược hàng đầu của Việt Nam, đồng thời cũng là khu vực Việt Nam đang ưu tiên nỗ lực mở rộng hợp tác về mọi mặt, chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại... Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, với các Hiệp định Thương mại tự do đã có hiệu lực tại khu vực châu Âu như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) thì việc nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, khung hợp tác để tận dụng cơ hội do hội nhập đem lại, thúc đẩy việc tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, cũng như tham gia hình thành các chuỗi giá trị mới là nhiệm vụ quan trọng của Bộ Công Thương và các Thương vụ.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ Quý II/2022 và gặp mặt báo chí nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Ngày 16/6/2022, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ Quý II/2022 nhằm thông báo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 5 tháng đầu năm. Đồng thời, tổ chức gặp gỡ, tri ân các nhà báo, phóng viên theo dõi ngành Công Thương nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn của Bộ Công Thương đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các phóng viên, nhà báo. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, thời gian qua, Bộ Công Thương đã luôn nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan báo chí và truyền thông và đặc biệt là sự đồng hành của các nhà báo, phóng viên. Các sự kiện, hoạt động của ngành Công Thương luôn nhận được sự tham gia, đồng thuận, phản ánh kịp thời, đầy đủ, khách quan của các cơ quan thông tấn báo chí. Điều này đã đóng góp và sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và của ngành Công Thương nói riêng.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa từ các nhà báo, phóng viên, các cơ quan thông tấn báo chí để ngành Công Thương hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, sẽ tiếp tục cung cấp thông tin kịp thời đến báo chí và mong muốn Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa của các phóng viên và cơ quan báo chí.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP

Với nhiệm vụ đã được Chính phủ quy định giao Bộ Công Thương quản lý tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Nghị định 85/2021/NĐ-CP; theo mục tiêu Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022 là 50% doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử; và thực tế nhu cầu của các doanh nghiệp, sáng ngày 16/6/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì và chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, với việc hành lang pháp lý cho hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử tại Việt Nam đã được hoàn thiện, Bộ Công Thương đã giao Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp cùng các cơ quan quản lý nhà nước về cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các tổ chức trọng tài thương mại, các cơ quan giải quyết tranh chấp; các nhà cung cấp dịch hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; các tổ chức chứng thực chữ ký số, dấu thời gian; và các Tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng hợp đồng điện tử; nghiên cứu, xây dựng các giải pháp hỗ trợ, phát triển, ứng dụng hợp đồng điện tử rộng rãi tại Việt Nam, thực hiện chủ chương của Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường. 

Chi tiết xem tại đây

Thông tin điều hành giá xăng dầu ngày 13/6/2022

Kỳ điều hành lần này, do giá các mặt hàng xăng dầu đều có xu hướng tăng, nhất là dầu điêzen và dầu hỏa có biến động tăng mạnh, mặc dù Quỹ BOG đang ở mức khá thấp nhưng Liên Bộ Công Thương – Tài chính vẫn quyết định tiếp tục sử dụng linh hoạt công cụ Quỹ BOG nhằm hạn chế mức tăng của giá một số mặt hàng xăng dầu.

Thị trường xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá vừa qua tiếp tục có biến động mạnh. Nhu cầu xăng dầu được kỳ vọng tăng thêm khi các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các nước trên thế giới tiếp tục hồi phục sau dịch bệnh, đặc biệt là sau khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, nguồn cung cho thị trường bị cản trở bởi việc thống nhất trong liên minh Châu Âu về việc tiếp tục gia tăng trừng phạt lên mức 90% sản lượng xăng dầu từ Liên bang Nga; tồn kho dầu tại Mỹ vẫn ở mức thấp; OPEC+ gia tăng sản lượng nhưng ở mức thấp, không đủ bù đắp nguồn cung giảm từ Liên bang Nga. Giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm trong hơn 10 ngày qua đã tăng mạnh, nhất là các mặt hàng dầu điêzen và dầu hỏa.

Chi tiết xem tại đây

Bộ Công Thương trong nỗ lực thúc đẩy việc EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit đối với các sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam

Ngày 13 tháng 6 năm 2022, Liên minh châu Âu đã đăng công báo Quy định (EU) 2022/913 ngày 30 tháng 5 năm 2022 sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU (Quy định số (EU) 2021/2246), có hiệu lực từ 3/7/2022. Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở dạng khô ra khỏi danh mục quy định yêu cầu chứng thư từng lô hàng.

Trước đó, tháng 8 năm 2021, một số lô hàng mì ăn liền của Việt Nam bị cảnh báo thu hồi do chứa Etylen oxit (EO) tại nhiều nước châu Âu như: Thụy Sĩ, Na Uy, Anh, các nước EU. Sau vụ việc nêu trên, ngày 15/12/2021, EU đã ban hành quy định (EU) 2021/2246 điều chỉnh thực thi quy định (EU) 2019/1973 về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba.

Chi tiết xem tại đây

Các hoạt động xúc tiến thương mại

Hội nghị giao thương trực tuyến thực phẩm Việt Nam – Châu Phi 2022

Nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng thực phẩm của Việt Nam tìm kiếm đối tác, kết nối các cơ hội kinh doanh và xuất khẩu thực phẩm sang thị trường các nước Châu Phi, trong hai ngày 14 và 15/6/2022, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại Châu Phi (Thương vụ Việt Nam tại Algeria (kiêm nhiệm Mali, Senegal, Niger, Zambia, Tunisia), Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi (kiêm nhiệm Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Swaziland, Mozambique) và Thương vụ Việt Nam tại Nigeria (kiêm nhiệm Ghana, Cameroon, Togo, Chad, Sierra Leone và Liberia)) tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến thực phẩm Việt Nam – Châu Phi 2022.

Hội nghị sẽ bao gồm Phiên toàn thể và các Phiên giao thương doanh nghiệp. Tại phiên toàn thể, đại diện một số Thương vụ Việt Nam tại các nước Châu Phi sẽ giới thiệu về tiềm năng, nhu cầu và cơ hội đối với các loại thực phẩm, cá và thuỷ hải sản khác của Việt Nam tại thị trường Châu Phi.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific Business Summit - Đối tác cho sự kết nối Ấn Độ Dương) lần thứ 2 do Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) phối hợp cùng Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức sẽ diễn ra trong thời gian từ 5-7/7/2022 trên nền tảng trực tuyến. Sự kiện này có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Tiến sĩ S Jaishankar và Bộ trưởng của một số nước trong khu vực.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ Nhất tổ chức vào tháng 7 năm 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội nghị có sự tham gia của 15 Bộ trưởng từ khắp quốc gia trong khu vực, với 150 diễn giả thảo luận trong 3 ngày với 19 phiên họp tập trung. Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức gian hàng trực tuyến quảng bá các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam tại sự kiện này.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư với bang Andhra Pradesh Ấn Độ

Thực hiện chương trình kết nối giao thương giữa các địa phương Việt Nam với các địa phương tiềm năng của Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022), Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam phối hợp Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư với bang Andhra Pradesh vào ngày 17 tháng 6 năm 2022.

Andhra Pradesh là bang lớn thứ 7 Ấn Độ, dân số khoảng 50 triệu người, nằm ở phía Đông Ấn Độ với cảng Visakhapatnam là cảng biển thương mại và quân sự quan trọng hàng đầu Ấn Độ. Năm 2020 - 2021, GDP của Andhra Pradesh đạt 141 tỷ USD. Ngành kinh tế quan trọng nhất của Andhra Pradesh là nông nghiệp, đứng đầu về sản xuất gia vị của Ấn Độ và đứng thứ tư về sản xuất thịt và sữa, đóng góp 24% sản lượng cá và 65% sản lượng tôm của Ấn Độ.

Chi tiết xem tại đây

Đoàn xúc tiến thương mại, giao thương, tiếp cận thị trường các tỉnh vùng Kansai, Nhật Bản

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương năm 2022, Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi (Bộ Công Thương) phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và Nhật Bản tổ chức Đoàn xúc tiến thương mại, giao thương, tiếp cận thị trường các tỉnh vùng Kansai, Nhật Bản.

Mục tiêu của Chương trình nhằm tìm hiểu về nhu cầu, tiềm năng xuất khẩu hàng Việt Nam sang các tỉnh vùng Kansai, Nhật Bản; tìm hiểu về cơ sở hạ tầng, kho bãi, hệ thống phân phối của vùng Kansai; thăm quan hội chợ Thực phẩm vùng Kansai 2022 và trực tiếp tham dự các chương trình giao thương với doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Osaka, Kyoto và Wakayama; thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Bộ Công Thương với chính quyền các tỉnh Osaka, Kyoto, Wakayama và các tổ chức xúc tiến thương mại tại địa phương.

Chi tiết xem tại đây

Hội nghị kết nối giao thương giữa Nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Nhằm triển khai, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu năm 2022 và thời gian tới. Sở Công Thương Đắk Lắk phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa Nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Hội nghị chính sẽ diễn ra ngày 08/7/2022 tại tại Khách sạn Sài Gòn - Ban Mê, 01 Phan Chu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Thời gian trưng bày sản phẩm: từ ngày 7-9/7/2022 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk. Hội nghị có quy mô 150 đại biểu, trong đó: 60 – 100 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các hợp tác xã; các doanh nghiệp xuất khẩu và các tổ chức xúc tiến thương mại; Sở Công Thương các tỉnh/thành phố; với 40 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày, giới thiệu sản phẩm thế mạnh của các địa phương và các doanh nghiệp tham gia.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế Algiers 2022

Dưới sự bảo trợ của Tổng thống Algeria, Hội chợ quốc tế Algiers lần thứ 53 được tổ chức từ ngày 13-17/6/2022 sau 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Với khẩu hiệu "Đối tác chiến lược", hội chợ thường niên lớn nhất Algeria năm nay thu hút sự tham gia của 698 doanh nghiệp, trong đó có 187 công ty nước ngoài đến từ 20 quốc gia trên khắp thế giới. Nhân dịp này, Thương vụ, Đại sứ quán và doanh nghiệp Việt Nam tại Algeria đã tổ chức khu gian hàng giới thiệu sản phẩm Việt.

Khu gian hàng Việt Nam trưng bày những sản phẩm thế mạnh của nước ta như gạo, chè, cà phê, cơm dừa, hạt điều, hạt tiêu, sữa bột, thực phẩm khô, hàng thủ công mỹ nghệ, quần áo..., thu hút đông đảo khách tham quan là doanh nghiệp Algeria và nước ngoài.

Chi tiết xem tại đây

Tư vấn xuất khẩu sang thị trường Lào và Thái Lan

Ngày 21/6/2022, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Lào và Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan sẽ tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Lào và Thái Lan. Đây là những thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Trong những năm qua, thương mại Việt Nam với hai nước này ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Việc tham gia Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Lào và Thái Lan sẽ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam được tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan đến việc xuất, nhập khẩu sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm... với hai thị trường này. Từ đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhận diện được những cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Lào và Thái Lan.

Chi tiết xem tại đây

Hội thảo “Khai thác các tiềm năng thị trường Vương quốc Anh, tận dụng lợi thế của UKVFTA”

Để tiếp tục thúc đẩy thương mại với Vương quốc Anh, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Anh, khai thác, tận dụng tốt cơ hội mang lại từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA), ngày 23/6, Vụ thị trường Châu Âu - Châu Mỹ, Bộ Công Thương dự kiến tổ chức Hội thảo “Khai thác các tiềm năng thị trường Vương quốc Anh, tận dụng lợi thế của UKVFTA”.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh sau hơn 1 năm Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực, các nước đang phục hồi sau dịch COVID-19, Việt Nam cam kết mạnh mẽ về việc bảo vệ môi trường tại COP26, phát triển bền vững và thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có nhiều tín hiệu khởi sắc. Hội thảo là dịp để các nhà lãnh đạo quản lý nhà nước, các chuyên gia và các doanh nghiệp phân tích, đánh giá lợi ích Hiệp định UKVFTA đem lại, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tận dụng Hiệp định và thảo luận vấn đề thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên. Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam (bộ phận kinh tế, thuộc Bộ Thương mại quốc tế Anh DIT), Phòng Thương mại và Công nghiệp Anh (BritCharm) phối hợp tổ chức.

Chi tiết xem tại đây

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (MOIT)

Số lượt xem: 341

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com