Liên kết web
Thăm dò

null Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 02/5/2022 đến 9/5/2022

Tin tổng hợp
Thứ hai, 16/05/2022, 10:23
Màu chữ Cỡ chữ
Tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ 02/5/2022 đến 9/5/2022

Tuần vừa qua, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII khai mạc tại Hà Nội với chương trình nghị sự là những vấn đề rất lớn, quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên các lĩnh vực trọng yếu như đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện từ gốc, từ cơ sở, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cách mạng trong giai đoạn mới.

Bám sát Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như tình hình thực tiễn của đất nước, khu vực và thế giới. Bộ Công Thương đã tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành về quản lý nhà nước song song với các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ thích nghi và phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổng hợp các hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ và Bộ Công Thương tuần từ ngày 02/5/2022 đến ngày 09/5/2022 và gửi đến bạn đọc.

Tuần diễn ra Hội nghị Trung ương 5 với những nhiệm vụ quan trọng

Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII khai mạc tại Hà Nội với chương trình nghị sự gồm nhiều nội dung quan trọng. Theo đó, Trung ương sẽ xem xét, thảo luận Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Để chuẩn bị những nội dung trên, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tổ chức khảo sát, làm việc, lấy ý kiến các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý. Các cơ quan chức năng cũng tiếp thu tối đa các ý kiến, chắt lọc, thống nhất để hoàn thiện các báo cáo, dự thảo, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã nghiêm túc kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021 gắn với thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 4 khoá XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị để xây dựng các báo cáo trình Hội nghị Trung ương lần này.

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng làm việc tại Thái Bình

Sáng ngày 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới kiểm tra, làm việc tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng tham gia Đoàn công tác. Khởi động từ năm 2011, Nhiệt điện Thái Bình 2, tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, có quy mô công suất (1.200 MW) thuộc nhóm lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc Bộ với tổng mức đầu tư 41.799 tỷ đồng, là một trong những dự án trọng điểm của ngành điện tại Trung tâm Điện lực Thái Bình.

Với mục tiêu vừa không để thất thoát tài sản Nhà nước, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều kết luận, chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để PVN sớm hoàn thành và đưa dự án vào vận hành.

Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhu cầu điện của nền kinh tế rất lớn, việc đưa nhà máy vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo đảm cung ứng điện cho nền kinh tế. Thủ tướng đề nghị tiếp tục triển khai các công việc để dự án sớm đi vào hoạt động, sớm hòa lưới điện quốc gia, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Thái Bình và của cả nước.

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch

Ngày 4/5/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Troels Jakobsen, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch và ông Martin Neubert, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Orsted.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những thành tựu mà Tập đoàn Orsted đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, Orsted xem Việt Nam là thị trường quan trọng của Tập đoàn và đã thành lập văn phòng tại Việt Nam từ tháng 12 năm 2020 để có thể đóng góp cụ thể hơn vào việc hình thành ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi. Theo cam kết gần đây của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về cắt giảm phát thải ròng bằng 0 và việc tăng mục tiêu công suất của điện gió ngoài khơi trong Dự thảo quy hoạch điện VIII gần đây nhất và làm thế nào để điện gió ngoài khơi có thể đóng góp vào việc hiện thực hóa cam kết này.

Chi tiết xem tại đây

Tập đoàn năng lượng Na Uy quan tâm đến dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và Tập đoàn Equinor (Na Uy), nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến điện gió ngoài khơi.

Tại buổi gặp, bà Grete Lochen – Đại sứ Na Uy tại Việt Nam – đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Na Uy và Việt Nam trong những năm qua, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế biển, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững...

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao những hợp tác của Tập đoàn Equinor và Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua. Vì vậy, Thứ trưởng mong muốn Tập đoàn Equinor tiếp tục hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm từ phía Na Uy về việc phát triển điện gió ngoài khơi.

Chi tiết xem tại đây

Thứ trưởng Đặng Hoàng An kiểm tra tình hình cung cấp điện cho SEA Games 31 tại Quảng Ninh

Sáng ngày 5/5/2022, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An dẫn đầu đã kiểm tra công tác cấp điện phục vụ SEA Games 31 tại Quảng Ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu làm rõ thêm việc cấp điện tại khu vực Tuần Châu và Cẩm Phả, tại các cơ sở lưu trú phải kiểm tra hệ thống máy phát điện, đảm bảo có thể hoạt động tốt khi có sự cố xảy ra. Thứ trưởng đồng thời yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo ứng trực đầy đủ, khó đến đâu giải quyết luôn đến đó, tuyệt đối không được để tồn đọng vấn đề. Lực lượng ứng trực phải lựa chọn những người tinh nhuệ nhất, nếu cần thiết có thể tổ chức diễn tập lại. “Đặc biệt, khi dừng một tuyến phải có tuyến khác thay thế ngay, đảm bảo nghiêm kỷ luật vận hành” - Thứ trưởng lưu ý.

Chi tiết xem tại đây

Ngành Công Thương với Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Ngày 24/2/2012, Ban Bí thư đã ban hành thông báo Kết luận số 77-TB/TW quyết định lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ hiệu quả và sức lan tỏa của Tháng Công nhân, nhận thức rõ ý nghĩa về kinh tế, xã hội trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã công bố lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng hành động về ATVSLĐ”

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” , ngày 28/4/2022, tại Tổng Công ty giấy Việt Nam, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy, Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương Tô Xuân Bảo; Các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Công đoàn thuộc Khối thi đua các Công đoàn ngành Trung ương, Lãnh đạo Tổng Công ty Giấy Việt Nam.

Chi tiết xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành quyết định giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc

Liên quan đến biện pháp chống bán phá giá áp dụng đối với sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn; do không có bên liên quan nào đề nghị rà soát định kỳ, vì vậy ngày 05 tháng 05 năm 2022, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 843/QĐ-BCT về giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn có xuất xứ từ Đại Hàn Dân quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Chi tiết xem tại đây

Giá xăng dầu trong nước thêm đợt điều chỉnh

Kỳ điều hành lần này, Liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục sử dụng công cụ Quỹ BOG linh hoạt, hợp lý nhằm vừa hạn chế mức tăng của giá xăng dầu trong nước vừa bảo đảm duy trì Quỹ BOG để có dư địa điều hành giá xăng dầu trong giai đoạn tới.

(Chi tiết tại bảng thống kê giá thành phẩm xăng dầu thế giới 10 ngày gần đây)

Thị trường xăng dầu thế giới có những diễn biến trái chiều trong hơn 10 ngày qua. Việc Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp ngăn chặn lây lan của dịch bệnh Covid 19 và tăng trưởng kinh tế thế giới thấp đã ảnh hưởng đến cầu các mặt hàng năng lượng cùng với việc dự kiến tăng lãi suất đồng USD của Mỹ đã tác động làm giảm giá xăng dầu. Tuy nhiên, các yếu tố như việc dự kiến tung ra gói hỗ trợ kinh tế của Trung Quốc, dự trữ dầu của Mỹ giảm, Nga cắt giảm khí đốt đến một số nước lân cận và việc Đức tham gia cấm vận dầu từ Nga. Giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới có sự tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là tăng đối với xăng, dầu diesel, tương đổi ổn định đổi với dầu hỏa và giảm đối với dầu mazut.

Chi tiết xem tại đây

Còn nhiều dư địa để tiết kiệm năng lượng trong ngành Công nghiệp

Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam sẽ thực hiện thí điểm cơ chế bảo lãnh tín dụng đối với các dự án đầu tư về tiết kiệm năng lượng, tạo động lực huy động các nguồn lực tài chính, thúc đẩy các bên liên quan gồm doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại triển khai các dự án, phát triển thị trường đầu tư cho tiết kiệm năng lượng. Đó là chia sẻ của ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương tại Hội thảo giới thiệu: "Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam - Dự án VSUEE”, diễn ra ngày 5-6/5/2022, tại Hà Nội. Dự án do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản quản lý.

Trong thời gian qua, với những hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Thế giới, Bộ Công Thương đã và đang triển khai, xây dựng nhiều chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm thúc đẩy hơn nữa thị trường đầu tư tiết kiệm năng lượng, tăng cường năng lực cho các bên liên quan, tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp. Với mong muốn cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp để đóng góp vào mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như mục tiêu giảm cường độ năng lượng của nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo tồn nguồn tài nguyên năng lượng quốc gia

Chi tiết xem tại đây

Các hoạt động xúc tiến thương mại

Brazil – Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Trong 2 năm qua, mặc dù dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế nhưng hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Brazil vẫn có sự tăng trưởng, doanh nghiệp hai bên vẫn còn nhiều cơ hội nâng cao kinh ngạch thương mại trong thời gian tới vì cơ cấu hàng hóa trong trao đổi giữa hai nước mang tính bổ sung cho nhau.

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2022, ngày 06/5/2022, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Brazil 06/5/2022. Sự kiện được tổ chức trực tiếp tại An Giang kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom và phổ biến fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại.

Chi tiết xem tại đây

Kêu gọi doanh nghiệp Úc đầu tư vào Việt Nam

Ngày 5/5, tại Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Úc đã diễn ra sự kiện “Viet Nam – Australia Business connect” để kêu gọi Doanh nghiệp Úc tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Thông tin về mùa vải Việt Nam sắp tới cũng đã được quảng bá tại sự kiện.

Tham dự sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Australia, ông Nguyễn Tất Thành cho biết mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021 vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 2,58%. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2022 sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ, đạt tăng trưởng 6,5% và tiến tới 6,7% vào năm 2023. So với một số các quốc gia khác trong khu vực, sự phục hồi kinh tế của Việt Nam là tương đối tốt.

Chi tiết xem tại đây

Chương trình "Tuần hàng Việt Nam tại Anh 2022"

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm Hiệp định thương mại tự do UKVFTA có hiệu lực,  Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp với Longdan Ltd, EUTEK Group và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại UK (VBUK) tổ chức Chương trình "Tuần hàng Việt Nam tại Anh năm 2022" nhằm quảng bá một số nông sản thực phẩm Việt Nam chất lượng cao được hưởng ưu đãi thuế quan theo UKVFTA tới các nhà phân phối và người tiêu dùng nước sở tại. Sản phẩm trưng bày khuyến nghị : trà, cà phê, trái cây tươi, trái cây sấy dẻo, nước trái cây đóng lon, bún miến khô, phở khô, bánh đa nem, lạc khô, gạo thơm,...

Đối tượng mời gửi sản phẩm trưng bày : Các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam có sản phẩm phù hợp với thị trường Anh và đạt tiêu chuẩn Anh.

Chi tiết xem tại đây

Số lượt xem: 534

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com