Liên kết web
Thăm dò

null Sản xuất kinh doanh từ 26-30/09/2022

Tin trong nước
Thứ sáu, 30/09/2022, 08:37
Màu chữ Cỡ chữ
Sản xuất kinh doanh từ 26-30/09/2022

 

Trung Quốc cắt giảm khô đậu tương trong thức ăn chăn nuôi để đảm bảo an ninh lương thực

Những người chăn nuôi lợn và các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của Trung Quốc đã giải thích nỗ lực của họ trong việc cắt giảm sử dụng khô đậu tương nhằm giảm sự phụ thuộc vào cây trồng và đảm bảo an ninh lương thực của quốc gia.

Muyuan Foods Co, nhà sản xuất thịt lợn và lợn hàng đầu Trung Quốc, cho biết công ty đã tiết kiệm được 1,3 triệu tấn khô đậu tương so với mức trung bình bằng cách chỉ sử dụng 6,9% khô đậu tương trong thức ăn hỗn hợp cho chăn nuôi lợn vào năm 2021.

New Hope Liuhe, nhà sản xuất nguyên liệu lớn của Trung Quốc, cho biết họ chỉ sử dụng 10,7% khô đậu tương trong các sản phẩm thức ăn chăn nuôi vào năm 2021, thấp hơn khoảng 4,6 điểm phần trăm so với mức trung bình của ngành, tương đương với việc giảm tiêu thụ khô đậu tương 1,3 triệu tấn.

Các ví dụ này được trích dẫn sau khi Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MOA) ngày 19/9 tuyên bố giảm toàn diện việc sử dụng khô đậu tương trong thức ăn chăn nuôi nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

MOA chỉ ra rằng việc cắt giảm là nhằm đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc trong bối cảnh nguồn cung bên ngoài không chắc chắn và thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao và hiệu quả của ngành.

Các chuyên gia cho biết Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu đậu tương, do nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng lên, khiến nó trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ chốt cho an ninh lương thực của Trung Quốc.

Wang Zuli, Phó nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết động thái này nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu đậu tương, vốn được thúc đẩy nhiều bởi nhu cầu khô đậu tương.

"Với tình hình thương mại quốc tế phức tạp và sự không chắc chắn của quan hệ thương mại quốc tế, việc giảm phụ thuộc vào nhập khẩu có lợi cho việc đảm bảo an ninh lương thực", ông Wang nói với Global Times.

Nghiên cứu từ Guolian Securities chỉ ra rằng vào năm 2021, tổng lượng tiêu thụ khô đậu tương trong nước đạt 78,4 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn trong số đó được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Các quan chức MOA hồi tháng 2/2022 cho biết nếu các chính sách và biện pháp hiệu quả được áp dụng, sản lượng khô đậu tương có thể giảm hơn 23 triệu tấn và giảm nhu cầu đậu tương gần 30 triệu tấn, tương đương với sản lượng đậu tương là 15,33 triệu ha của đất nông nghiệp.

MOA đã thúc đẩy việc giảm sử dụng đậu tương trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi trong những năm gần đây và đã mang lại hiệu quả tích cực.

Năm 2021, khô đậu tương chiếm 15,3% lượng thức ăn tiêu thụ của ngành nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc, thấp hơn 2,5 điểm phần trăm so với năm 2017. Sự sụt giảm đó đã tiết kiệm được 11 triệu tấn khô đậu tương, tương đương với 14 triệu tấn đậu tương và sản lượng MOA cho biết hơn 100 triệu mu đất nông nghiệp.
Các công ty Trung Quốc cũng đang thúc đẩy chế độ ăn ít protein thay thế cho khô đậu tương.

Muyuan Foods Co cho biết bằng cách bổ sung một lượng thích hợp năm hoặc sáu axit amin tổng hợp, có thể giảm tiêu chuẩn hàm lượng protein thức ăn trong toàn bộ quá trình chăn nuôi lợn xuống 12%. Quá trình này có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng khô đậu tương và các nguyên liệu protein khác.

Theo dữ liệu hải quan của Trung Quốc, đậu tương nhập khẩu chiếm 85,5% nhu cầu trong nước.

Brazil là nguồn nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Trung Quốc, tiếp theo là Mỹ. Năm 2021, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Brazil đạt 58,15 triệu tấn, chiếm khoảng 60,2% tổng lượng đậu tương nhập khẩu. Nhập khẩu từ Mỹ đạt 32,31 triệu tấn, chiếm khoảng 33,5% tổng lượng.

Năm 2021, Trung Quốc nhập khẩu 96,51 triệu tấn đậu tương, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Mexico – thị trường sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn trên thế giới

Mexico có một ngành công nghiệp thịt lợn năng động và đang phát triển, sản xuất và tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh, nổi bật ở châu Mỹ Latinh.

Chính phủ Mexico cho biết, trong nửa đầu năm 2022, Mexico là một trong những nước tiêu thụ thịt lợn chính ở châu Mỹ Latinh, với 1.322.829 tấn, chiếm 30,9% trong tổng khối lượng thịt tiêu thụ trong khu vực.

Theo thông tin từ Tổ chức các nhà sản xuất thịt lợn Mexico (Opormex), trong 6 tháng năm 2022 mức tiêu thụ thịt lợn ở châu Mỹ Latinh tăng 10,8% so với 6 tháng đầu năm 2021, đạt tổng số 4.281.000 tấn.

Ngoại trừ Chile - quốc gia có mức tiêu thụ giảm 3,4%, còn lại các nước trong khu vực đều ghi nhận mức tăng đáng kể hơn 9%. Trên thực tế, Mexico, ColombiaBrazil tăng trưởng với tốc độ tương đương nhau, lần lượt là 12,6%, 12,1% và 11,4%.

Viện nghiên cứu thịt lợn Mexico cho rằng sự gia tăng này là do chất lượng thịt được sản xuất trong nước đảm bảo an toàn thực phẩm cao nhất, bên cạnh đó là các chiến dịch quảng bá cho người tiêu dùng và giá thịt ở mức tốt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mexico cho biết vào cuối năm 2021, sản lượng thịt lợn đã tăng 2,3% so với năm 2020, từ 1.649336 tấn lên 1.686 802, tức là tăng 37 466 tấn. Năm 2021, các bang sản xuất thịt lợn chính ở Mexico là Jalisco đạt 380 076 tấn, Sonora 311 006, Puebla 181 660 và Yucatan 155497 tấn, các bang còn lại đạt 664 768 tấn.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Nông sản và Thủy sản Mexico (SIAP), ước tính năm 2022, sản lượng thịt lợn sẽ đạt 1.736.000 tấn, tăng 2,95%. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mexico và Opormex đã phối hợp đưa Mexico trở thành thị trường sản xuất thịt lợn lớn thứ 13 trên thế giới và đã mở cửa thị trường cho ngành chăn nuôi lợn Mexico, mỗi năm xuất khẩu 250.000 tấn sản phẩm sang các nước như Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Canada, Hàn Quốc, Việt Nam, Hồng Kông, Chile và Trung Quốc.

Chính phủ Mexico cùng với các nhà sản xuất thịt lợn Mexico tổ chức cuộc họp tại Opormex, để thành lập Viện Sản xuất thịt lợn Mexico vào đầu năm 2022 để phục vụ một trong những ngành quan trọng nhất, với mục đích thúc đẩy nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ.

Áp lực đối với ngành sản xuất thịt lợn ở Anh

Theo AHDB, bất chấp giá thịt lợn tăng trong năm 2022, ngành thịt lợn Anh đã phải đối mặt với một thời gian dài thua lỗ. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm đàn lợn, tính đến tháng 6/2022, tổng số lợn đã giảm 3%, giảm 129.000 con.

Tổng đàn lợn giống giảm 18%, nhưng phần lớn là do lợn nái giống giảm 52.000 con (giảm 17% so với cùng kỳ). Đàn lợn nái giảm 14% xuống 189.000 con, trong khi số lợn hậu bị giảm 11.000 con (giảm 28%). Số lượng lợn nái hậu bị dự định phối giống lần đầu cũng giảm đáng kể, giảm 26% xuống chỉ còn dưới 59.000 con. Theo dự báo, quy mô đàn giảm hơn dự kiến sẽ dẫn đến giảm sản lượng lợn thịt vào nửa cuối năm 2022. Lợn thịt giảm ít nhất, giảm 1,4%, tương đương 54.000 con so với năm 2021.

Theo dữ liệu của Defra, năm 2008 đánh dấu mức giết mổ lợn sạch ở Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ qua. Kể từ bước ngoặt đó, sản xuất nhìn chung đã tăng trưởng mạnh, ngay cả trong những thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, xu hướng đó dự kiến sẽ thay đổi trong năm 2022, với việc giảm số lượng giết mổ lợn sạch trong nửa cuối năm.

Ngành thịt lợn của Anh bắt đầu một năm 2022 đối mặt với những sóng gió dữ dội, nhiều người đã lỗ vốn trong 5 quý liên tiếp. Giá thức ăn chăn nuôi vốn đã cao lại càng trầm trọng hơn khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung cấp nông sản xuất khẩu từ khu vực Biển Đen. Tỷ suất lợi nhuận ròng ước tính trong quý I/2022 là 58 bảng Anh cho mỗi con lợn thành phẩm. Chi phí sản xuất ước tính tạm thời trong tháng 5/2022 là 2,40 bảng Anh/kg trọng lượng lợn giết mổ, so với giá lợn trung bình trong tháng là 1,76 bảng Anh/kg.

Gần đây, giá thịt lợn ở EU và Anh đã tăng lên do tình trạng khan hiếm lợn sạch. Các nhà chế biến và bán lẻ cũng đã đầu tư tiền vào lĩnh vực này, hỗ trợ giá bán tại trang trại.

Việt Nam là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ hai cho Thụy Sỹ trong 8 tháng

Với kim ngạch xuất khẩu 21 triệu USD, Việt Nam trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ hai cho Thụy Sỹ, sau Na Uy.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), 8 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản sang thị trường Thụy Sỹ đạt hơn 21 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021. Hiện, Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ hai cho Thụy Sỹ, sau Na Uy.

Trong cơ cấu mặt hàng, tôm đông lạnh chiếm 81% trong tổng trị giá xuất khẩu thủy sản sang Thụy Sỹ; cá tra đông lạnh chiếm 17%; còn lại là cá ngừ đông lạnh, nghêu đông lạnh, lươn đông lạnh...

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) 6 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Thụy Sỹ đạt 454 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021. Thị phần thủy sản của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Thụy Sỹ chiếm 11,3%.

Cục Xuất nhập khẩu đánh giá Thụy Sỹ là thị trường xuất khẩu thủy sản còn nhiều tiềm năng. Mặc dù diện tích và dân số không cao, Thụy Sỹ là nước có nền kinh tế phát triển và giàu có.

Trong khi nguồn cung thủy sản nội địa chỉ đáp ứng được khoảng 12% nhu cầu tiêu thụ. Thụy Sỹ phải phụ thuộc chủ yếu vào thủy sản nhập khẩu. Hàng năm, Thụy Sỹ nhập khẩu khoảng 75 nghìn tấn cá và nhập khẩu trên 115 nghìn tấn tôm.

Tuy nhiên, Cục cho rằng để xuất khẩu thủy sản sang Thụy Sỹ, các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng sản phẩm.

Bởi Thụy Sỹ là thị trường đòi hỏi chất lượng sản phẩm nhập khẩu rất cao, có chế độ cấp phép nhập khẩu rất chặt chẽ nhằm đảm bảo yêu cầu về sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tất cả thực phẩm bán tại Thụy Sỹ phải tuân thủ quy định về dán nhãn thực phẩm của châu Âu và Thụy Sỹ. Người tiêu dùng nước này rất quan tâm đến các nhãn hiệu sinh thái và sẵn sàng trả thêm nếu sản phẩm đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và môi trường.

Mặt khác, Thụy Sỹ rất coi trọng tiêu chuẩn MSC (Hội đồng Quản lý Biển) và là nước trong nhiều năm có số lượng sản phẩm thủy sản dán nhãn MSC lớn nhất thế giới.

Nhu cầu thủy sản từ nghề khai thác thủy sản đạt chứng nhận MSC đang gia tăng. Có nhiều công ty kinh doanh cá thịt trắng, cá hồi, cá trích và cá ngừ ở Thụy Sỹ đã đạt chứng nhận COC (chuỗi chứng nhận sản phẩm an toàn) và sử dụng nhãn MSC trên sản phẩm thủy sản.

Đối với sản phẩm nuôi, ASC (Hội đồng Quản lý Nuôi thủy sản) cũng đang nổi lên một tiêu chuẩn quan trọng và ngày càng được nhiều khách hàng yêu cầu tại Thụy Sỹ.

Logo ASC có mặt trên nhiều sản phẩm cá rô phi và cá tra ở nhiều siêu thị của Thụy Sỹ. Nhiều công ty và các nhà bán lẻ của nước này đã tăng cường nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thủy sản nuôi có chứng nhận ASC.

                        PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 53

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com