null Khởi động xây dựng nhà máy điện gió Hòa Bình 5 - giai đoạn 1

Thứ hai, 19/10/2020, 10:25
Khởi động xây dựng nhà máy điện gió Hòa Bình 5 - giai đoạn 1

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI và thúc đẩy “Một” trong “Năm” trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đó là “Năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí, vừa qua ngày 11/10/2020, Công ty Cổ phần Năng lượng Hacom Bạc Liêu đã tổ chức Lễ khởi động dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 - giai đoạn 1 tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Đến dự Lễ động thổ có đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương đảng Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; các đồng chí lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố, thị xã và các huyện trong tỉnh Bạc Liêu. Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 - giai đoạn 1 có công suất lắp đặt 80 MW (với 26 tua bin), nhu cầu sử dụng đất khoảng 28 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.200 tỷ đồng; xây dựng các hạng mục móng trụ tuabin gió trong đất liền, khu nhà điều hành, trạm biến áp 35/220 kV và các trạm biến áp 0,69/35 kV, đường dây 35 kV và 220 kV; điện năng sản suất khoảng trên 280 triệu kWh/năm, với giá bán điện là 8,5 Uscent/kWh, thời gian thi công 12 tháng.

Việc hoàn thành các thủ tục liên quan đến Nhà máy được tiến hành nhanh chóng, đó là Nhà máy đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ rất lớn của các Bộ, Ngành Trung ương; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh. Phát biểu tại Lễ động thổ, ông Trần Phú Chiến - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Năng lượng Hacom Bạc Liêu đã cảm ơn sự hỗ trợ của các Bộ, Ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và các ngành chức năng về thủ tục có liên quan của Dự án trong thời gian qua, đồng thời cam kết sẽ tập trung tổ chức thi công sớm hoàn thành đưa Nhà máy đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch.

Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (giai đoạn 1) có quy mô công suất 80MW trên đất liền lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long được triển khai, là sự nối tiếp thành công của Nhà máy điện gió Bạc Liêu giai đoạn 1,2 công suất 99,2MW (toàn bộ giai đoạn 2 hoàn thành đóng điện ngày 29/5/2013), sản lượng hòa lưới điện quốc gia đến nay trên 1 tỷ kWh. Việc tập trung tổ chức triển khai thực hiện Dự án đạt tiến theo kế hoạch, sẽ góp phần thực hiện hoàn thành Quy hoạch phát triển điện gió trên địa bàn tỉnh; cung cấp nguồn điện bổ sung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện nhằm giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm môi trường hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Bạc Liêu./.

Nguyễn Văn Hà - TP. Kế hoạch - Tài chính - Tổng hợp