Liên kết web
Thăm dò

null Doanh nghiệp cần biết từ 31/05-04/06/2021

Tin trong nước
Thứ sáu, 04/06/2021, 09:58
Màu chữ Cỡ chữ
Doanh nghiệp cần biết từ 31/05-04/06/2021

Nông sản xuất khẩu có thể chịu ảnh hưởng từ quy định SPS mới của WTO

110 thông báo bao gồm dự thảo và văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của các nước thành viên WTO có thể ảnh hưởng đến mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam...

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, vừa gửi văn bản số 323/XNK-NS tới các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về Dự thảo quy định về về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) tháng 4/2021 của các nước thành viên WTO.

Theo Văn phòng SPS Bộ Công Thương, 110 thông báo bao gồm dự thảo và văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của các nước thành viên WTO có thể ảnh hưởng đến mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

NHIỀU QUY ĐỊNH VỀ SPS ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNG NÔNG SẢN XUẤT KHẨU

Có 90 dự thảo quy định đang lấy ý kiến góp ý và 20 quy định có hiệu lực từ năm 2021.

Trong 25 quốc gia thành viên thuộc WTO đưa ra 90 dự thảo quy định về SPS, thì Trung Quốc là nước có số quy định nhiều nhất (12 quy định), tiếp đến là Liên minh châu Âu (10), Nhật Bản (8), Hoa Kỳ và Tanzania (7), Hàn Quốc (6), Úc và Uganda (5)…

Nội dung các dự thảo của những quốc gia này quy định về nguyên tắc sử dụng phụ gia thực phẩm, phân loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và giới hạn sử dụng tối đa hoặc giới hạn dư lượng.

Cụ thể, Trung Quốc đưa ra tiêu chuẩn áp dụng cho việc sử dụng tinh bột phụ gia thực phẩm natri octenyl succinat và anhydrit octenyl succinic bằng phương pháp este hóa, một số phương pháp phân giải bằng enzym, dextrinat, axit hóa, khử màu…

Hàn Quốc đề xuất sửa đổi "Tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm"; chính phủ Hàn Quốc sửa đổi "Đạo luật đặc biệt về Kiểm soát An toàn Thực phẩm nhập khẩu"…

Nhật Bản đề xuất sửa đổi các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn cho thực phẩm, phụ gia thực phẩm... theo Đạo luật Vệ sinh Thực phẩm (sửa đổi tiêu chuẩn dư lượng hóa chất nông nghiệp). Như mức dư lượng tối đa được đề xuất đối với hóa chất nông nghiệp: phụ gia thức ăn chăn nuôi (dibutylhydroxytoluene), thuốc thú y (trenbolone acetate), thuốc trừ sâu (validamycin)… đối với từng loại sản phẩm cụ thể.

EU đưa vào dự thảo bổ sung Quy định (EU) 2019/6 của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng bằng cách thiết lập các tiêu chí để chỉ định các chất kháng khuẩn được dành riêng cho việc điều trị một số bệnh nhiễm trùng ở người. Những chất kháng khuẩn như vậy sẽ không được sử dụng cho động vật hoặc các sản phẩm có nguồn gốc động vật được nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu.

Hoa Kỳ đưa ra quy tắc cuối cùng đối với dung sai thuốc trừ sâu pyriofenone; kiến nghị kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật về tồn dư của hóa chất thuốc trừ sâu trong hoặc trên các loại hàng hóa khác nhau; thiết lập các giới hạn dư lượng tối đa thuốc trừ sâu đối với metaflumizone trên nhiều loại hàng hóa…

EU ĐẶT ĐIỀU KIỆN NHẬP KHẨU VỚI ỐC SÊN

Đáng chú ý, 20 quy định có hiệu lực ngay trong năm 2021 tập trung nhiều nhất ở Nhật Bản, EU. Đây là 2 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Cụ thể, EU từ chối cấp phép axit photphoric 60% trên chất dẫn silica làm phụ gia thức ăn chăn nuôi thuộc nhóm chức năng của chất bảo quản. Đề xuất này hiện đã được thông qua bởi Ủy ban Thực thi Quy định (EU) 2021/505 ngày 23/3/2021. Quy chế này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 sau khi được công bố trên Tạp chí chính thức của EU.

EU cũng đặt ra điều kiện nhập khẩu đối với ốc sên sống, sản phẩm hỗn hợp và vỏ bọc lưu thông trên thị trường làm thức ăn cho người. Quy định mức dư lượng tối đa cho diclofop, fluopyram, ipconazole và terbuthylazine trong hoặc trên một số sản phẩm nhất định…

Nhật Bản sửa đổi Pháp lệnh Thực thi Đạo luật Bảo vệ Thực vật và các yêu cầu liên quan có hiệu lực vào ngày 28/4/2021. Và quy định giới hạn dư lượng tối đa được đề xuất cho pyriproxyfen, pyrifluquinazon, cyflufenamid… trong thực phẩm, đã được công bố tháng 2 vừa qua.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp xuất khẩu cần nắm thông tin chi tiết và chủ động kế hoạch kinh doanh phù hợp. Trong trường hợp các quy định về SPS nêu trên có khả năng gây tác động trực tiếp, đa chiều đến hoạt động xuất khẩu nông sản, thực phẩm của doanh nghiệp, đề nghị doanh nghiệp phản ánh kịp thời về Văn phòng SPS Bộ Công Thương trước ngày 10/6/2021 để kịp thời tổng hợp, phản ánh đến các nước thành viên WTO.

EU hạn chế nhập khẩu một số đồ nhựa dùng một lần từ ngày 3/7/2021

Chỉ thị (EU) 2019/904 về nhựa sử dụng một lần đã được thông qua vào tháng 6 năm 2019 với mục đích ngăn ngừa và giảm tác động của một số sản phẩm nhựa đến môi trường, đặc biệt là môi trường thủy sinh và sức khỏe con người, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn với các mô hình kinh doanh, sản phẩm và nguyên liệu sáng tạo và bền vững. Chỉ thị sẽ được chuyển thành luật quốc gia và được áp dụng kể từ ngày 3 tháng 7 năm 2021 trên toàn lãnh thổ EU.

Theo quy định của EU năm 2019 về nhựa sử dụng một lần, vào ngày 3 tháng 7 năm 2021, các nước thành viên phải đảm bảo rằng một số sản phẩm nhựa sử dụng một lần không còn được đưa vào thị trường EU. Đó là những sản phẩm được lựa chọn thay thế các sản phẩm không chứa nhựa có giá cả phải chăng đang tồn tại trên thị trường: que tăm bông, dao kéo, đĩa, ống hút, máy khuấy, que bóng bay, cũng như một số sản phẩm làm bằng polystyrene giãn nở (cốc và hộp đựng thực phẩm và đồ uống) và tất cả sản phẩm làm bằng nhựa phân hủy oxo. Đối với các sản phẩm nhựa khác, chẳng hạn như dụng cụ đánh cá, túi ni lông sử dụng một lần, chai lọ, hộp đựng đồ uống và thực phẩm để tiêu thụ ngay, gói và giấy bọc, đầu lọc thuốc lá, vật dụng vệ sinh và khăn ướt, EU sẽ áp dụng các biện pháp khác ví dụ việc hạn chế sử dụng, giảm tiêu thụ và ngăn ngừa xả rác thông qua các yêu cầu về nhãn mác, các chương trình trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng (“nguyên tắc người gây ô nhiễm trả tiền”), các chiến dịch nâng cao nhận thức và các yêu cầu về thiết kế sản phẩm.

Ngày 31/5/2021 , Ủy ban Châu Âu hướng dẫn các quy tắc của EU về nhựa sử dụng một lần và thông qua Quyết định thực thi việc giám sát và báo cáo ngư cụ được đưa ra thị trường và ngư cụ đánh bắt thải ra được thu gom. Tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đường link kèm theo:  (https://ec.europa.eu/environment/pdf/plastics/guidelines_single-use_plastics_products.pdf) .

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang xuất khẩu đồ nhựa dùng một lần vào EU cần liên hệ với nhà nhập khẩu để có kế hoạch chuyển đổi sản xuất theo quy định liên quan.

Mali kêu gọi Quỹ bảo đảm cho lĩnh vực tư nhân tài trợ các HTX sản xuất bông

Mali muốn phục hồi sản xuất bông sau mùa vụ thua lỗ 2019/2020 do đại dịch Covid-19. Sau khi đã tăng giá thu mua cho người sản xuất bông lên 280 FCFA/kg, tăng 30 FCFA so với vụ trước và duy trì trợ cấp đầu vào, chính phủ muốn tạo điều kiện để các hợp tác xã được tiếp cận vốn. Vì vậy, mới đây, một thỏa thuận khung về hợp tác đã được ký kết giữa Quỹ bảo đảm vì lĩnh vực tư nhân (FGSP-sa) và các tác nhân tham gia ngành bông của Mali nhằm tạo điều kiện cấp tín dụng với điều kiện hợp lý cho 8000 hợp tác xã. Trong số các bên ký kết có Liên đoàn các công ty-hợp tác xã sản xuất bông (C-SCPC), Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp quốc gia (BNDA), Liên minh các quỹ tương hỗ tiết kiệm và tín dụng Mali (Kafo Jiginew), Văn phòng Thượng Thung lũng sông Niger (OHVN) và Công ty Mali về phát triển dệt may (CMDT).

Trong khuôn khổ các biện pháp được thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia trước đại dịch Covid-19, Nhà nước Mali đã cấp cho Quỹ bảo đảm vì lĩnh vực tư nhân (FGSP-sa) 20 tỷ Franc CFA (30,489 triệu euro) để bảo đảm các khoản tín dụng ngân hàng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản xuất bông Mali có thể tăng đến 324% niên vụ 2021/22 đạt 1,29 triệu kiện  (1 kiện có trọng lượng khoảng 450 kg), thấp hơn niên vụ 2019/2020 một chút (1,350 triệu kiện). 

Mali là quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu một số loại nông sản, nhất là bông. Bông được trồng trên diện tích khoảng 700.000ha, nuôi sống hơn 3 triệu người. Sản lượng bông của Mali lên tới 700.000 tấn/năm (1,36 triệu kiện) trong đó gần như toàn bộ dành cho xuất khẩu (1,33 triệu kiện). Công ty Phát triển bông, sợi Mali (CMDT) là công ty nhà nước thành lập năm 1974 để quản lý ngành bông. CMDT phụ trách việc tổ chức sản xuất và kinh doanh bông trên toàn lãnh thổ Mali.

Năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu bông các loại từ Mali với tổng kim ngạch 28 triệu USD.

                                  PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 22

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com