Liên kết web
Thăm dò

null Doanh nghiệp cần biết từ 26-30/09/2022

Tin trong nước
Thứ sáu, 30/09/2022, 08:39
Màu chữ Cỡ chữ
Doanh nghiệp cần biết từ 26-30/09/2022

Về rà soát thực hiện Quy định IUU để chuẩn bị đón Đoàn thanh tra DG MARE

Ngày 23/9/2022, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản (NAFIQAD) đã ban hành Công văn 1238/QLCL-CL1 về việc rà soát thực hiện Quy định IUU để chuẩn bị đón Đoàn thanh tra DG MARE.

Theo đó, NAFIQAD đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc, khẩn trương thực hiện một số nội dung như sau:

1. Về quy định/quy trình/thủ tục nội bộ thực hiện kiểm soát nguyên liệu đáp ứng IUU: Thực hiện rà soát, cập nhật đầy đủ các quy định mới của Việt Nam (Thông tư 01/2022/TT-BNNPTNT; Thông tư 06/2022/TT-BNNPTNT…) và quy định của EU (Regulation (EU) 2022/1479…) để sửa đổi quy định nội bộ đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành và thực tế hoạt động sản xuất chế biến của doanh nghiệp.

2. Về phân công thực hiện quy định nội bộ IUU:

- Các cán bộ chuyên trách tại các bộ phận có liên quan đến thực hiện kiểm soát IUU phải có kiến thức hiểu biết và nắm vững quy định của pháp luật, của doanh nghiệp, có kỹ năng thực hành thực tế với nhiệm vụ được giao.

- Do yêu cầu truy xuất nguồn gốc thủy sản và sản phẩm thủy sản đáp ứng IUU đòi hỏi xuyên suốt toàn chuỗi, do vậy các doanh nghiệp xem xét giao bộ phận đảm bảo chất lượng, ATTP (chuyên trách IUU) có đủ thẩm quyền, trách nhiệm để liên kết thông tin, dữ liệu với các bộ phận khác của doanh nghiệp (thu mua, kho bảo quản thành phẩm, nguyên liệu, bộ phận xuất, nhập khẩu…), tránh tình trạng đứt gẫy liên kết toàn chuỗi dữ liệu, gây khó khăn cho việc thực hiện yêu cầu truy xuất trên hồ sơ thực hiện và đối chiếu với thực tế sản xuất.

3. Về kết quả thực hiện kiểm soát IUU: Thực hiện rà soát, sắp xếp hồ sơ đầy đủ các với các lô hàng xuất khẩu thủy sản khai thác vào EU từ 2020 đến nay, đảm bảo lưu trữ có hệ thống, dễ truy cập, đáp ứng được yêu cầu về truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thủy sản nhập khẩu và nguồn gốc nguyên liệu khai thác trong nước theo

chuỗi và khớp nối với hồ sơ theo dõi nguyên liệu khai thác từ các cơ quan quản lý.

4. Về chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra EC: Nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các yêu cầu tại tại Mục 1, 2, 3 nêu trên của Cục, bao gồm các tồn tại, sai lỗi đã được các Đoàn thẩm tra, rà soát của Cục phát hiện. Công tác chuẩn bị hoàn thành trước ngày 15/10/2022.

DOC ban hành kết luận cuối cùng trong đợt rà soát hành chính thuế CBPG đối với cá tra, basa NK từ VN

Hoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng trong đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 18 (POR18) đối với cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam

Ngày 07 tháng 9 năm 2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành Kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 18 (POR18) cho giai đoạn từ ngày 01 tháng 8 năm 2020 đến ngày 31 tháng 7 năm 2021 đối với cá tra, basa của Việt Nam. Theo yêu cầu của các bên liên quan, DOC đã giữ nguyên mức thuế CBPG đang áp dụng đối với từng công ty căn cứ vào kết quả của các đợt rà soát gần nhất trước đó. Trong POR17, DOC xác định 02 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc của Việt Nam nhận được mức thuế lần lượt là 0,00 USD/kg và 3,87 USD/kg, 01 công ty nhận thuế suất riêng rẽ 1,94 USD/kg và 32 công ty nhận mức thuế suất toàn quốc 2,39 USD/kg. Trong đợt rà soát POR18 này, DOC cũng xác định một công ty xuất khẩu của Việt Nam không đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng rẽ, do đó nhận mức thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Hiện nay, DOC đang tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát thuế CBPG lần thứ 19 (POR19) cho giai đoạn từ ngày 01 tháng 8 năm 2021 đến ngày 31 tháng 7 năm 2022 đối với cá tra, basa Việt Nam. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam và phía Hoa Kỳ theo dõi, cập nhật thông tin để xử lý các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.

Theo thống kê của VASEP, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 08 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 7,6 tỷ USD, tăng khoảng 36,2% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó xuất khẩu cá tra, basa đạt kim ngạch khoảng 1,8 tỷ USD, tăng gần 81% so với cùng kỳ năm 2021. Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai thị trường xuất khẩu cá tra, basa hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trong 08 tháng đầu năm 2022 lần lượt gần 500 triệu USD và 428 triệu USD. Mặc dù bị áp thuế từ năm 2003 đến nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá tra, basa lớn của Việt Nam vẫn duy trì được mức thuế CBPG 0.00 USD/kg qua các kỳ rà soát để tiếp tục xuất khẩu vào thị trường lớn như Hoa Kỳ.

Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ: Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chuyên viên phụ trách: Nguyễn Trang Nhung

Điện thoại: 024.7303.7898 (máy lẻ 106)

Email: nhungntr@moit.gov.vn; nganha@moit.gov.vn

Hàn Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu thịt lợn và gia cầm của châu Âu

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) đã quyết định dỡ bỏ rào cản thương mại lâu đời ảnh hưởng đến xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm gia cầm của EU

Nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ giữa Ủy ban Châu Âu và Hàn Quốc, các nước EU có thể xuất khẩu thịt lợn và gia cầm sang Hàn Quốc dễ dàng hơn. Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) đã quyết định dỡ bỏ rào cản thương mại lâu đời ảnh hưởng đến xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm gia cầm của EU, vì Hàn Quốc hiện đã công nhận các biện pháp khu vực hóa nghiêm ngặt của EU để kiểm soát dịch bệnh bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh cúm gia cầm độc lực cao. Quyết định này có thể mở ra triển vọng xuất khẩu hơn một tỷ euro trong những năm tới.

Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Ủy viên Thương mại, Valdis Dombrovskis, cho biết: "Quyết định của Hàn Quốc về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu thịt lợn và gia cầm của châu Âu sẽ tăng cơ hội xuất khẩu cho một ngành đang phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng. Chúng tôi đang thực hiện cam kết hỗ trợ ngành nông nghiệp của EU trong khi đảm bảo rằng người tiêu dùng Hàn Quốc có thể hưởng lợi từ các sản phẩm chất lượng cao của EU. hy vọng sẽ dựa trên thành công này để phát triển sự hợp tác mang tính xây dựng tương tự với các đối tác thương mại khác về việc công nhận hệ thống khu vực hóa của EU. ”

Ông Stella Kyriakides - Ủy viên phụ trách Y tế và An toàn Thực phẩm của EU cho biết: "Bảo vệ sức khỏe động vật là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tại EU, chúng tôi đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt và hiệu quả chống lại bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh cúm gia cầm. Việc mở cửa trở lại giao thương giữa Hàn Quốc và EU là một thành công và sự ghi nhận những nỗ lực này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các nhà sản xuất châu Âu trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, các tiêu chuẩn và đảm bảo về sức khoẻ động vật và an toàn thực phẩm.”

Quyết định này có lợi cho 11 quốc gia EU được phép xuất khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm sang Hàn Quốc - Đức, Ba Lan, Hungary, Bỉ, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Lithuania; và 14 Quốc gia Thành viên được phép xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn - Đức, Ba Lan, Hungary, Bỉ, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Slovakia, Áo, Ireland và Bồ Đào Nha.

Ủy ban Châu Âu hoan nghênh quyết định quan trọng này của Hàn Quốc vì nó thể hiện sự tin tưởng vào hệ thống kiểm soát của EU. Quyết định này cho phép xuất khẩu ổn định hơn, không chỉ có lợi cho các nhà xuất khẩu EU mà người tiêu dùng Hàn Quốc có thể tiếp tục hưởng lợi từ các sản phẩm thịt lợn và gia cầm an toàn và chất lượng cao từ EU. Với quyết định này, Hàn Quốc tiếp tục điều chỉnh các điều kiện nhập khẩu của mình với các cam kết mà họ đã cam kết trong WTO và trong hiệp định thương mại tự do EU - Hàn Quốc.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu trên toàn quốc đối với thịt lợn hoặc gia cầm từ các Quốc gia Thành viên EU bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi hoặc cúm gia cầm độc lực cao, mặc dù EU có một hệ thống khu vực hóa nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bùng phát trong một khu vực bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự lây lan sang các vùng khác. Với việc công nhận các biện pháp khu vực hóa của EU, hiện được phản ánh trong các yêu cầu về an toàn nhập khẩu được sửa đổi của Hàn Quốc, giờ đây, cho phép tiếp tục xuất khẩu từ các khu vực ở các Quốc gia Thành viên EU không có các bệnh này thay vì áp đặt lệnh cấm trên toàn quốc khi dịch bùng phát.

Quyết định này được ban hành sau khảo sát đánh giá kỹ lưỡng do Hàn Quốc thực hiện về các biện pháp kiểm soát khu vực hóa của EU. Sau khi đánh giá kỹ thuật, Hàn Quốc kết luận rằng xuất khẩu có thể tiếp tục diễn ra một cách an toàn từ các khu vực an toàn dịch bệnh từ các Quốc gia Thành viên EU bị ảnh hưởng bởi các dịch bệnh này.

                      PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 58

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com