Liên kết web
Thăm dò

null Doanh nghiệp cần biết từ 18-22/07/2022

Tin trong nước
Thứ sáu, 22/07/2022, 15:49
Màu chữ Cỡ chữ
Doanh nghiệp cần biết từ 18-22/07/2022

Đài Loan sẽ siết chặt quản lý sản phẩm thịt nhập khẩu

Cơ quan quản lý Y tế và phúc lợi Đài Loan gần đây đã ban hành thông báo về Quy định nhập khẩu sản phẩm từ thịt vào Đài Loan cần đính kèm các tài liệu/ chứng thư chứng nhận chính thức của nước xuất khẩu.

Theo thông báo của phía Đài Loan, quy định này của Đài Loan để cải thiện việc quản lý nguồn gốc sản phẩm từ thịt nhập khẩu từ nước ngoài về Đài Loan.

Thông cáo báo chí của phía Đài Loan cho biết, theo quy định tại Điều 35 Luật Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, từ năm 2014 Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đã triển khai việc kiểm tra, đánh giá tính hệ thống các sản phẩm thịt nhập khẩu. Sau khi kiểm tra đánh giá, hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của nước xuất khẩu xác nhận tương đương như của Đài Loan mới mở cửa thị trường cho phép xuất khẩu.

Phía Đài Loan cũng cho biết, Biện pháp mới này của Đài Loan được rút ​​ra từ thực tiễn cách làm có tính đến thông lệ của hầu hết các nước tiên tiến như Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, New Zealand và Úc, dựa trên cơ sở biện pháp kiểm tra thực phẩm và các sản phẩm liên quan, Đài Loan ban hành Quy định nhập khẩu sản phẩm từ thịt vào Đài Loan cần đính kèm các tài liệu/ chứng thư chứng nhận chính thức của nước xuất khẩu. Trước khi xuất khẩu sản phẩm từ thịt, cơ quan chức năng của nước xuất khẩu sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát toàn diện về an toàn vệ sinh của sản phẩm từ thịt, đồng thời cấp các văn bản chứng nhận chính thức để đảm bảo an toàn sản phẩm xuất khẩu.

Biện pháp mới này của Đài Loan tùy theo loại sản phẩm sẽ dành thời gian quá độ để thi hành. Khi đó, các sản phẩm từ thịt gia súc gia cầm đã được Đài Loan phê chuẩn, bắt buộc phải kèm theo chứng từ chứng nhận chính thức của nước xuất khẩu đã được thống nhất với phía Đài Loan, qua kiểm tra đúng chuẩn mới được phép nhập khẩu vào Đài Loan. Trong đó, giai đoạn đầu các sản phẩm thịt động vật tươi sống, ướp lạnh, đông lạnh, chế biến và bảo quản (Mã HS 02, 0504 và 1601) sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 01/10/2022 (ngày cấp); giai đoạn thứ hai, các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đóng hộp (Mã HS 1602) sẽ thực hiện từ ngày 01/7/2023 (ngày cấp).

Quy định mới của EU về việc sửa đổi mẫu Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với các Lô hàng sản phẩm hỗn hợp có chứa thành phần nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật được nhập khẩu và quá cảnh vào EU

Ngày 15 tháng 7 năm 2022, Ủy ban châu Âu ban hành Quy định thực hiện số (EU) 2022/1219 (Commission Implementing Regulation (EU) 2022/1219) về việc sửa đổi mẫu giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm đối với các Lô hàng sản phẩm hỗn hợp có chứa thành phần nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật được nhập khẩu và quá cảnh vào EU (chủ yếu liên quan đến sản phẩm hỗn hợp có chứa sữa).

Cụ thể EU sửa đổi mẫu Chứng nhận an toàn thực phẩm hỗn hợp được quy định tại Chương 50  và Chương 52 Phụ Lục III Quy định của EU số 2020/2235 về quy định Mẫu giấy chứng nhận An toàn thực phẩm đối với sản phẩm hỗn hợp nhập khẩu và quá cảnh vào EU.

Mẫu Giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm hiện tại  đối với các Lô hàng thực phẩm hỗn hợp quy định tại Chương 50 và 52 Quy định số số 2020/2235 vẫn tiếp tục được áp dụng đến ngày 15/4/2023 với điều kiện các Giấy chứng nhận kèm theo các Lô hàng đó được cấp trước ngày 15/1/2023.
Chi tiết các quy định tại link sau: https://eur-lex.europa.eu/legal-content/CS/TXT/?uri=CELEX:32022R1219

Một số yêu cầu về kiểm dịch thực vật với quả sầu riêng Việt Nam khi nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc

Ngày 11/7/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây là kết quả đàm phán trong hơn 2 năm qua giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và GACC.

Nghị định thư có hiệu lực ngay sau khi ký kết, và bắt đầu từ ngày 12/7/2022 Trung Quốc sẽ chính thức thông quan nhâp khẩu chính ngạch đối với trái sầu riêng Việt Nam.

Theo Nghị định thư vừa ký kết, phía Hải quan Trung Quốc đưa ra một số yêu cầu như sau:

- Tất cả vùng trồng cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và GACC phê duyệt. Thông tin đăng ký phải bao gồm tên, địa chỉ và mã số, để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của Nghị định thư có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.

- Tất cả vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và đảm bảo các điều kiện như vệ sinh vườn trồng và cách xa nguồn ô nhiễm, loại bỏ ngay những quả rụng và thối hỏng; phải áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), bao gồm giám sát sinh vật gây hại, phòng trừ bằng hóa chất hoặc sinh học và các biện pháp canh tác khác…

- Tất cả vùng trồng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, hồ sơ này sẽ được cung cấp cho GACC khi có yêu cầu. Hồ sơ phòng trừ sinh vật gây hại bằng biện pháp hóa học phải ghi các thông tin cụ thể bao gồm tên thuốc, hoạt chất, ngày sử dụng và liều lượng sử dụng trong quá trình canh tác...

- Trước khi lô hàng đầu tiên xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phải gửi cho GACC danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt và danh sách này sẽ cập nhật thường xuyên. Danh sách này sẽ được đăng trên website của GACC.

- Khi sầu riêng tới cửa khẩu Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch. Những lô hàng sầu riêng từ các vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Trong 02 năm đầu tiên kể từ ngày Nghị định thư có hiệu lực, cán bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phải tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Trong thời gian 2 năm, nếu không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì tỷ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%. Trong trường hợp phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống, lá hoặc đất thì toàn bộ lô hàng không được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nghị định thư này có hiệu lực trong 3 năm, trừ khi một trong hai bên thông báo bằng văn bản cho bên kia ít nhất 3 tháng trước ngày hết hiệu lực về ý định sửa đổi hoặc chấm dứt Nghị định thư này. Nghị định thư sẽ tự động gia hạn hiệu lực theo chu kỳ 3 năm.

Cảnh báo doanh nghiệp: EU tăng cường kiểm tra mức dư lượng MRL

Như Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã thông báo trước đây, ngày 13 tháng 5 vừa qua, EU đã ban hành Quy định (EU) 2022/741 liên quan đến chương trình phối hợp kiểm soát nhiều năm của Liên minh trong năm 2023, 2024 và 2025 để đảm bảo các sản phẩm nhập khẩu vào EU tuân thủ mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa và để đánh giá mức độ phơi nhiễm của người tiêu dùng đối với dư lượng thuốc trừ sâu trên và trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, đồng thời bãi bỏ Quy định (EU) 2021/601.

Theo đó, các quốc gia thành viên sẽ lấy và phân tích mẫu cho các tổ hợp thuốc trừ sâu được nêu trong phụ lục I của Quy định. Các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra là cam, táo, chuối, kiwi, bưởi, hành tây, cà rốt, bông cải xanh, cải bắp, đậu, ớt, gạo xát vỏ, mỡ gia cầm, sữa bò, trứng gà….

Hiện nay, không chỉ EU mà các nước Bắc Âu không thuộc EU (như Na Uy, Iceland) đang tăng cường các chương trình kiểm tra theo quy định này. Gạo là mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Bắc Âu bị kiểm tra nhiều nhất theo chương trình này. Hexaconazole và Tricyclazole thường vượt ngưỡng trong các sản phẩm vi phạm.

Ngoài việc kiểm tra tại cửa khẩu đối với các lô hàng mới, cơ quan an toàn thực phẩm của các nước sẽ lấy mẫu kiểm tra trên thị trường với các lô hàng cũ (có lô hàng được nhập khẩu từ đầu năm 2021). Nếu sản phẩm vi phạm dư lượng, doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối bắt buộc phải thông tin việc thu hồi rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, TV. Tiếp theo, các mặt hàng tương tự của doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối sẽ bị kiểm tra tại kho và doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này vào EU sẽ bị tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu với các lô hàng tiếp theo.

Việc thu hồi sản phẩm vi phạm và đăng tin rộng rãi sẽ ảnh hưởng uy tín không chỉ của doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu, mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu hàng Việt Nam.

Thương vụ xin thông báo để các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá vào khu vực EU nói chung và Bắc Âu nói riêng lưu ý để tránh các rủi ro không đáng có.

Khuyến nghị nên biết về thị trường Peru 

Dù Peru chưa tiến hành điều tra phòng vệ thương mại nào với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, song chuẩn bị trước các thông tin pháp luật của Peru là cần thiết.

Cẩn trọng với các quy định

Sau 3 năm đi vào hiệu lực, có thể khẳng định rằng, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã có những tác động rõ rệt đối với tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam. Với thị trường các đối tác Hiệp định, Việt Nam hiện nay đang có kết quả xuất siêu với những tăng trưởng đáng ghi nhận, ngay cả khi kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Mặc dù thế, với tiến trình hội nhập kinh tế từ tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, hàng hóa của Việt Nam có nguy cơ sẽ trở thành đối tượng điều tra phòng vệ thương mại mới của các nước đối tác thành viên Hiệp định này.

Cho đến nay, hàng hóa Việt Nam mới là đối tượng điều tra phòng vệ thương mại của 4 đối tác Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, một số đối tác như Nhật Bản, Chile hay New Zealand cũng là những thành viên rất tích cực sử dụng công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Đặc biệt, trong nhóm các đối tác Hiệp định, Peru là thành viên tích cực thứ 3 sau Úc và Canada sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Do đó, Cục phòng vệ thương mại nhấn mạnh, việc nắm rõ các quy định phòng vệ thương mại từ thị trường Peru là hết sức quan trọng.
Theo Cục Phòng vệ thương mại, các quy định pháp luật phòng vệ thương mại của Peru được thể hiện qua Nghị định cấp cao quy định về điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp năm 2003 (Nghị định này thay thế cho Nghị định về điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp năm 1997) và Nghị định năm 1998 quy định về Hiệp định Tự vệ và Hiệp định dệt may của WTO. Về nội dung các quy định pháp luật của Peru, cơ quan lập pháp đã đưa ra những quy định tương đối chi tiết về nội dung điều tra.

Cụ thể, Cục phòng vệ thương mại khuyến nghị, doanh nghiệp cần lưu ý nghiên cứu một số quy định về điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp, như quy định về điều kiện thị trường đặc biệt. Tại Điều 6 của Nghị định chống bán phá giá và chống trợ cấp của Peru quy định về điều kiện thị trường đặc biệt, gồm có tình hình thị trường đặc biệt và lượng bán thấp của hàng hóa tương tự trong nước xuất khẩu. Trong đó, Nghị định nêu rõ cách thức xác định về lượng bán hàng thấp cũng như cách thức tính toán, phân bổ chi phí khi xác định giá trị thông thường trong điều kiện thị trường đặc biệt.

Đối với Quy định về nền kinh tế không phải nền kinh tế thị trường, Peru quy định việc tính toán giá trị thông thường trong trường hợp nền kinh tế phi thị trường, bóp méo giá cả, khiến cho không thể sử dụng số liệu trong nước để tính giá trị thông thường của hàng hóa bị điều tra.

Tránh bị áp dụng về kinh tế phi thị trường

Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, bên cạnh các nước Đông Á (Nhật Bản, Brunei, Malaysia và Singapore) đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường từ trước đó thì trong quá trình đàm phán Hiệp định, các thành viên khác như Canada, Úc, New Zealand hay Chile cũng đã công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Tuy nhiên, Peru hiện là thành viên duy nhất của Hiệp định chưa công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. “Do đó, trong trường hợp Cơ quan điều tra của Peru điều tra chống bán phá giá đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, doanh nghiệp cần lưu ý chứng minh đầy đủ căn cứ để không bị áp dụng quy định về kinh tế phi thị trường” - Cục phòng vệ thương mại khuyến nghị.

Ngoài ra, Cục Phòng vệ thương mại cho biết thêm, theo quy trình điều tra biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp của Peru về cơ bản tuân thủ chặt chẽ các cam kết Tổ chức Thương mại thế giới. Cụ thể, theo quy định pháp luật của Peru, các nhà xuất khẩu sẽ có 60 ngày để trả lời bản câu hỏi. Thời gian này là hợp lý và đảm bảo cho các doanh nghiệp chuẩn bị và rà soát kỹ lưỡng bản trả lời câu hỏi trước khi gửi. Còn về điều tra tự vệ, Peru cũng quy định cụ thể về quy trình điều tra áp dụng biện pháp tự vệ theo Hiệp định Tự vệ của Tổ chức Thương mại thế giới.
Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền điều tra phòng vệ thương mại tại Peru là Ủy ban bán phá giá và trợ cấp của Viện quốc gia về Phòng, Cạnh tranh và Bảo vệ Sở hữu Trí tuệ. Trong vụ việc tự vệ, bên cạnh Ủy ban chống bán phá giá và trợ cấp là cơ quan tiến hành các thủ tục điều tra, một Ủy ban liên Bộ được thành lập để quyết định áp dụng các biện pháp tự vệ. Các quyết định được thực hiện bởi Ủy ban sẽ được chính thức thành lập theo Nghị quyết Bộ trưởng của Bộ Công nghiệp, Du lịch, Hội nhập và đàm phán thương mại quốc tế.

Những điều cần biết về thị trường Đan Mạch

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Đan Mạch ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Latvia) xuất bản cuốn sách “Những điều cần biết về thị trường Đan Mạch” vào năm 2020 và được Thương vụ cập nhật đến hết tháng 6/2022.

Đan Mạch là một nước công nghiệp phát triển, có nền kinh tế hiện đại, với mức sống và dịch vụ chính phủ cao. Mặc dù dân số chỉ có khoảng 5,8 triệu người, nhưng theo số liệu thống kê năm 2021, GDP Đan Mạch đạt 2496,6 tỷ DKK (354,2 tỷ USD) và thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 65.669 USD.

Là một nền kinh tế mở, Đan Mạch ủng hộ chính sách thương mại tự do. Xuất nhập khẩu chiếm gần 60% GDP. Môi trường kinh doanh của Đan Mạch được đánh giá là thân thiện, 10 năm liền được Ngân hàng Thế giới xếp hạng là nước có môi trường kinh doanh tốt nhất châu Âu và luôn đứng trong 5 nước có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới.

Đan Mạch không những là quốc gia duy nhất ở Bắc Âu thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam mà còn là một trong những đối tác thương mại tiềm năng của Việt Nam tại khu vực châu Âu bởi đây là khu vực cửa ngõ nối liền phía Bắc với phần còn lại của châu Âu. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, Đan Mạch đã thực hiện các chính sách tự do hóa thương mại và mở cửa thị trường để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), trong đó có Đan Mạch, chính thức đi vào thực thi từ tháng 8/2021 đã và đang mang lại tác động tích cực cho cả hai nước, tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Đan Mạch, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu Việt Nam.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Đan Mạch ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Latvia) xuất bản cuốn sách “Những điều cần biết về thị trường Đan Mạch” vào năm 2020 và được Thương vụ cập nhật đến hết tháng 6/2022.

 https://vietnordic.com/wp-content/uploads/New-ebooks/Denmark2022/book.html

                     PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 26

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com