Liên kết web
Thăm dò

null Doanh nghiệp cần biết từ 15 - 19/11/2021

Tin trong nước
Thứ sáu, 19/11/2021, 15:48
Màu chữ Cỡ chữ
Doanh nghiệp cần biết từ 15 - 19/11/2021

 

Từ 30/12, giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi sau đà tăng giá kỷ lục

Từ 30/12, một số nguyên liệu như lúa mì khi nhập khẩu sẽ được giảm thuế MFN (tối huệ quốc) từ 3% xuống 0%; ngô sẽ giảm từ 5% xuống 2% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước trước sức ép tăng giá chóng mặt của thức ăn chăn nuôi.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 101 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122 và Nghị định số 57 về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, Chính phủ quyết định điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN (tối huệ quốc) đối với một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Cụ thể, giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của lúa mì từ 3% xuống 0% và mặt hàng ngô từ 5% xuống 2%.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thời gian qua giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng chóng mặt, với mức tăng từ 35-40% gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của người chăn nuôi. Tại Việt Nam, thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng 80-85% so với giá thành sản xuất, nhưng nguồn cung lại phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, lên đến 70-80% nhất là các mặt hàng ngô, lúa mì, đỗ tương.

Trong 10 tháng đầu năm, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu của Việt Nam đạt gần 4,14 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức nhập khẩu cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, năm đạt kim ngạch nhập khẩu cao nhất là 2018 với hơn 3,9 tỷ USD.

Thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Châu Âu

CBI (CBI is the Centre for the Promotion of Imports from developing countries), Trung tâm hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển (trợ giúp doanh nghiệp ở các nước đang phát triển xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ vào Hà Lan và thị trường EU).

CBI là Trung tâm do Bộ Ngoại giao Hà Lan thành lập năm 1971, có 50 năm kinh nghiệm trong việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của địa phương thông qua xuất khẩu. Đến nay, CBI đã làm việc với hơn 10.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ từ 70 quốc gia để xây dựng mối quan hệ thương mại bền vững với các khách hàng Châu Âu. CBI có một mạng lưới chuyên gia quốc tế sâu rộng và duy nhất để tham gia vào các dự án tại các nước đang phát triển.

Thông qua website của CBI: www.cbi.eu, các doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin thị trường về từng lĩnh vực cụ thể, bước đầu tiên của quá trình mở rộng và thâm nhập thị trường EU. CBI có các nghiên cứu chuyên sâu với các nội dung: đặc điểm thị trường, quy định, chính sách nhập khẩu của EU/từng nước, thuế, hệ thống phân phối, tập quán, thói quen tiêu dùng…

Đặc biệt, các doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia hội thảo trực tuyến do CBI tổ chức thường xuyên với các thông tin cập nhật nhất về thị trường, xu hướng tiêu dùng mới trong giai đoạn hiện nay đối với từng mặt hàng cụ thể. Doanh nghiệp vào mục “Events” và đăng ký trực tiếp tham gia từng hội thảo theo thông tin tại trang web của CBI. Các hội thảo này hoàn toàn miễn phí, các doanh nghiệp sẽ nhận được tài liệu của hội thảo sau mỗi chương trình qua địa chỉ email đăng ký với ban tổ chức.

Myanmar bổ sung danh mục hàng cấp phép bán buôn, bán lẻ cho doanh nghiệp nước ngoài tại Myanmar

Ngày 12/11/2021, Bộ Thương mại Myanmar (Chính quyền quân sự) đã có Thông báo số 19/2021 công bố danh mục (bổ sung thêm) một số nhóm mặt hàng bán buôn, bán lẻ cho doanh nghiệp nước ngoài, địa phương và liên doanh.

Theo Thông báo số 19/2021 ngày 12/11/2021 của Bộ Thương mại, danh mục mặt hàng ưu tiên cấp phép bán buôn, bán lẻ cho doanh nghiệp nước ngoài, bản địa và liên doanh bao gồm: hàng tiêu dùng, thực phẩm, đồ gia dụng, nhà bếp, thuốc và dụng cụ bệnh viện, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, văn phòng phẩm, thiết bị viễn thông, vật tư điện tử, hóa chất và vật tư công nghiệp, máy móc thiết bị, xe đạp, phụ tùng xe máy, hàng thủ công mỹ nghệ... Việc kinh doanh các mặt hàng nêu trên phải đảm bảo theo các quy định hiện hành của Myanmar về đăng ký bán buôn, bán lẻ, ưu tiên cho các mặt hàng mang lại giá trị gia tăng cho sản xuất nội địa.

Trước tình hình đầu tư nước ngoài giảm mạnh, đây có thể được coi là một trong những biện pháp Chính phủ quân sự Myanmar cải thiện và thu hút thêm đầu tư từ nước ngoài, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Trước đây, Bộ Thương mại Myanmar cũng đã có các Thông báo về một số mặt hàng cho phép doanh nghiệp nước ngoài, liên doanh được tham gia bán buôn, bán lẻ và xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp quan tâm cần lưu ý một số quy định về cấp phép bán buôn, bán lẻ đối với doanh nghiệp nước ngoài và liên doanh, chẳng hạn: vốn pháp định đối với bán buôn cho doanh nghiệp nước ngoài là 5 triệu USD (không bao gồm tiền thuê đất), cho liên doanh là 2 triệu USD (không bao gồm tiền thuê đất; vốn pháp định đối với bán lẻ cho doanh nghiệp nước ngoài tại Myanmar là 3 triệu USD (không gồm tiền thuê đất, cho liên doanh là 700 nghìn USD (không kể tiền thuê đất).

Myanmar bổ sung danh mục mặt hàng nhập khẩu cần giấy phép

Bộ Thương mại Myanmar có Thông báo số 18-2021 ngày 09/11/2021 về việc nước này sẽ áp dụng giấy phép nhập khẩu từ ngày 01/01/2022 đối với một loạt các mặt hàng.

Với lý do nhằm phục hồi kinh tế sau Covid-19 và đảm bảo ngoại tệ của nước này, Bộ Thương mại Myanmar đã ban hành Thông báo số 18-2021 ngày 09/11/2021, trong đó yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với 1.428 mặt hàng (103.070 dòng sản phẩm theo mã HS) khi nhập khẩu vào Myanmar từ ngày 01/01/2022. Các mặt hàng phải có giấy phép theo quy định này khá đa dạng như điện tử, thực phẩm, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng và máy móc....

Trước đây, Bộ Thương mại Myanmar cũng đã có Thông báo số 68/2020 ngày 22/10/2020 quy định giấy phép đối với 3.931 dòng sản phẩm. Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, số lượng các dòng sản phẩm nhập khẩu vào Myanmar phải có giấy phép nhập khẩu ngày càng tăng.

Đài Loan lưu ý về Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Tất cả hàng hóa là thực vật và sản phẩm từ thực vật xuất khẩu vào Đài Loan đều cần đi kèm Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam cấp. Đây là thông điệp được Cơ quan quản lý Kiểm nghiệm phòng dịch Đài Loan (BAPHIQ) gửi tới Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (VECO) để lưu ý và nhắc nhở đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thực vật và sản phẩm thực vật vào Đài Loan.

Theo đó, mới đây BAPHIQ đã có văn bản gửi VECO thông báo về 35 lô hàng thực vật và sản phẩm thực vật của Việt Nam xuất khẩu vào Đài loan không đạt yêu cầu về quy định kiểm dịch. Công văn của BAPHIQ cho biết, 35 lô hàng  của Việt Nam xuất khẩu vào đảo này không đạt yêu cầu về quy định kiểm dịch bao gồm hạt giống, hoa tươi, bắp cải, bí ngô, rau diếp, súp lơ, rau chân vịt, sầu riêng, cà phê vv…. được xuất khẩu vào Đài Loan trong giai đoạn từ 9/2020-9/2021.  Trong đó, BAPHIQ đã phát hiện đã có tới 22/35 lô hàng rau tươi và hạt giống khi nhập khẩu không đi kèm Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Điều này trái với các quy định của  Tiêu chuẩn quốc tế về kiểm dịch thực vật 7 (ISPM). Các lô hàng không đạt tiêu chuẩn sau đó đã được Cơ quan kiểm dịch cửa khẩu của Đài Loan xử lý hoặc tiêu hủy theo quy định.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trân trọng thông báo.

Algeria ban hành biện pháp hạn chế nhập khẩu mới

Ngày 7/10/2021, Hiệp hội các Ngân hàng và Cơ sở tài chính Algeria (ABEF) đã truyền đi thông báo của Bộ Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu nước này về biện pháp hạn chế nhập khẩu mới. Theo đó, để giảm hóa đơn nhập khẩu và thâm hụt thương mại, bảo vệ nguồn dự trữ ngoại tệ, chính phủ sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng trong mục thuế quan có tên là "Hàng hóa khác".

ABEF đã chỉ thị cho các ngân hàng và cơ sở tài chính tại nước này «tạm ngừng thanh toán mọi hoạt động nhập khẩu trong mục «Hàng hóa khác» và giám sát chặt chẽ việc áp dụng biện pháp này».

Tuy nhiên, quyết định mới này của chính phủ Algeria không áp dụng đối với các doanh nghiệp, cơ quan của Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa để bán lại nguyên trạng cũng như các công ty nhập khẩu thuốc tân dược và trang thiết bị y tế.

Mục tiêu giảm kim ngạch nhập khẩu xuống dưới 30 tỷ USD

Việc liên tục ban hành những quyết định hạn chế nhập khẩu của chính quyền Algeria nhằm mục tiêu giảm hóa đơn nhập khẩu xuống dưới ngưỡng 30 tỷ USD mỗi năm.

Song song với đó, Chính phủ Algeria muốn thực hiện cân bằng cán cân thương mại bằng cách tăng xuất khẩu hàng hóa phi dầu khí lên con số 4,5 tỷ USD trong năm 2021.

Trước đó, Algeria đã gia hạn việc cấm nhập khẩu 13 loại trái cây trong thời gian nước này thu hoạch và nhiều mặt hàng có nguồn gốc từ động vật.
Theo Tổng thống Abdelmadjid Tebboune, kim ngạch nhập khẩu của Algeria đã giảm gần một nửa, từ 60 tỷ USD năm 2014 xuống còn 33 tỷ USD năm 2020.

                                    PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 15

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com