Liên kết web
Thăm dò

null Doanh nghiệp cần biết từ 14-18/11/2022

Tin trong nước
Thứ sáu, 18/11/2022, 08:55
Màu chữ Cỡ chữ
Doanh nghiệp cần biết từ 14-18/11/2022

 

Trung Quốc chính thức nhập khẩu tổ yến, khoai lang Việt Nam

Bộ NN&PTNT vừa nhận được công điện hỏa tốc của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký nghị định thư xuất khẩu khoai lang, tổ yến (yến sào) Việt Nam sang Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 9/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốcc có Công điện số TCOCD1904 gửi Bộ NN&PTNT thông báo Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc ưu tiên công bố Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến trước, các Nghị định thư khác sẽ được công bố vào cuối tháng 11/2022. Hiện nay, Nghị định thư đang được gửi chuyển phát nhanh về Việt Nam để Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký và chuyển lại cho phía Trung Quốc 1 bản.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), khoai lang và tổ yến sẽ là sản phẩm nông sản thứ 12, 13 xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc sau 11 loại quả gồm: thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải và sầu riêng.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nhu cầu nhập khẩu tổ yến của Trung Quốc rất lớn, trong khi tiềm năng xuất khẩu tổ yến của Việt Nam rất dồi dào, chất lượng tổ yến Việt Nam đã được khẳng định.

Ngay từ năm 2018, yến sào đã là một trong các sản phẩm Bộ NN&PTNT đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), ngành yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, cả nước có 22.087 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.

Khảo sát nhu cầu của một doanh nghiệp ở Phúc Kiến (Trung Quốc) cho thấy, hiện sản lượng yến của Việt Nam có thể xuất khẩu chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của họ. Vì vậy, khi Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến sang Trung Quốc được ký kết, cơ hội cho ngành hàng triệu đô này ngày càng rộng mở. 

Lưu ý khi xuất khẩu chanh, bưởi của Việt Nam sang New Zealand

Bưởi và chanh là loại quả thứ tư và thứ năm được xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand, sau xoài, thanh long và chôm chôm.

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Việt Nam và New Zealand đã ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand.

Bưởi và chanh là loại quả thứ tư và thứ năm được xuất khẩu từ Việt Nam sang New Zealand, sau xoài, thanh long và chôm chôm.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, quả chanh các loại: Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia và bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Newzealand kể từ ngày 15/11/2022.

Quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số với Cục Bảo vệ thực vật và Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho phía Newzealand. Vườn trồng được quản lý dịch hại. Trái cây được rửa và chải sau khi thu hoạch.

Trái không nhiễm đối tượng sinh vật gây hại phía Newzealand quan tâm. Cụ thể, chanh là: rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; và các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata và B. Zonata.
Bưởi là rầy Diaphorina citri; các loại rệp Nipaecoccus viridis, Planococcus kraunhiae, Planococcus kraunhiae, Planococcus minor; bọ trĩ Scirtothrips dorsalis; nhện đỏ Tetranychus kanzawai; các loại ruồi đục quả Bactrocera carambolae, Bactrocera correcta, Bactrocera dorsalis, Bactrocera zonata, Zeugodacus cucurbitae, Zeugodacus tau.

Sản phẩm được chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gy.  Các lô hàng xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật; trong đó có phần khai báo bổ sung.
Cụ thể, lô hàng chanh Citrus aurantiifolia và Citrus limon bao gồm Citrus limonia: khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: "This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. dorsalis, B. latifrons and B. zonata."
Lô hàng chanh Citrus latifolia: khai báo bổ sung như sau “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: "This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. dorsalis and B. zonata.”

Lô hàng bưởi: khai báo bổ sung như sau: “This consignment was produced and prepared for export in accordance with the agreed bilateral arrangement.” và khai báo bổ sung cho các loài gây hại yêu cầu các biện pháp do MPI chỉ định là: “This consignment was irradiated for Bactrocera carambolae, B. correcta, B. dorsalis, B. zonata, Zeugodacus cucurbitae and Z. tau.”.

Ấn Độ cần chính sách đối phó với rủi ro toàn cầu gia tăng

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ nhấn mạnh những rủi ro kinh tế toàn cầu đang gia tăng.  Lạm phát toàn cầu cao hơn có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong một thời gian, dẫn đến việc thắt chặt tiền tệ liên tục. Xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra vẫn là một nguy cơ lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Sự suy giảm hợp tác toàn cầu và căng thẳng địa chính trị gia tăng sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế dài hạn. Trong khi đó, đà tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và căng thẳng tiềm ẩn trong lĩnh vực tài chính của nước này cũng là những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu, vì nó là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong những năm qua, điều này sẽ làm suy yếu tăng trưởng chung.

Các nhà kinh tế hiện đang lo lắng về sự gia tăng lạm phát, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển. Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ tiếp tục gây bất ngờ theo chiều hướng tăng. Trong khi tỷ lệ lạm phát chính cho tháng 9 ở mức 8,2%, lạm phát cơ bản ở mức 6,6% là mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Điều này cho thấy lạm phát khó có thể giảm nhanh. 

Thị trường tài chính hiện kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 11. Tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng euro đã tăng lên 10% trong tháng 9, trong khi ở Anh là 9,9% vào tháng 8. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là Mỹ, không chỉ là rủi ro cho tăng trưởng mà còn cả ổn định tài chính. Lãi suất tăng liên tục và bất ổn toàn cầu sẽ khiến dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế đang phát triển. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhấn mạnh, 8 quốc gia thu nhập thấp đang lâm vào khó khăn và một số nền kinh tế có thể đối mặt với khủng hoảng nợ. Lãi suất cao hơn và sự không chắc chắn về tình hình chung cũng có thể gây bất ổn thị trường tài chính ngay cả ở các nền kinh tế phát triển như Anh gần đây.

Hầu hết các cơ quan đều hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ. IMF dự kiến nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm tài chính hiện tại. Mặc dù số tiền đề của năm hiện tại có vẻ cao hơn do ảnh hưởng của cơ sở quý đầu tiên, nhưng các dự báo cho năm tài chính tiếp theo sẽ đối mặt với rủi ro đáng kể. Với triển vọng kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, trọng tâm chính sách của Ấn Độ trước tiên phải là duy trì sự ổn định tài chính. Năm tới có thể sẽ gặp nhiều thách thức hơn với các điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn đáng kể và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ cần tạo ra và duy trì không gian chính sách để đối phó với những cú sốc toàn cầu tiềm tàng.

                         PTN - Tổng hợp

Số lượt xem: 22

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com