Liên kết web
Thăm dò

null Doanh nghiệp cần biết từ 04-08/10/2021

Tin trong nước
Thứ sáu, 08/10/2021, 14:51
Màu chữ Cỡ chữ
Doanh nghiệp cần biết từ 04-08/10/2021

 

Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

Theo thông tin từ Cơ quan Hải quan Đan Mạch, ngày 1/10/2021, Đan Mạch chính thức tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu mới, ICS2. Đây là giai đoạn triển khai đầu tiên trong ba giai đoạn, kéo dài đến tháng 3 năm 2024.

Vào năm 2018, EU đã quyết định thành lập ICS2 vì họ thấy cần phải đóng các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong ICS hiện tại. ICS2 giúp bảo vệ các công dân EU và thị trường đơn nhất khỏi các mối đe dọa về sức khỏe và an toàn. Trong giai đoạn đầu, ICS2 tập trung vào kiểm tra các chuyến hàng chuyển phát nhanh và bưu chính có điểm đến là EU hoặc quá cảnh qua lãnh thổ này bằng đường hàng không trước khi mở rộng ra đối với các loại phương thức vận tải khác.

ICS về cơ bản là phân tích rủi ro của hàng hóa nhập khẩu để xác định xem chúng có gây ra mối đe dọa an toàn hoặc sức khỏe hay không. Ví dụ, nó có thể là bom, chất độc hoặc hóa chất. Hàng hóa nhập khẩu liên quan đến ICS là các lô hàng được gửi đến EU từ một quốc gia ngoài EU, trừ Thụy Sĩ và Na Uy.

Ủy ban Châu Âu (EC) đã cho phép hệ thống kiểm tra nhập khẩu (ICS2) vào hoạt động chính thức. Sự kiện này đánh dấu một nỗ lực quan trọng nhằm củng cố “tuyến phòng thủ đầu tiên” của Liên minh Hải quan châu Âu nhằm chống lại những đe doạ về an toàn và an ninh từ các đường dây vận chuyển bất hợp pháp hàng hoá vào Liên minh châu ÂU (EU).

Trong giai đoạn 1, bắt đầu từ ngày 15/3/2021, các hãng chuyển phát nhanh và các đại lý bưu chính hoạt động tại EU sẽ phải nộp một bộ hồ sơ khai báo phụ trước khi hàng hoá được đưa lên máy bay để chuyển tới EUx. Thông tin trước khi hàng đến hay còn được gọi là dữ liệu “PLACI” sẽ được cơ quan Hải quan phân tích nhằm phát hiện những rủi ro trước mắt đe doạ an ninh hàng không, đồng thời cung cấp một lớp thông tin tình báo bổ sung về phân tích rủi ro cho chế độ an ninh hàng không dân dụng EU. Thực tế hiện nay cho thấy, hàng hoá như vũ khí, dược phẩm giả, ma tuý hay các đồ chơi nguy hại… đang được các đường dây bất hợp pháp tìm cách thâm nhập vào những khe hở của quy trình vận chuyển hợp pháp trên thế giới.

Hai giai đoạn tiếp theo của ICS2 sẽ hoàn thiện nền tảng quản lý của hệ thống: Giai đoạn 2 sẽ hướng đến nâng cao năng lực kiểm tra tất cả các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không từ tháng 3/2023 và Giai đoạn 3 sẽ bao gồm chức năng kiểm tra hàng hoá vận chuyển bằng đường biển, đường sắt và đường bộ từ năm 2024.

Ở Đan Mạch, kết nối với ICS2 có nghĩa là một số chức năng đã được thực hiện trong hệ thống điều khiển và các hệ thống khác. Ngoài ra, Hải quan Đan Mạch đã triển khai hệ thống kiểm soát, quản lý rủi ro và báo cáo để Hải quan Đan Mạch có thể hỗ trợ việc kiểm soát khi ICS2 được đưa vào sử dụng. Mục đích là để Hải quan Đan Mạch có thể nhận và xử lý dữ liệu từ EU và báo cáo về các hoạt động kiểm soát được thực hiện.

Hải quan Đan Mạch đã thuê 25 nhân viên mới, những người từ ngày 1 tháng 10 sẽ tham gia vào việc nâng cao mức độ an ninh cho các chuyến hàng gửi bưu điện và chuyển phát nhanh bằng đường hàng không.

Hoa Kỳ hỗ trợ dụng cụ y tế cho ngành chăn nuôi, thủy sản Việt Nam

Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ đã bàn giao dụng cụ y tế test nhanh Covid-19 và khẩu trang hỗ trợ đội ngũ cán bộ, doanh nghiệp ngành chăn nuôi, thủy sản cho Việt Nam.

Cuối tháng 9 vừa qua, tại Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT Việt Nam do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn đã có các hoạt động xúc tiến hợp tác song phương các các đối tác Hoa Kỳ và làm việc với Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ.

Đồng thời, Lễ ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ và Bộ NN-PTNT đã được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản; tăng cường sử dụng khí sinh học, năng lượng tái tạo.

Ngày 6/10, một trong những nội dung của Bản Ghi nhớ đã được triển khai thực hiện tại trụ sở Bộ NN-PTNT. Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ đã bàn giao dụng cụ y tế test nhanh Covid-19 và khẩu trang hỗ trợ đội ngũ cán bộ, doanh nghiệp ngành chăn nuôi và thủy sản cho Việt Nam.

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, đã tiếp nhận 30.000 khẩu trang N95 và 3.500 bộ test Covid-19 do Hàn Quốc sản xuất.

Tại chương trình, ông Dương Tất Thắng, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đại diện cho ngành chăn nuôi và ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), đại diện cho các doanh nghiệp ngành thủy sản đã cảm ơn sự hỗ trợ của Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; đồng thời cam kết sẽ bàn giao các dụng cụ y tế tới các đối tượng đã được thống nhất trong Bản Ghi nhớ.

Theo ông Robert Hanson, Tham tán Công sứ Nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, số ít những người tham gia chương trình hỗ trợ đã đại diện cho cả ngành chăn nuôi và thủy sản nói riêng và ngành nông nghiệp của Việt Nam nói chung.

Ông Robert Hanson cho biết không chỉ ngày hôm nay mà ngay từ năm 1994, Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ Việt Nam đã đầu tư và hỗ trợ phát triển cho 2 nhóm ngành quan trọng trong nông nghiệp này.

“Mới đây, tôi đã đọc bản báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, theo đó mô tả Việt Nam không chỉ là cường quốc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi mà còn là quốc gia có ngành chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Đông Nam Á. Đại sứ quán Hoa Kỳ đã và đang vận động những nguồn cung cấp vacxin để hỗ trợ Việt Nam nhiều và nhanh nhất có thể. Qua đó cam kết hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam không bị đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng”, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ.

Ngoài ra, ông Robert Hanson cũng cho biết trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều lô vacxin Covid-19 để hỗ trợ cho Việt Nam.

                     PTN - Tổng hợp

 

Số lượt xem: 18

Thống kê truy cập
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Công Thương
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823848 - Fax: (0291) 3824890 
Email: sct@baclieu.gov.vn hoặc trungtamkhuyencongbl@gmail.com