SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
9
4
0
2
3
Tin trong nước Thứ Sáu, 30/08/2019, 11:15

Doanh nghiệp cần biết từ 26 - 30.8.2019

 

Một số lưu ý về thị trường mục tiêu để doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu
Sự chuyển dịch của các chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á do bị đánh thuế cao mang lại tiềm năng lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Song song đó, Việt Nam còn nhiều dư địa chưa khai thác hết từ các FTA đang có, trong khi người tiêu dùng thế giới ngày càng kết nối nhiều hơn, đặc biệt thông qua thiết bị di động để mua sắm xuyên quốc gia một cách dễ dàng.
Để khai thác hiệu quả các xu hướng thương mại trên, doanh nghiệp phải xác định được thị trường mục tiêu phù hợp với sản phẩm thế mạnh của mình; trong đó, châu Á, Mỹ và châu Âu là những thị trường tiềm năng cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý tới 5 xu hướng tiêu dùng chính ở thị trường châu Á: An toàn và tốt cho sức khỏe; sự vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc; sự tiện lợi, dễ sử dụng, dễ tiếp cận; kỹ thuật số và thương mại điện tử; mua sắm đa kênh.
Với cuộc sống bận rộn hơn, người tiêu dùng châu Á quan trọng sự tiện lợi. Đây là cơ hội cho các sản phẩm, dịch vụ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn như dịch vụ vệ sinh nhà cửa, sản phẩm đa chức năng, sản phẩm có hiệu quả nhanh, bữa ăn nhanh tại nhà, sản phẩm tích hợp.
Các kênh mua sắm tiện lợi dễ tiếp cận nhanh chóng liên tục tăng trưởng cao hơn so với tổng thị trường hàng tiêu dùng nhanh ở châu Á. Với xu hướng mua sắm đa kênh, doanh nghiệp (DN) nghiên cứu tăng cường phối hợp giữa các mô hình truyền thống và trực tuyến, các mô hình bán lẻ mới.
Trong khi đó, 5 xu hướng tiêu dùng chính ở Mỹ và châu Âu mà DN cần chú ý là: An toàn và tốt cho sức khỏe; sự phân cực về hàng hóa (hàng nhãn riêng và giá rẻ với sản phẩm cao cấp); tiện lợi hơn nữa; nâng cao trải nghiệm mua sắm; bền vững xã hội.
Với việc phát triển bùng nổ của ứng dụng mua sắm trực tuyến và sàn thương mại điện tử thì việc tích hợp thương mại trực tuyến và thương mại truyền thống để nâng cao trải nghiệm mua hàng là cần thiết. Thế nhưng cần xác định, trực tuyến sẽ không thay thế hoàn toàn cho những trải nghiệm thật bởi đa phần người tiêu dùng vẫn muốn cảm nhận trực tiếp, thực tế hơn. Do đó, các doanh nghiệp “thông minh” đang quay trở lại những điều cốt lõi, tập trung vào trải nghiệm thực tế và tận dụng kỹ thuật số để mang lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm tốt hơn.
Bên cạnh đó, khi hướng tới thị tường toàn cầu, doanh nghiệp cũng cần nhạy bén với những xu hướng phản ứng nhiều hơn trước những vấn đề xã hội như rác thải, trái đất nóng lên, ô nhiễm môi trường để tập trung phát triển các sản phẩm mang lại giá trị bền vững.
Ngoài những lưu ý về thị trường, DN cũng cần quan tâm đến hoạt động thương thảo hợp đồng xuất nhập khẩu và giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, khuyến cáo DN thận trọng rủi ro trong giao dịch có yếu tố “số hóa”.
Giá trị pháp lý của hợp đồng, chứng từ điện tử không bị phủ nhận ở hầu hết quy định của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Thế nhưng, khi thực hiện giao dịch có yếu tố “số hóa” thì DN phải áp dụng công cụ số an toàn trong quá trình thực hiện hợp đồng, những giao dịch bắt buộc phải thực hiện thông qua văn bản nhằm đảm bảo yêu cầu về chứng cứ chứng minh. Mặc dù sự phát triển theo xu hướng kinh tế số là cần thiết, nhưng yếu tố về chứng cứ bằng văn bản vẫn cần được chú trọng nhằm hạn chế những rủi ro và yếu thế khi phát sinh tranh chấp.
Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và đặc biệt là internet, các DN Việt Nam đã và đang sử dụng internet rất nhiều và phổ biến để giao kết hợp đồng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Thống kê của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) năm 2018, đã có 28% DN tại Việt Nam sử dụng hợp đồng điện tử.
 
Từ ngày 01/10/2019, Hàn Quốc bắt đầu xử phạt đối với giao dịch thương mại gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp
Từ ngày 01/10/2019, Hàn Quốc bắt đầu xử phạt đối với giao dịch thương mại gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp.
Tổng cục Lâm nghiệp Hàn Quốc vừa thông báo về việc kết thúc giai đoạn thử nghiệm áp dụng cơ chế khai báo nhập khẩu đối với mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu vào Hàn Quốc (từ 01/10/2018 đến 30/9/2019). Theo đó, Hàn Quốc sẽ tiến hành xử phạt đối với các giao dịch thương mại gỗ có nguồn gốc bắt hợp pháp kể từ ngày 01/10/2019.
Quy định về chủng loại gỗ nhập khẩu; quy trình và hồ sơ khai báo; quy định về xử phạt. Trường hợp quý doanh nghiệp cần hỗ trợ tìm hiểu chi tiết về quy định trên, liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc theo địa chỉ sau:
Embassy of Viet Nam in the Republic of Korea, Trade Office
Add: 6th Floor, Golden Bridge Build., Chungjeongno 3-ga, No.222, Seodaemun-Gu, Seoul, 120-708
Tel: (82-2) 362-2013; Fax: (82-2) 364-3664;
HP:  +82-10-3784 - 6869 (Đ/c Ngô Quang Huy, Bí thư thứ ba);
 
Hướng dẫn theo dõi gạo và lá thuốc lá khô nhập khẩu từ Campuchia
Tổng cục Hải quan có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố quản lý, theo dõi gạo và lá thuốc lá khô NK có xuất xứ từ Vương quốc Campuchia.
Để đảm bảo quản lý chặt chẽ số lượng hàng hóa NK được hưởng mức thuế suất trong hạn ngạch thuế quan (HNTQ), Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố: Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Gia Lai-Kon Tum, Đắk Lắk quản lý, theo dõi gạo và lá thuốc lá khô NK có xuất xứ từ Vương quốc Campuchia.
Theo đó, mặt hàng gạo và lá thuốc lá không được được hưởng thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt theo quy định của Chính phủ nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư 08/2019/TT-BCT. Cụ thể: Phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu S (C/O form S) do Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia hoặc cơ quan được ủy quyền cấp theo quy định của phía Campuchia; đăng ký tờ khai và làm thủ tục hải quan NK tại các chi cục hải quan cửa khẩu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 08/2019/TT-BCT. Riêng đối với mặt hàng lá thuốc lá khô, thương nhân NK phải có giấy phép NK thuốc lá nguyên liệu theo hạn ngạch thuế quan do Bộ Công Thương cấp.
Đối với HNTQ NK năm 2019, các lô hàng NK phải có tờ khai hải quan đăng ký với cơ quan Hải quan từ ngày 26/2/2019 đến hết ngày 31/12/2019.
Bên cạnh đó, trong công văn Tổng cục cũng hướng dẫn cụ thể việc theo dõi trừ lùi HNTQ đối với mặt hàng lá thuốc lá khô và mặt hàng gạo.
Đối với mặt hàng lá thuốc lá khô, cơ quan Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan căn cứ lượng hàng hóa ghi trên giấy phép NK thuốc là nguyên liệu theo hạn ngạch do Bộ Công Thương cấp để giải quyết thủ tục NK. Số lượng NK tính trừ vào HNTQ NK theo giấy phép do Bộ Công Thương cấp.
Trường hợp giấy phép sử dụng cho nhiều lần NK, việc theo dõi trừ lùi thực hiện trên cơ sở giấy phép (bản giấy) do Bộ Công Thương cấp theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC.
Số lượng hàng hóa NK được hưởng thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt sẽ được cục hải quan các tỉnh, thành phố tổng hợp báo cáo Tổng cục Hải quan để tổng hợp, theo dõi.
Đối với mặt hàng gạo, Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn cụ thể việc theo dõi, trừ lùi trong thời gian phần mềm theo dõi trừ lùi trên hệ thống hiện được các đơn vị nghiệp vụ xây dựng.
Trường hợp mặt hàng NK là thóc thì tỷ lệ quy đổi để theo dõi, trừ lùi tổng lượng hạn ngạch là 2kg thóc=1kg gạo.
Cục Giám sát quản lý về hải quan quản lý, theo dõi trừ lùi số lượng hạn ngạch thuế quan trên cơ sở tổng hợp số liệu báo cáo của các chi cục hải quan cửa khẩu trong thời gian chưa áp dụng hệ thống theo dõi trừ lùi điện tử.
Trước đó, ngày 26/6/2019, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 08/2019/TT-BCT quy định việc NK mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô có xuất xứ từ Vương quốc Campuchia theo HNTQ năm 2019 và năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 12/8/2019 đến 31/12/2020).
 
Trung Quốc sửa đổi quy định về quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu
Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan Trung Quốc gần đây cho đăng toàn văn Thông báo số 70/2019 về quy định quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu của Trung Quốc, thời gian bắt đầu áp dụng từ ngày 01 tháng 10 năm 2019.
Thông báo của Hải quan Trung Quốc cho biết, để thực hiện yêu cầu cải cách “trao quyền, tinh giản hóa thủ tục hành chính và tối ưu hóa các dịch vụ công” của Chính phủ Trung Quốc, nâng cao hiệu quả công tác thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, Trung Quốc quy định quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu cụ thể như sau:
(i) Từ ngày 01/10/2019, không yêu cầu đăng ký hồ sơ lưu đối với nhãn mác bao bì của thực phẩm đóng gói sẵn lần đầu nhập khẩu vào Trung Quốc. Việc kiểm tra nhãn thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu là một trong những nội dung kiểm tra, kiểm nghiệm đối với thực phẩm, cơ quan hải quan Trung Quốc sẽ căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan về kiểm nghiệm hàng hóa xuất nhập khẩu và vệ sinh an toàn thực phẩm để tiến hành kiểm nghiệm theo quy định của pháp luật.
(ii) Nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm đảm bảo nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc trên bao bì đóng sẵn của thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải phù hợp với quy định pháp luật liên quan của Trung Quốc, phù hợp với quy định hành chính và yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia. Nếu thẩm tra không đáp ứng tiêu chuẩn, không được nhập khẩu.
(iii) Thực phẩm đóng gói sẵn khi nhập khẩu sẽ được lấy mẫu kiểm tra xác suất tại hiện trường hoặc kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhà nhập khẩu cần cung cấp tài liệu chứng minh hàng hóa đáp ứng điều kiện nhập khẩu, tài liệu gốc và bản dịch ghi nhãn mác, mẫu ghi nhãn tiếng Trung và các tài liệu chứng minh khác cho nhân viên hải quan.
(iv) Khi nhận được thông báo của cơ quan hữu quan, đơn khiếu nại của người tiêu dùng về việc thực phẩm đóng gói sẵn bị nghi ngờ vi phạm quy định, cơ quan hải quan sẽ tiến hành thẩm tra xác minh, khi xác nhận có vi phạm sẽ xử lý theo quy định.
(v) Các loại thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu vào Trung Quốc trưng bày triển lãm, hàng mẫu, hàng kinh doanh miễn thuế (trừ trường hợp miễn thuế theo luật định), thực phẩm phục vụ cho cơ quan ngoại giao, hàng xách tay du lịch, bưu phẩm, bưu kiện, thương mại điện tử qua biên giới… căn cứ theo các quy định hiện hành.
(vi) Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm đóng gói sẵn cần đảm bảo nhãn mác bao bì đóng gói sẵn của thực phẩm xuất khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc gia/ vùng lãnh thổ nhập khẩu hoặc yêu cầu của hợp đồng thương mại.
(vii) Từ ngày 01/10/2019, bãi bỏ các thông báo sau: (a) Thông báo số 44/2006 Tổng cục Kiểm nghiệm và Giám sát Chất lượng Quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) về điều chỉnh chế độ kiểm tra thẩm định ghi nhãn hàng mỹ phẩm, thực phẩm xuất nhập khẩu; (b) Thông báo số 59/2011 của AQSIQ về việc vận hành hệ thống quản lý ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu; (c) Thông báo số 27/2012 của AQSIQ về việc thực hiện quy định giám sát quản lý kiểm nghiệm ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu. Hồ sơ đã nộp lưu chiểu đăng ký trước đó sẽ bị hủy bỏ cùng thời điểm.
Bộ Công Thương trân trọng thông báo để các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm đóng gói sẵn được biết, sẵn sàng phối hợp với nhà nhập khẩu Trung Quốc đáp ứng các quy định của Trung Quốc trong quá trình thông quan.
 
Hỗ trợ xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương
Ngày 30 tháng 7 vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 11/2019/TT-BCT hướng dẫn thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại.
Thông tư nêu rõ, Nhà nước hỗ trợ tối đa 100% kinh phí tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm quốc tế ở nước ngoài đối với các nội dung sau: a) Tuyên truyền, quảng bá (Tổ chức giới thiệu thông tin về hội chợ, triển lãm, đoàn doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm...); b) Tổ chức và dàn dựng khu triển lãm quốc gia (nếu có); c) Tổ chức, dàn dựng gian hàng gồm thiết kế tổng thể và chi tiết, mặt bằng, dịch vụ điện, nước, an ninh, bảo vệ, vệ sinh, môi trường; trang trí chung; d) Lễ khai mạc (đối với hội chợ, triển lãm do Việt Nam tổ chức hoặc đồng tổ chức có quy mô từ 100 gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam trở lên hoặc tham gia hội chợ, triển lãm ở nước ngoài có quy mô từ 30 gian hàng trở lên); đ) Công tác phí cho người của đơn vị chủ trì tham gia tổ chức.
Quy mô yêu cầu là Hội chợ, triển lãm đa ngành có quy mô tối thiểu 12 gian hàng và tối thiểu 12 doanh nghiệp tham gia. Hội chợ, triển lãm chuyên ngành có quy mô tối thiểu 06 gian hàng và tối thiểu 06 doanh nghiệp tham gia.
Trường hợp tổ chức hội chợ, triển lãm quốc tế tại Việt Nam đối với sản phẩm xuất khẩu, Nhà nước hỗ trợ tối đa 100% kinh phí thực hiện các nội dung: Tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện truyền thông, tổ chức giới thiệu, thông tin về hội chợ, triển lãm; tổ chức, dàn dựng gian hàng.
Quy mô yêu cầu là hội chợ, triển lãm đa ngành có quy mô tối thiểu 300 gian hàng quy theo gian hàng tiêu chuẩn (3m x 3m) và 150 đơn vị tham gia của Việt Nam khi tổ chức ở thành phố trực thuộc Trung ương, 200 gian hàng tiêu chuẩn và 100 đơn vị tham gia của Việt Nam khi tổ chức ở các địa phương khác…
Về tổ chức đoàn giao dịch thương mại ở nước ngoài, nội dung thực hiện gồm: Tuyên truyền, quảng bá và mời các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đến giao thương; tổ chức hội thảo, giao thương: Hội trường, thiết bị, trang trí, khu trưng bày sản phẩm mẫu, phiên dịch, lễ tân, giải khát giữa giờ, tài liệu, thẻ tên, văn phòng phẩm; công tác phí cho người của đơn vị chủ trì tham gia tổ chức…
Nội dung hỗ trợ: Hỗ trợ tối đa 100% kinh phí thực hiện các nội dung quy định nêu trên chi phí đi lại bao gồm: Tiền vé máy bay, vé tàu, vé xe từ Việt Nam đến nước công tác và ngược lại (kể cả vé máy bay, vé tàu xe trong nội địa nước đến công tác) cho 01 người/đơn vị tham gia.
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 16/9/2019.    

                                             PTN - Tổng hợp


Số lượt người xem: 64 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày