SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
1
2
4
8
Tin quốc tế Thứ Sáu, 12/07/2019, 13:40

Tin thế giới từ 08 - 12.7.2019

 

Theo các báo cáo tại Hội chợ triển lãm thủy sản British Columbia 2019, nhu cầu tiêu thụ thủy sản nuôi và tự nhiên từ British Columbia, Canada tăng trên phạm vi toàn cầu.
Hội chợ triển lãm có sự tham gia của các nhà NK quốc tế, các tham tán và đại diện thương mại và ngư dân địa phương đã diễn ra vào cuối tháng 6/2019.
Clare Li, Giám đốc phát triển bền vững của Gindara Sablefish, trang trại nuôi lồng cá sablefish có quy mô thương mại duy nhất trên thế giới cho biết, trang trại của bà sản xuất 2 triệu pound mỗi năm và tăng khoảng 15% mỗi năm. Phần lớn cá sẽ được XK sang Nhật Bản dưới dạng sashimi.
Sablefish còn được gọi là Black cod hay Gindara trong tiếng Nhật. Mức độ phổ biến của loài cá này đang tăng lên ở Canada và đang có sự quan tâm nhiều hơn ở các thị trường khác trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu gia tăng ở thị trường châu Á.
Ông Darlene Winterburn - Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản có vỏ của British Columbia cho biết “Hàu là một sản phẩm được yêu thích ở Canada, Mỹ, châu Âu và châu Á.... với châu Á là một thị trường không ngừng phát triển”. Hiện tại nguồn cung hàu không đủ để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng.
Đây là một trong những loài thủy sản quan trọng, có giá trị và được biết đến rộng rãi ở British Columbia. Năm 2017, tổng sản lượng hàu thu hoạch đạt 7.700 tấn, chiếm hơn 1/3 tổng sản lượng thủy sản có vỏ thu hoạch của tỉnh.
Nhưng không chỉ riêng cá sablefish và hàu là những sản phẩm được ưa chuộng ở thị trường châu Á, cá hồi British Columbia cũng là một sản phẩm được yêu thích. Cá hồi là sản phẩm thủy sản có giá trị cao nhất của tỉnh và đem lại 6.000 việc làm cho người dân.
Ông John Paul Fraser, Giám đốc điều hành của Hiệp hội nuôi cá hồi British Columbia, cho biết “Các thị trường tại Châu Á có tiềm năng rất lớn đối với cá hồi British Columbia với mức tăng trưởng hàng năm nhiều hơn 2 lần ở nhiều thị trường”.
Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty chế biến thực phẩm Hạ Long Canfoco đồng ý với quan điểm đó và cũng hy vọng rằng công ty của ông sẽ có được một nguồn cung an toàn và ổn định.
Macao, Hồng Kông và Nhật Bản là những thị trường NK cá hồi tăng trưởng nhanh nhất với mức tăng lần lượt là 130%, 41% và 4%.
 
Lúa gạo Châu Á: Giá tăng tại Ấn Độ, giảm ở Thái Lan và Việt Nam
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tuần này tăng do đồng rupee mạnh lên và nhu cầu cũng hồi phục, trong khi các trung tâm lúa gạo khác ở Châu Á vẫn đang cạnh tranh khó khăn với gạo Ấn Độ.
Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giá tăng lên 371 – 374 USD/tấn, từ mức 369-372 USD/tấn tuần trước.
Ấn Độ đã nâng giá thu mua gạo vụ mới (gạo tẻ thường) của nông dân thêm 3,7%. Theo đó, giá sẽ là 1.815 rupee (26,34 USD)/100 kg.
Về Bangladesh, từ khi xóa bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo vào tháng 5/2019, nước này chưa ký được hợp đồng xuất khẩu nào. Ngày 4/6/2019, Bangladesh đã ký thỏa thuận với Trung Quốc, theo đó Trung Quốc sẽ cung cấp 2.500 tấn gạo cho người tị nạn Rohingya ở Bangladesh. Nước này đã ký 9 thỏa thuận tương tự.
Trong khi đó, gạo Việt Nam loại 5% tấm giá giảm xuống 330 – 335 USD/tấn, từ mức 340 – 345 USD/tấn tuần trước, vì đang thu hoạch vụ Hè Thu.
Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Liên minh Châu Âu có thể sẽ hưởng lợi sau khi Hiệp định tự do thương mại được có hiệu lực. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo Việt sang EU vẫn còn những hàng rào kỹ thuật và phải cạnh tranh với Thái Lan và Campuchia. Được biết, EU sẽ giới hạn nhập khẩu gạo Việt Nam ở 80.000 tấn mỗi năm.
Tương tự, tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm nhẹ xuống 395 – 413 USD/tấn, từ mức 395 – 415 USD/tấn tuần trước, do nhu cầu yếu, nhưng tỷ giá hối đoái vẫn cao nên giá không giảm mạnh.
Tại Philippines, giá lúa gạo tiếp tục giảm vì nguồn cung tănglên sau 3 tháng kể từ khi tự do hóa thương mại mặt hàng gạo.
Theo báo cáo giám sát giá của Cơ quan Thống kê Philippines, giá lúa trung bình tại cửa nông trại trong tháng 6 đã giảm 16,15% so năm trước xuống 17,91 /kg. Xu hướng giảm giá đang ghi nhận tháng thứ 6 liên tiếp.
Đây cũng là lần đầu tiên giá lúa trung bình tại cổng nông trại đạt 17 /kg sau khi vượt ngưỡng 25 peso/kg vào năm ngoái, ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử.
Tương tự, giá bán lẻ trung bình của gạo xát thường và xát kĩ giảm lần lượt 6,83% và 2,74% xuống 35,46 peso/kg và 43,02 peso/kg.
Trả lời phỏng vấn từ Inquirer, các nhà lãnh đạo ngành dự báo đà giảm sẽ kéo dài trong vài tháng tới.
Thị trường nội địa tràn ngập gạo nhập khẩu giá rẻ đã khiến nông dân Philippines rất ro ngại.
Trong khi đó, các nhà quản lý kinh tế dự đoán lạm phát chậm hơn trong tháng 6 nhờ xu hướng giảm giá.
Trong một phân tích được ủy quyền bởi Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia Philippines và Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế, các kết quả cho thấy giá lúa không thể phục hồi sớm và đất dành riêng cho trồng lúa, gạo có thể được chuyển đổi.
Báo cáo cho thấy giá lúa có thể giảm tới 26% xuống còn 13,32 peso/kg trong giai đoạn 2018 - 2040. Khoảng 342.000 ha diện tích đất trồng lúa ở Philippines, gấp 79 lần kích thước của Manila, sẽ được chuyển đổi để trồng cây mang lại giá trị.
Về thông tin liên quan, một công ty tư nhân của Trung Quốc tuần qua đã mua gạo Mỹ lần đầu tiên, giữa bối cảnh 2 nước đang bất đồng về thương mại.
Phát ngôn viên của USA Rice – cơ quan xúc tiến thương mại ngũ cốc Mỹ - cho biết, nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mua 2 container tương đương khoảng 40 tấn gạo hạt vừa của công ty Mỹ Sun Valley Rice có trụ sở tại California.
Tuần trước, Mỹ cũng đã bán 544.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc (theo xác nhận của Bộ Nông nghiệp Mỹ), thương vụ lớn nhất kể từ tháng 3/2019.
 
FAO: Giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng 6
Chỉ số giá lương thực của FAO (thay đổi hằng tháng với giỏ ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm bơ sữa, thịt, đường) tính trung bình là 173,0 điểm tháng 6 vừa qua từ mức 173,5 điểm điều chỉnh trong tháng 5.
Giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng 6 vừa qua, chấm dứt hành trình 5 tháng tăng liên tục, giảm do giá các sản phẩm bơ sữa giảm mạnh.
Đây là thông tin dược cơ quan lương thực Liên hợp quốc công bố ngày 4/7.
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) giữ dự báo giá ngũ cốc thế giới năm 2019 không thay đổi từ tháng 6 vừa qua, tuy nhiên tăng khoảng 1,2% so với mức năm 2018, với phần lớn sự gia tăng dự kiến đến từ sản lượng lúa mỳ cao hơn.
Chỉ số giá lương thực của FAO (đánh giá thay đổi hằng tháng đối với giỏ ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm bơ sữa, thịt và đường) tính trung bình là 173,0 điểm tháng Sáu vừa qua từ mức 173,5 điểm đã được điều chỉnh tăng trong tháng 5 vừa qua. Con số này trước đó được đưa ra là 172,4 điểm.
Chỉ số giá bơ sữa của FAO giảm 11,9% từ giá trị của tháng 5 vừa qua, tuy nhiên vẫn tăng 9,4% kể từ đầu năm 2019, với sự giảm giá của tháng Sáu vừa qua do cơ hội xuất khẩu tăng và nhu cầu nhập khẩu yếu.
Chỉ số giá rau của FAO cũng giảm, giảm 1,6% so với tháng trước và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, bị tác động trước hết bởi giá dầu cọ và dầu đậu nành giảm.
Ngược lại, chỉ số giá ngũ cốc tăng 6,7% từ tháng 5 năm nay và 3,8% so với năm 2018, do sự giảm mạnh trong bản kê giá xuất khẩu ngô, chủ yếu do dự báo nguồn cung xuất khẩu căng thẳng hơn nhiều tại nước sản xuất lớn nhất thế giới là Mỹ.
Chỉ số giá thịt tăng 1,5% so với tháng 5 vừa qua và chỉ số giá đường tăng 4,2%. Trong dự báo lần thứ ba cho năm 2019, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới sẽ đạt 2,685 tỷ tấn, không thay đổi so với báo cáo tháng Sáu vừa qua và vẫn tăng 1,2% so với mức 1018.
FAO cũng dự báo mức tiêu thụ ngũ cốc thế giới năm 2019-2020 tăng nhẹ và có thể vượt 2,708 tỷ tấn, tăng 1% so với mức 2018-2019.

                                                                                  PTN - Tổng hợp


Số lượt người xem: 423 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày