SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
1
2
3
4
Tin quốc tế Thứ Sáu, 21/06/2019, 13:00

Tin thế giới từ 17 - 21.6.2019

 

Giá lúa mì Nga tăng do thời tiết khu vực Biển Đen khô
Giá xuất khẩu lùa mì Nga vụ mới tăng do thời tiết khô và nóng tiếp diễn tại khu vực Biển Đen.
Giá lúa mì Nga vụ mới khu vực Biển Đen loại 12,5% protein đạt 195 USD/tấn FOB trong tuần kết thúc ngày 14/6/2019,  không thay đổi so với tuần trước đó, công ty tư vấn nông nghiệp Nga (IKAR) cho biết.
Công ty tư vấn khác có trụ sở tại SovEcon cho biết, giá lúa mì Nga vụ mới  kỳ hạn tháng 7/2019 tăng 1 USD lên 196 USD/tấn, được hậu thuẫn bởi thị trường kỳ hạn tăng mạnh và lo ngại về cây trồng khu vực Biển Đen.
SovEcon cho biết: “Thị trường tiếp tục theo dõi chặt chẽ thời tiết tại khu vực Biển Đen, nơi thời tiết khô và nóng vẫn tiếp tục đe dọa cây trồng vụ mới”.
Thêm vào đó, trong 2 tuần qua tại khu vực châu Âu của Nga và đông Ukraine cho thấy “dấu hiệu khô đáng kể”  so với mức bình thường.
Thời tiết dự kiến sẽ vẫn duy trì khô trong 2 tuần tới, điều này có thể ảnh hưởng đến ước tính cây trồng lúa mì tại Volga Valley Nga và một số khu vực trung tâm.
Nga xuất khẩu 41,5 triệu tấn ngũ cốc từ đầu niên vụ 2018/19 đến ngày 13/6/2019, giảm 17% so với niên vụ trước, SovEcon cho biết. Con số này bao gồm  34,2 triệu tấn lúa mì.
Giá lúa mì loại 3 thị trường nội địa giảm một lần nữa vào tuần trước, giảm 25 RUB xuống 11.800 RUB (183,49 USD)/tấn trong tuần kết thúc ngày 14/6/2019 tại khu vực châu Âu của Nga, giá xuất xưởng, SovEcon cho biết. Nguồn cung xuất xưởng không bao gồm chi phí giao hàng.
Tính đên ngày 13/6/2019, những người nông dân đã gieo trồng 28,8 triệu ha ngũ cốc vụ xuân so với 28,1 triệu ha cùng kỳ năm ngoái, SovEcon cho biết.
Giá hạt hướng dương tiếp tục tăng, tăng 100 RUB lên 19.025 RUB/tấn, SovEcon cho biết. Giá dầu hướng dương thị trường nội địa tăng 100 RUB lên 42.850 RUB/tấn, trong khi giá xuất khẩu dầu hướng dương tăng 5  USD lên 680 USD/tấn FOB, SovEcon cho biết.
IKAR cho biết, chỉ số giá đường trắng khu vực phía nam Nga đạt 399,2 USD/tấn tính đến ngày 14/6/2019, giảm 7,05 USD so với tuần trước đó.
 
Thị trường lúa gạo Châu Á: Nhu cầu thấp
Giá gạo xuất khẩu của cả Ấn Độ và Việt Nam đều giảm trong tuần này do nhu cầu yếu, trong khi đồng baht mạnh khiến gạo Thái Lan giảm sức cạnh tranh mặc dù nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng mới.
Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ, Việt Nam giảm vì thiếu vắng nhu cầu mới từ thị trường quốc tế. Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giá 365 - 367 USD/tấn, giảm so với mức 366 - 369 USD của tuần trước.
"Khách hàng châu Phi còn nhiều gạo dự trữ nên không vội vàng để mua thêm nữa", Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, ở miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.
Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu gạo non-basmati sang các nước châu Phi và gạo basmati hàng đầu sang Trung Đông. Các đại lý cho biết việc gieo trồng lúa trong vụ hè cũng có thể bị trì hoãn khi những cơn mưa gió mùa dự kiến sẽ đến muộn.
Tại Việt Nam, nhu cầu nhìn chung thấp, gạo 5% tấm giá giảm còn 345 - 350 USD/tấn, từ mức 350 - 360 USD của tuần trước, thương nhân cho biết. "Hiện tại thị trường đang khá trầm lắng và không có nhiều người chào mua", Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết, và thêm rằng gạo vụ này chất lượng không cao. Hiện ĐBSCL đang thu hoạch lúa Hè Thu.
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm không thay đổi nhiều ở mức 393 - 404 USD/tấn. Đồng baht mạnh đang gây áp lực lên giá gạo xuất khẩu Thái Lan. Các thương nhân cho biết nhu cầu đối với gạo Thái Lan vẫn trì trệ, không có giao dịch lớn trong ngắn hạn hoặc trung hạn.
"Chúng tôi đang để mắt đến thị trường Trung Đông sau tháng ăn chay Ramadan, nhưng cho đến nay không có dấu hiệu của các giao dịch lớn và hầu hết các thương nhân đang bán gạo cho khách hàng thông thường của họ", một người buôn bán gạo tại Bangkok cho biết.
Đồng baht ngày càng mạnh, lên mức cao nhất trong gần 4 tháng so với đồng USD, và theo đó tiếp tục gây áp lực cạnh tranh lên giá gạo.
"Yếu tố duy nhất sẽ tác động đến giá gạo ở thời điểm hiện tại là tiền tệ; sức mạnh của đồng baht so với USD sẽ tiếp tục khiến gạo Thái đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh", một nhà kinh doanh gạo khác cho biết.
Trong khi đó, Bangladesh đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu gạo mặc dù giá trong nước giảm mạnh.
"Chúng tôi không thể dễ dàng thực hiện hoạt động xuất khẩu vì sản phẩm của chúng tôi đắt hơn Ấn Độ và Thái Lan", một thương nhân ở Dhaka cho biết.
Quốc gia Nam Á, nơi thường sản xuất gạo đồ, đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo kéo dài trong nhiều năm, hi vọng sẽ bán được 1,5 triệu tấn để hỗ trợ người nông dân sau khi giá giảm mạnh.

                                                         PTN - Tổng hợp


Số lượt người xem: 287 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày