SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
1
2
5
0
Tin hoạt động của Sở Thứ Tư, 01/07/2020, 16:10

Đoàn Bạc Liêu tham quan học tập kinh nghiệm thực hiện Chương trình OCOP tại tỉnh Đồng Tháp và Sóc Trăng

 

Đoàn Bạc Liêu tham quan học tập kinh nghiệm thực hiện   Chương trình OCOP tại tỉnh Đồng Tháp và Sóc Trăng
 
Vào ngày  25 và 26 tháng 6 năm 2020, ĐoànBạc Liêu tham quan học tập kinh nghiệm thực hiện Chương trình OCOP tại tỉnh Đồng Tháp và Sóc Trăng với thành phần Đoàn gồm đại diện: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh, Chi Cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Phòng Kinh tế TP Bạc Liêu, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện.  
 
Đoàn làm việc tại TP Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TTKD
Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo hai tỉnh đã chia sẻ với đoàn về quá trình xây dựng chương trình OCOP và những kết quả đạt được trong thời gian qua. Trong đó, nhấn mạnh đến việc xây dựng lộ trình, bước đi cụ thể, phù hợp trong thực tiễn kinh tế thị trường. Đồng thời, chú trọng đến bộ máy chuyên trách tư vấn và đặc biệt là vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành. Bên cạnh đó, xây dựng và hoàn thiện bộ công cụ thực hiện Chương trình, cơ chế chính sách, nguồn lực hợp lý để từ đó khởi động, thúc đẩy tính sáng tạo từ dưới lên. Cũng như tổ chức đánh giá, phân hạng và xúc tiến thương mại sản phẩm, xây dựng hình ảnh, quản lý thương hiệu cho chương trình OCOP…. Từ bài học kinh nghiệm trong ngoài nước, tỉnh Đồng Tháp và Sóc Trăng đã phê duyệt và tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình OCOP. Trên cơ sở nguyên lý hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh để gia tăng giá trị nguyên liệu bản địa, Chương trình OCOP xác định 2 đối tượng quan trọng là sản phẩm và tổ chức kinh tế. Qua đó, làm thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, hướng đến vùng sản xuất tập trung, phát huy sức sáng tạo của cộng đồng dân cư trong phát triển sản phẩm OCOP. Cũng như từng bước hoàn thiện nâng chất sản phẩm, khơi dậy tiềm năng lợi thế từ các sản vật truyền thống, văn hóa sẵn có của địa phương…
 
                
Đoàn làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: TTKD
 
Chuyến đi của Đoàn Bạc Liêu lần này sẽ là những kinh nghiệm quý để Bạc Liêu học tập, tiếp thu, lựa chọn phù hợp áp dụng triển khai tại địa phương. Cũng trong chương trình công tác, Đoàn đã đến thăm các mô hình OCOP tại Thành phố Sa Đéc và tỉnh Sóc Trăng./.
       
Trần Thị Kiều Diễm

Số lượt người xem: 86 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày