SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
1
7
3
4
3
5
Tin hoạt động của Sở Thứ Năm, 31/01/2019, 08:00

Tình hình hoạt động Công Thương tháng 01 năm 2019

 

                 Năm 2019, theo dự báo tình hình thế giới và khu vực vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức; chiến tranh thương mại, biến động tỷ giá, lãi suất, rủi ro trên thị trường tài chính,tiền tệ quốc tế gia tăng. Thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là biến đổi khíhậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng nặng nề. Khoa học, công nghệ phát triển nhanh và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ trên nhiều phương diện, vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với nước ta. Ở trong nước, trong tỉnh tiếp tục đà phát triển thuận lợi so với những năm gần đây. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều tồn tại, yếu kém và những khó khăn, thách thức lớn. Chất lượng tăng trưởng cải thiện còn chậm, chưa bền vững; năng suất lao động, năng lực cạnh tranh còn thấp, nguồn lực cho phát triển còn hạn chế, ... Đây là áp lực lớn cho phát triển kinh tế nói chung và phát triển Công Thương nói riêng. Tích cực phát huy những thành tựu đạt được và ra sức khắc phục những khó khăn, hạn chế trong năm qua. Trong tháng 01 năm 2019 tình hình hoạt động Công Thương đạt được những kết quả như sau:
1. Về công nghiệp
- Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tháng 01 tăng 14,50% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: Ngành khai khoáng tăng 12,38% so với cùng kỳ năm trước; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 13,15% so với cùng kỳ năm trước; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 4,03% so với cùng kỳ năm trước.
- Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của ngành như: Sản lượng chế biến thủy sản đông lạnh ước đạt 6.642 tấn, bằng 7,64% kế hoạch, tăng 12,04% so với cùng kỳ; bia các loại ước đạt 5,90 triệu lít, bằng 10% kế hoạch, tăng 16,60% so với cùng kỳ; điện thương phẩm ước đạt 81,50 triệu kwh, bằng 7,62% kế hoạch, tăng 12,58% so với cùng kỳ; nước máy thương phẩm ước đạt 738 ngàn m3, bằng 7,02% kế hoạch, tăng 13,04% so với cùng kỳ; trang in công nghiệp ước đạt 402 triệu trang, bằng 5,74% kế hoạch, tăng 16,18% so với cùng kỳ; muối Iod ước đạt 502 tấn, bằng 5,20% kế hoạch, tăng 11,56% so với cùng kỳ; điện gió ước đạt 26,20 triệu kwh, bằng 12,22% kế hoạch, tăng 34,43% so với cùng kỳ; bao bì các loại ước đạt 2,05 triệu cái, bằng 7,88% kế hoạch, tăng 10,81% so với cùng kỳ; dệt may ước đạt 2,07 triệu sản phẩm, bằng 10,35% kế hoạch, tăng 61% so với cùng kỳ; ...
Nhìn chung, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp phát triển khá và tăng so với cùng kỳ, các sản phẩm công nghiệp đều có sản lượng tăng lên; doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn đã từng bước ổn định, tiếp tục duy trì phát triển và có bước tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Nguồn lao động không ổn định, thu hút đầu tư hạn chế, số lượng doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng lên không nhiều, các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn nguyên liệu không ổn định do giá cả biến động bất thường, ...
2. Về thương mại
- Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ trên thị trường nội địa tháng 1 ước đạt 5.214,47 tỷ đồng, bằng 7,90% kế hoạch, tăng 13,59% so với cùng kỳ. Trong đó: Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ ước đạt 3.935,49 tỷ đồng và doanh thu dịch vụ ước đạt 1.278,98 tỷ đồng.
Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, các siêu thị, doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh đưa ra rất nhiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng với khối lượng hàng hóa đa dạng và phong phú. Hoạt động thương mại và dịch vụ nội địa trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển với tốc độ khá; thị trường sôi động, phát triển ổn định; hàng hóa phong phú đa dạng, cung – cầu các hàng hóa thiết yếu được đảm bảo; quyền lợi của người sản xuất và người tiêu dùng ngày càng được quan tâm hơn. Cơ sở hạ tầng thương mại cũng được quan tâm đầu tư phát triển, nên mạng lưới kinh doanh và hệ thống phân phối ngày càng được củng cố và mở rộng, đã đáp ứng kịp thời nhu cầu về vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, hoạt động thương mại và dịch vụ nội địa vẫn còn gặp nhiều khó khăn; nhất là hệ thống chợ nông thôn chưa có điều kiện để đầu tư cải tạo nâng cấp và xây dựng mới; nhiều chợ vẫn trong tình trạng quá tải, xuống cấp và một số địa phương vẫn chưa có chợ. Hệ thống siêu thị phát triển khá theo hướng văn minh hiện đại, nhưng mặt nào đã lấn át chợ truyền thống, gây không ít khó khăn cho các hộ tiểu thương, người buôn bán nhỏ và dân lao động nghèo, …
- Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu tháng 1 ước đạt 50,40 triệu USD, bằng 6,92% kế hoạch, tăng 1,65% so với cùng kỳ. Trong đó: Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 47,90 triệu USD, bằng 6,94% kế hoạch, tăng 1,27% so với cùng kỳ; Tiêu thụ nội địa ước đạt 2,50 triệu USD, bằng 6,49% kế hoạch, tăng 9,65% so với cùng kỳ.
- Hàng hóa xuất khẩu: Thủy sản xuất khẩu tháng 1 ước đạt 4.705 tấn, bằng 7,31% kế hoạch, tăng 1,38% so với cùng kỳ (Trong đó: Tôm đông lạnh đạt 4.520 tấn, thủy sản khác đạt 185 tấn)
Nhìn chung, tình hình xuất khẩu hàng hóa của tỉnh tháng 01 năm 2019 tăng so với cùng kỳ, nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào mặt hàng thủy sản xuất khẩu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu còn tăng cường sản xuất, mở rộng thêm công suất chế biến để có đầy đủ lượng hàng hóa xuất khẩu, đáp ứng được các quy định về tiêu chuẩn chất lượng của các nước nhập khẩu. Đồng thời, duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống để tiếp tục tăng kim ngạch xuất khẩu, nhất là các thị trường trọng điểm như: Nhật Bản, EU, Hoa kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan,... và tiếp tục mở rộng thêm các thị trường mới. Mặt hàng gạo của tỉnh xuất khẩu vẫn còn rất hạn chế, do Công ty Lương thực Bạc Liêu vừa mới thực hiện cổ phần hóa, nên đang trong quá trình ổn định tổ chức bộ máy, hoạt động sản xuất kinh doanh cầm chừng và Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc vẫn là đơn vị cung ứng xuất khẩu cho Tập đoàn Lộc Trời, nên lượng gạo xuất khẩu tháng này chưa có./.
                                                                  Quách Bích Tuyền
     Phòng Kế hoạch – Tài chính – Tổng hợp

Số lượt người xem: 478 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày