SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
7
6
1
6
1
Thị trường Thứ Sáu, 19/07/2019, 11:00

Thị trường hàng hóa đáng quan tâm trong tuần từ 15 - 19.7.2019

 

Thị trường hàng hóa trong nước tuần qua
Giá lợn hơi tuần đến 14/7/2019 nhìn chung trong xu hướng tăng
Tuần qua, giá lợn hơi tại hầu hết các tỉnh phía bắc đã có chuỗi tăng mạnh liên tục, đưa mức giá phổ biến tại khu vực trở lại mức trên 40.000 đ/kg.
Tại miền Bắc trung bình tăng khoảng 4.000 đ/kg
Chuỗi tăng kéo dài từ tuần trước tại các công ty chăn nuôi lợn lớn miền Bắc đã hỗ trợ cho giá lợn hơi tại trại dân, kéo giá trở lại trên 40.000 đ/kg ở nhiều nơi, cụ thể, giá lợn hơi tại các tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ, Ninh Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội (gồm cả Mỹ Đức, Phú Xuyên, Chương Mỹ), Nam Định, Thái Bình đang dao động trong khoảng 40.000 - 42.000 đ/kg; tại Thái Bình, Điện Biên, Hải Dương, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn có nơi 43.000 - 45.000 đ/kg, nhưng mức giá phổ biến vẫn là 41.000 - 42.000 đ/kg.
Giá lợn hơi ở miền Bắc đang có chiều hướng tăng nhưng nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Hồng đang kiệt quệ vì dịch. Tại cuộc họp bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi do Bộ NNPTNT tổ chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang thừa nhận: “Toàn tỉnh có 180 tỷ đồng kinh phí dự phòng nhưng thiệt hại do DTLCP gây ra đã lên tới gần 600 tỷ đồng. Tình hình xử lý hết sức khó khăn”.
Trước đó, bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Nam Định cũng thừa nhận rằng dịch bệnh này gây thiệt hại nặng về kinh tế hơn cả thiên tai, bão gió, khiến lãnh đạo tỉnh “phát sốt” vì trong đời quản lý tài chính chưa thấy dịch bệnh nào thiệt hại lớn như thế.
Tại miền Trung, Tây Nguyên phục hồi nhẹ
Tuần qua, đà tăng tại miền Bắc cũng phần nào tác động tới giá tại các tỉnh giáp ranh của khu vực, còn nhìn chung, xu hướng chung của giá lợn hơi trong khu vực là ổn định.
Hiện tại, giá lợn hơi tại Thanh Hoá 41.000 - 41.500 đ/kg; Nghệ An 38.000 đ/kg; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế dao động quanh mức 34.000 đồng; các địa phương còn lại, giá lợn hơi phổ biến ở mức 30.000 - 33.000 đ/kg.
Tại miền Nam biến động trái chiều trong tuần qua
Giá lợn hơi trong khu vực biến động nhẹ không theo xu hướng trong tuần qua, một số tỉnh phục hồi nhưng cũng có nơi tiếp tục giảm giá. Giá lợn hơi Đồng Nai, TP HCM, Cà Mau, Trà Vinh, Long An đạt khoảng 33.000 - 35.000 đ/kg. Các tỉnh Bến Tre, Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Tháp, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh... có giá thấp hơn, 29.000 - 31.000 đ/kg. Nhìn chung, miền Nam trở lại là khu vực có giá lợn hơi thấp nhất cả nước, trung bình đạt khoảng 32.000 đ/kg.
Tại chợ đầu mối TP HCM, lượng lợn về chợ trong ngày 13/7 đạt 5900 con và tình hình buôn bán của thương lái không tốt.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, vấn đề lo ngại đặt ra là từ nay đến cuối năm, tình hình cung ứng thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn sẽ như thế nào. Liệu có xảy ra tình trạng khan hiếm, “sốt” thực phẩm dẫn tới đẩy giá lên cao hay không?
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam, ngay từ đầu đã dự báo trước nếu biện pháp tổ chức chỉ đạo sản xuất không tốt, cuối năm nay sẽ xảy ra tình trạng thiếu thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn. Vì vậy, ông Cường yêu cầu phải tập trung phát triển những nhóm thực phẩm khác để bù đắp lại như nuôi gia cầm, đại gia súc, thuỷ sản trên nguyên tắc phát triển theo chuỗi, đảm bảo an toàn sinh học. Nơi nào đảm bảo an toàn sinh học cao, những hộ trang trại chăn nuôi quy mô lớn làm chủ được công nghệ thì có thể tăng đàn; những nơi qua 30 ngày không phát sinh dịch, đảm bảo tốt các điều kiện an toàn sinh học cũng có thể phát triển đàn lợn.
Chôm chôm mất giá
Được mùa nên giá chôm chôm tại vườn chỉ còn 4.000-5.000 đồng một kg, giảm 50% so với năm ngoái. 
Theo Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Đồng Nai, năm nay giá chôm chôm tại vườn lao dốc. Là tỉnh có sản lượng chôm chôm nằm trong top dẫn đầu nhưng đa phần hàng chỉ bán trong nước, lượng hàng xuất khẩu chưa nhiều.
Chị Hiền, chủ vườn 20 cây chôm chôm ở Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, giá bán lẻ xô tại vườn năm nay chỉ 4.000-5.000 đồng một kg. "Nếu khách mua lẻ tôi bán 7.000 đồng, giảm 50% so với năm ngoái vì năm nay được mùa. Chưa kể, mùa này quá nhiều loại trái cây để lựa chọn nên giá cạnh tranh", chị nói.
Cũng đang thu hoạch vài tấn chôm chôm, chị Hoa cho biết chôm chôm nhãn nhà chị năm ngoái bán 25.000 đồng một kg tại vườn thì năm nay chỉ 12.000 đồng một kg. Với mức giá này, gia đình chỉ lời tiền công chăm sóc.
Giá giảm mạnh nên nhiều thương lái, tiểu thương gom hàng lên TP HCM bán ở lề đường chỉ 15.000 đồng một kg cho loại chôm chôm tróc hạt, còn chôm chôm nhãn cũng chỉ 30.000 đồng.
Chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai) có kích cỡ trái lớn, mẫu mã đẹp nên từng được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Hiệp hội Trái cây Việt Nam và Cục Sở hữu Trí tuệ bình chọn vào top 50 loại trái cây nổi tiếng nhất của Việt Nam.
Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh. Hai sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Long Khánh là trái chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc (giống chôm chôm Java).
Từ đầu năm đến nay, giá cá tra lại bị tuột dốc, người dân nuôi cá tra thương phẩm tại ĐBSCL đang phải đối mặt với nguy cơ lỗ vốn kép.
Bởi thị trường xuất khẩu cá tra gặp khó khăn; Doanh nghiệp chế biến thu mua giảm. Bên cạnh đó, người nuôi cá lại phải đối mặt với tình trạng cá giống không đảm bảo chất lượng, tỷ lệ hao hụt cao... Nên người nuôi phải trắng tay là điều khó tránh khỏi. Mặc dù, thời gian qua các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều giải pháp để ngành cá tra phát triển bền vững, tuy nhiên kịch bản này lại lặp lại như cách đây 2 năm trở về trước.
Theo các hộ dân nuôi cá tra thương phẩm tại tỉnh An Giang, một trong những địa phương đứng đầu về xuất khẩu cá tra tại ĐBSCL, từ đầu năm đến nay, giá cá tra liên tục giảm, hiện giá cá tra chỉ còn 19.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong 10 năm qua; doanh nghiệp chế biến xuất khẩu không chỉ thu mua với mức giá rất thấp, mà thu mua với số lượng rất ít, thậm chí có những doanh nghiệp dừng thu mua.
Sản lượng cá tra 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt hơn 644 nghìn tấn, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính trong 6 tháng đầu năm nay, diện tích nuôi cá tra tại khu vực ĐBSCL đạt hơn 3.900 ha, tăng 8,9% so với cùng thời điểm năm 2018; Sản lượng ước đạt hơn 644 nghìn tấn, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình trạng này, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng cá nguyên liệu từ vùng nuôi của mình, nên tình trạng cá nguyên liệu càng khó tiêu thụ.

                                            PTN - Tổng hợp


Số lượt người xem: 25 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày