SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
6
7
8
9
Tin quốc tế Thứ Sáu, 22/05/2020, 09:55

Tin thế giới từ 18 - 22.5.2020

 

Lúa gạo Châu Á: Khách hàng chuyển từ Thái Lan sang Ấn Độ và Việt Nam
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tuần này (7-14/5/2020) giảm khi thị trường bắt đầu có gạo vụ mới, trong bối cảnh giá gạo Ấn Độ và và Việt Nam rẻ hơn nên thu hút được nhiều khách hàng.
Gạo 5% tấm của Thái Lan chào giá 480 – 485 USD/tấn, thấp nhất kể từ 26/3/2020 và giảm so với mức 515 – 546 USD/tấn cách đây một tuần.
“Nguồn cung gạo vụ mới bắt đầu có trên thị trường, và dự báo mưa đến sẽ làm giảm bớt lo ngại về khô hạn”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Bangkok cho biết.
Theo một thương gia khác, “Nhu cầu vẫn thấp, nhưng hy vọng những khách hàng như Philippines có thể quan tâm tới gạo Thái Lan sau khi giá giảm, mặc dù sức cạnh tranh của gạo Việt Nam vẫn rất tốt”.
Tại Ấn Độ, gạo đồ 5% tấm giá hiện ở mức 380 – 385 USD/tấn, cao nhất kể từ đầu tháng 8/2019.
Nhu cầu gạo Ấn Độ hiện cao hơn so với năm ngoái vì giá rẻ hơn so với gạo Thái Lan và Việt Nam, chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo, ông B.V. Krishna Rao cho biết. Đồng rupee yếu đi cũng góp phần làm tăng sức cạnh tranh cho gạo Ấn Độ.
Trong khi đó tại Việt Nam, gạo 5% tấm giá hiện ở mức cao nhất gần 1 năm, là 450 – 460 USD/tấn.
“Các thương gia đang tích cực mua gạo để hoàn thành những hợp đồng đã ký trước thời điểm tạm dừng xuất khẩu (tháng 3/2020), Reuters dẫn lời một thương gia ở An Giang cho biết. Ông này thêm rằng: “Nguồn cung từ vụ thu hoạch mới sẽ không tăng mạnh vì việc thu hoạch sẽ tiến hành chậm, kéo dài khoảng hơn 2 tháng”.
Hoạt động xuất khẩu đã được khôi phục hoàn toàn kể từ tháng 5/2020. Số liệu sơ bộ cho thấy có gần 150.000 tấn gạo đã được bốc xếp ở cảng TP HCM trong giai đoạn 2-17/5/2020, chủ yếu để chở sang Philippines.
Trong khi đó ở Bangladesh, Chính phủ nước này sẽ thu mua bổ sung 200.000 tấn gạo trong vụ thu hoạch này để đảm bảo dự trữ an ninh lương thực.
 
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tuyên bố sẽ mua thêm 70 triệu USD thủy sản Mỹ trong Q3/2020 như một phần của gói hỗ trợ giúp ngành thủy sản vượt qua đại dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Sonny Perdue trước đó đã công bố kế hoạch giúp các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ vượt qua những khó khăn khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng do COVID-19 bằng cách mua thêm hàng hóa như một phần của điều 32 Đạo luật Nông nghiệp Mỹ.
USDA sẽ mua cá da trơn với giá trị 30 triệu USD, cá minh thái Alaska với giá trị 20 triệu USD và cá haddock Đại Tây Dương, cá minh thái và cá redfish với giá trị 20 triệu USD – một phần của nhóm mua thực phẩm với trị giá 470 triệu USD.
Dịch vụ tiếp thị nông nghiệp (AMS) của USDA sẽ bắt đầu giới thiệu sản phẩm trong tháng 6/2020 và bắt đầu giao hàng vào tháng 7. Cơ quan này cho biết những lời giới thiệu sản phẩm sẽ được đăng lên trang web “Yêu cầu mua hàng mở - Open Purchase Request” của AMS một khi sản phẩm có sẵn.
USDA cũng đang mua các sản phẩm sữa trị giá 120 triệu USD, khoai tây trị giá 50 triệu USD, gà tây trị giá 50 triệu USD, thịt gà trị giá 30 triệu USD và thịt lợn trị giá 30 triệu USD.
Sản phẩm thủy sản có thể được mua nhiều hơn nữa. USDA cho biết cơ quan này có kế hoạch mua "100% nông sản được sản xuất tại Mỹ với tổng trị giá 4,89 tỷ USD trong phần còn lại của năm nay để hỗ trợ cho ngành nông nghiệp và người dân Mỹ cần sự trợ giúp”.
Các giao dịch mua sản phẩm theo yêu cầu của ngành trong tương lai sẽ sử dụng quỹ theo điều 32, bao gồm các kế hoạch tiềm năng trong quý IV của năm tài chính 2020 và sẽ được đánh giá trên cơ sở những gì đang diễn ra.
Tổng thống Mỹ đã ủy quyền cho USDA hỗ trợ nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp quốc gia này và hành động mua thực phẩm và phân phát cho những người gặp khó khăn tiếp tục thể hiện sự ủng hộ không ngừng của Chính phủ đối với người dân Mỹ trong thời điểm khó khăn chưa từng có này, ông Perdue nói. Nông dân Mỹ đã gặp khó khăn khi chuỗi cung ứng bị rối loạn do COVID-19 gây ra. USDA là cơ quan có nhiệm vụ mua những thực phẩm này và giao chúng cho những người Mỹ cần nhất.
Tiếp tục kêu gọi hỗ trợ cho ngành thủy sản Mỹ
Một số nhóm thương mại thủy sản Mỹ đang cùng các bên liên quan khác đang kêu gọi sự hỗ trợ bổ sung từ Chính phủ Mỹ cho ngành thủy sản. Tập hợp gồm 238 nhóm và những người thu hoạch đã yêu cầu Chính phủ trợ cấp bổ sung 1,5 tỷ USD với ít nhất một nửa trong số đó được phân bổ cho các hoạt động khai thác quy mô vừa và nhỏ.
Ngoài ra, một nhóm lưỡng Đảng gồm 25 Nghị sĩ Mỹ đang cố gắng để có 3 tỷ USD cứu trợ cho ngành thủy sản sẽ được đưa vào dự luật kích thích tiếp theo. Trong đó, 2 tỷ USD sẽ được Chính phủ dùng để hỗ trợ mua sản phẩm thủy sản và 1 tỷ USD sẽ được hỗ trợ thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất và chế biến thủy sản.
Liên quan đến ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với các nhà hàng, khách sạn, hiện tại, nhà bán buôn hải sản ở New York, F. Rozzo & Sons đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát với 2000 người tham gia của công ty Kantar cho thấy 33% số người được hỏi đã mua thêm thịt và thủy sản tươi sống để đối phó với đại dịch.
Legal Sea Food, một chuỗi nhà hàng thủy sản có trụ sở tại Boston, Massachusetts với 34 cơ sở đã phải đóng cửa do đại dịch COVID-19, đã ra tòa để đảm bảo rằng công ty bảo hiểm có thể bồi thường toàn bộ những thiệt hại của chuỗi nhà hàng này.
Nhóm vận động phi lợi nhuận, Pew Charitable Trust đang cho rằng đại dịch đã cho thấy sự cần thiết của nhiều người sản xuất trong việc phát triển các hệ thống giám sát điện tử hoạt động tốt hơn.
Tại Anh, Seafood Scotland đã kêu gọi các Giám đốc điều hành của các chuỗi bán lẻ siêu thị chính của mình tại Vương quốc Anh mở lại quầy thủy sản tươi sống của các chuỗi này.
Tại Đức, nhà bán buôn và phân phối hải sản All-Fish Handelsgesellschaft, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, sau khi nhắm vào thị trường dịch vụ thực phẩm vào năm 2019.

                                                          PTN - Tổng hợp


Số lượt người xem: 13 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày