SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
8
6
6
7
0
Tin tức Thứ Hai, 09/11/2015, 08:00

Tin thế giới (từ ngày 02 - 06/11/2015)

 

Thị trường lúa gạo châu Á tuần tới 30/10: Giá gạo VN giảm, gạo Thái Lan ổn định
Giá gạo xuất khẩu trên thị trường Việt Nam tuần này giảm từ mức cao kỷ lục 9 tháng do nhu cầu mua yếu, trong khi gạo Thái Lan ổn định trước khi Chính phủ bán đấu giá khối lượng lớn vào tháng tới.
Gạo 5% tấm của Việt Nam giá giảm về 375 – 380 USD/tấn, FOB cảng Sài gòn, từ mức 370 – 390 USD/tấn một tuần trước đây. Giá tham chiếu gạo 25% tấm xuất khẩu cũng giảm về 360 USD/tấn, từ mức 365 USD/tấn một tuần trước.
“Giá tăng cao khiến khách hàng không muons mua”, một thương gia ở TP HCM cho biết. Gạo Việt tuần qua đã tăng giá lên mức cao hơn so với gạo Thái cùng loại.
Ngay từ đầu tháng, giá gạo Việt đã tăng bởi nguồn cung hạn hẹp và thông tin có nhu cầu mua từ Indonesia và Philippines.
Tại cảng Sài Gòn đang bốc xếp tổng cộng 67.900 tấn lên 5 tàu để chở tới Indonesia.
Xuất khẩu gạo Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay ước giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống khoảng 5,32 triệu tấn, theo tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Trung Quốc, khách hàng lớn nhất, đã mua khoảng 1,39 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm, tăng 37,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc.
Tổng cộng, nhập khẩu gạo vào Trung Quốc tăng 26,7% trong cùng kỳ, lên 2,31 triệu tấn.
Tại Thái Lan, gạo 5% tấm giá vững ở 360 – 365 USD/tấn, FOB, trong khi Chính phủ có kế hoạch bán 2 triệu tấn gạo mục nát từ kho dự trữ vào tháng 10 tới (để dùng trong công nghiệp).
Thái Lan hiện còn 13,3 triệu tấn gạo lưu kho.Khoảng 2 triệu tấn trong tổng khối lượng gạo lưu kho đã bị hư hỏng và việc mở bán cho mục đích công nghiệp sẽ bắt đầu vào tháng 11, Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan Chutima Bunyapraphasara cho biết.
Hiện chưa rõ giá bán lượng gạo hư hỏng này, nhưng giới phân tích cho rằng giá sẽ thấp hơn nhiều so với loại gạo lưu kho còn sử dụng được cho người.
Các thương gia Thái Lan cho biết, thị trường đang trầm lắng bởi thiếu vắng khách hàng Trung Quốc và châu Phi, song có thể giá sẽ tăng lên nếu Thái Lan ký được hợp đồng với Indonesia – một phần trong tổng nhu cầu mua 1,5 triệu tấn của Indonesia.
Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch khuyến khích nông dân trữ gạo trong vụ thu hoạch nhằm tránh gây ra tình trạng giá giảm.
Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BACC) sẽ trình nội các Thái Lan thông qua việc cung cấp các khoản vay cho nông dân tại các tỉnh phía bắc và đông bắc nhằm khuyến khích họ trữ lúa gạo trong thời gian thu hoạch.
BACC sẽ cung cấp khoản tín dụng 2,9 tỷ baht (2,54 triệu baht) cho nông dân với lãi suất thấp cũng như khoảng 12,5 triệu baht (11 triệu USD) cho các hợp tác xã để chế biến gạo.
Tuần trước, Bộ Thương mại cho biết đang lên kế hoạch đưa ra kế hoạch trợ giá mới đối với gạo Hom Mali như một phần trong kế hoạch kiểm soát giá gạo trong vụ thu hoạch.
9 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 6,61 triệu tấn, giảm 13% so với cùng kùy năm ngoái, theo số liệu của Bộ Thương mại.
Chính phủ Thái Lan cũng đã dành ra 40 tỷ baht (1,13 tỷ USD) để hỗ trợ nông dân trồng lúa bị ảnh hưởng do hạn hán, Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ cho biết.
Chính phủ sẽ giúp nông dân trồng lúa chuẩn bị cho vụ tới bằng cách cung cấp các khoản tín dụng cũng như hạ lãi suất. Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BACC) sẽ giảm lãi suất cho một triệu hộ gia đình, chính phủ sẽ hỗ trợ các hợp tác xã và cộng đồng thu mua lúa gạo trên thị trường và chính phủ cũng sẽ hỗ trợ nông dân tại các tỉnh phía bắc và đông bắc bị hạn hán.
Các biện pháp trên được đưa ra sau khi chính phủ Thái Lan quyết định hạn chế nông dân gieo cấy vụ lúa mùa khô. Hầu hết nông dân đều bày tỏ sự không hài lòng về quyết định này của chính phủ.
Thời tiết khô hạn kéo dài có thể khiến sản lượng lúa của Thái Lan niên vụ 2015-2016 giảm xuống 22,98 triệu tấn, giảm 30% so với 32,62 triệu tấn niên vụ trước.
Một số thông tin liên quan
Indonesia sẽ ra quyết định về nhập khẩu gạo trong 2 tuần tới
Lãnh đạo Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) cho biết quốc gia này sẽ quyết định về việc nhập khẩu gạo của Việt Nam và các nước châu Á khác trong vòng 2 tuần tới, trong bối cảnh thời tiết khô hạn ảnh hưởng tới sản lượng gạo nội địa và đẩy giá tăng mạnh.
Giám đốc điều hành của Bulog, Djarot Kusumayakti cho biết Bulog đã hỏi mua 1,5 triệu tấn gạo Việt Nam, và “Việt Nam nhận lời bán 1,5 triệu tấn, “Nhưng với thời gian eo hẹp, công suất (cảng) của Việt Nam không đáp ứng được việc vận chuyển 1,5 triệu tấn mà chỉ có thể cung cấp 1 triệu tấn”.
Vì vậy, Bulog đã hỏi mua 500.000 tấn còn lại của Thái Lan và các nhà cung cấp khác như Myanmar, Campuchia và Pakistan.
Philippines khẳng định đủ gạo trong những tháng tới
Tổng thống Philippines Aquino khẳng định quốc gia này đủ cung gạo mặc dù cơn bão Koppu (tên địa phương là Lando) ảnh hưởng tới nhiều diện tích lúa.
Bão Koppu - đổ bổ vào khu vực Luzon của Philippines tuần trước - đã gây thiệt hại 360.000 tấn lúa, Bloomberg dẫn lời Phó giám đốc Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) cho biết.
Malaysia xét lại chương trình trợ giá lúa gạo
Chính phủ Malaysia đã quyết định xét lại chương trình trợ giá lúa gạo Super Tempatan 15 (ST 15) - cung cấp gạo trợ giá cho các gia đình thu nhập thấp, sau những chỉ trích rằng chương trình này không đạt được mục tiêu đề ra, Bloomberg dẫn các nguồn tin trong nước cho biết.
Bộ Nông nghiệp và Ngành Nông nghiệp Malaysia đang tiến hành khảo sát nhằm xác định liệu kế hoạch trợ giá có cần được cải tổ hay hủy bỏ. Bộ này đã nhận được nhiều khiếu nại về việc thực hiện chương trình. Bộ cũng đã tiến hành các biện  pháp tiên quyết nhưng kế hoạch trợ giá - chủ yếu nhắm vào người có thu nhập thấp - đang bị sử dụng sai mục đích.
Hàn Quốc lên kế hoạch thu mua 590.000 tấn gạo nhằm ổn định giá
Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch thu mua 590.000 tấn gạo nội địa như một phần trong nỗ lực ổn định giá gạo, các nguồn tin trong nước dẫn lời Bộ Nông trại Hàn Quốc cho biết. Trước đó, Bộ này đã lên kế hoạch thu mua 360.000 tấn gạo, nhưng vì giá gạo giảm do đồn đoán sản lượng tăng năm thứ 3 liên tiếp, nên đã quyết định tăng lượng thu mua thêm 200.000 tấn.
Sản lượng gạo của Hàn Quốc năm 2015 ước đạt 4,258 triệu tấn, tăng 0,4% so với 4,241 triệu tấn năm 2014 nhờ năng suất tăng, theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc. Giá gạo bình quân tính đến 15/10/2015 gaimr 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 156.880 won/bao 80kg (1.720 USD/tấn).
 
Thị trường surimi Nhật Bản đã giảm 30% xuống còn 289.700 tấn trong 20 năm qua, với sản lượng khai thác trong nước thấp, suirmi nhiệt đới từ các nước Châu Á ít, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường khác tăng.
Trong tổng nguồn cung, sản xuất trong nước chiếm khoảng 20%, tương đương khoảng 60.000 tấn, so với 155.880 tấn hồi năm 1993, khi nguồn cung trong nước chiếm khoảng 40% thị phần. Sản xuất trong nước dự kiến giảm trong vài năm tới do nguồn lợi cá minh thái thấp.
Surimi nhiệt đới đã trở thành nguyên liệu thay thế do thiếu hụt nguồn cung trong nước tại Nhật Bản, với hàng NK từ Thái Lan đạt hơn 100.000 tấn hồi năm 2002. Tuy nhiên, khối lượng surimi nhiệt đới đã giảm xuống chỉ còn 35.000 tấn trong năm 2014 do sản lượng khai thác kém và nhu cầu tiêu thụ trong khu vực tăng.
Surimi cá minh thái alaska hiện nay là nguồn cung đáng tin cậy đối với ngành công nghiệp surimi thế giới, bao gồm Nhật Bản. Trong năm 2014, nước này đã NK 110.000 tấn surimi từ Mỹ gồm surimi cá minh thái và cá tuyết lam Thái Bình Dương được đánh bắt ngoài khơi bờ tây – tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.
 

                                                                                                                                                      PTN - Tổng hợp


Số lượt người xem: 511 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày