SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
7
8
7
3
Tin thương mại Thứ Năm, 26/07/2012, 13:50

Làng nghề Bạc Liêu

Ở đồng bằng Sông Cửu Long hiện có nhiều làng nghề truyền thống đã trở thành nét đặc trưng riêng cho từng địa phương, như An Giang có làng dệt thổ cẩm, đường thốt nốt; Vĩnh Long có nghề gốm; Sóc Trăng có bánh pía, lạp xưởng; Bến tre có kẹo dừa,… các làng nghề thủ công mỹ nghệ thời gian qua mang lại doanh thu hàng ngàn tỷ đồng và mang về hàng chục triệu USD thông qua xuất khẩu, đồng thời tạo việc làm cho một lượng lớn lao động nông nhàn ở nông thôn. Vì thế, qua thống kê so sánh thì cho thấy tỷ lệ hộ nghèo ở các khu vực có làng nghề thấp hơn khoảng 03 lần so với tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước.

  Bạc Liêu với lịch sử hình thành mang đậm nét miền nông thôn cộng với những đặc điểm tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng và nhu cầu trong đời sống người dân nên cũng đã hình thành nên các làng nghề như dệt chiếu, đan đát, mộc, rèn, bánh tráng,… Ngày nay, do nhu cầu không lớn cộng với khó tìm được thị trường tiêu thụ nên một số làng nghề trên địa bàn tỉnh đã và đang gặp nhiều khó khăn. Toàn tỉnh có 08 làng nghề được công nhận và một số làng nghề khác như:

Nghề đan đát thuộc địa phận ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Ngày 22/10/2009 tại huyện Phước Long, UBND huyện tổ chức lễ công nhận làng nghề đan đát truyền thống ở ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông là làng nghề truyền thống. Đây là làng nghề đầu tiên trong tỉnh được công nhận theo Nghị định 66/2006 của Chính phủ về “ phát triển các ngành nghề truyền thống địa phương”. Toàn ấp Mỹ 1 hiện có 437 hộ dân, với trên 2.860 nhân khẩu, trong đó có 188 hộ dân tham gia nghề đan đát truyền thống, với trên 1.260 lao động trực tiếp làm nghề đan đát, sản phẩm làm ra chủ yếu là các mặt hàng gia dụng như: cần xé, mê bồ, thúng, nia, xịa, rổ, … Những năm gần đây, thu nhập từ nghề đan đát của người dân ấp Mỹ 1 đôi lúc bị mai một, do sản phẩm làm ra chậm đổi mới, thiếu sức cạnh tranh với mặt hàng nhựa gia dụng, nguyên liệu làm nghề ngày càng khan hiếm và sản phẩm tiêu thụ chủ yếu hiện nay là cần xé…

Việc công nhận làng nghề đan đát truyền thống ở ấp Mỹ 1 là cơ hội để làng nghề có điều kiện tiếp tục duy trì và phát triển trong thời gian tới, thông qua các chính sách hỗ trợ khuyến công của Nhà nước, đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao tay nghề, nâng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao mức sống và tạo điều kiện cho người dân giữ gìn và phát huy làng nghề đan đát truyền thống ở địa phương.

Nghề mộc thuộc địa phận ấp Ninh Thạnh II, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Ngày 05/11/2009 tại huyện Hồng Dân, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hồng Dân kết hợp với cấp ủy – chính quyền xã Ninh Hòa đã tổ chức lễ công nhận làng nghề mộc gia dụng ấp Ninh Thạnh II – xã Ninh Hòa là làng nghề truyền thống. Nghề mộc là một nghề được hình thành từ rất lâu đời của người dân ấp Ninh Thạnh II, chủ yếu là cha truyền con nối từ đời này sang đời khác, cứ duy trì và phát triển mãi cho đến hôm nay. Từ đó đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động và thu hút ngày càng đông lực lượng tham gia, sản phẩm tạo ra ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu thiết yếu của thị trường. Tuy nhiên, do mang tính tự phát các hộ làm nghề mộc còn nhỏ lẽ, tay nghề chưa qua đào tạo, chỉ rút kinh nghiệm của người xưa, mẫu mã sản phẩm làm ra chưa được cải tiến, tiêu thụ chậm, giá thành thấp dẫn đến thu nhập chưa cao nên công tác đào tạo nghề, đầu tư nguồn vốn mua sắm thiết bị dụng cụ máy móc phục vụ gia dụng ngày càng được chính quyền địa phương đầu tư. Từ đó, việc làm ăn ngày càng có hiệu quả, mẫu mã từng bước được cải tiến, chất lượng ngày càng được nâng cao, dễ tiêu thụ và giá thành cũng được nâng lên.

Nghề làm muối tại Bạc Liêu đã có truyền thống từ lâu đời. Chẳng những thế, muối Bạc Liêu còn nổi tiếng về chất lượng, giá bán có lúc tăng rất cao nên đã góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và nâng cao đời sống của diêm dân địa phương. Nghề muối của Bạc Liêu dường như vẫn phát triển một cách tự phát, chưa có cơ chế hỗ trợ từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đến công nghệ sản xuất. Để tạo ra hạt muối, bà con diêm dân phải có vốn đầu tư, thực hiện qui trình khá phức tạp, tốn nhiều công sức và phải chịu đựng nắng gió.

Diêm dân đang thu hoạch muối

Diêm dân đang thu hoạch muối (Ảnh : Thanh Cường)

 

Chủ yếu được phát triển ở Đông Hải, Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu, nhưng chỉ riêng ở làng nghề muối ở huyện Đông Hải là được công nhận là làng nghề .

Nghề dệt chiếu thường sản xuất các loại chiếu trắng và chiếu màu hoặc theo yêu cầu của khách. Đa phần các hộ làm chiếu ở đây là sản xuất chiếu trắng, giá trị kinh tế mang lại không cao, chủ yếu là tận dụng được thời gian nhàn rỗi và kinh nghiệm được truyền lại để sản xuất. Đa phần các hộ làm làng nghề chiếu đều có thu nhập thấp, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, trình độ học vấn không cao nên khả năng tiếp cận khoa học kỹ thuật mới cũng gặp một số khó khăn nhất định.

Ngoài ra, Bạc Liêu còn có các làng nghề như chằm lá, rèn, bánh tráng ở huyện Hồng Dân, làng nghề đan lưới ở huyện Giá Rai. Các làng nghề này tuy chưa được công nhận là làng nghề truyền thống nhưng nó giữ vai trò to lớn trong đời sống của các hộ gia đình. Các cơ quan chính quyền địa phương đang cố gắng hoàn tất thủ tục để công nhận các làng nghề còn lại là nghề truyền thống để được đầu tư nhiều hơn về nguồn vốn, cơ sở hạ tầng cũng như là về thị trường đầu ra, các buổi tập huấn nâng cao tay nghề và thương hiệu của các làng nghề để có thể cạnh tranh với các làng nghề ở các địa phương khác.

 

                                                                                   Võ Văn Bửu,  Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp


Số lượt người xem: 6476 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày