SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
7
3
0
2
4
Tin thương mại Thứ Tư, 09/05/2012, 10:20

Phát triển làng nghề gắn với du lịch

Bạc Liêu nằm trong tiểu vùng du lịch Tây Nam Bộ, thuộc vùng du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long; Mặc dù chưa được chọn là tỉnh trọng điểm du lịch quốc gia, nhưng du lịch Bạc Liêu có vai trò khá quan trọng trong việc phát triển du lịch của vùng nói riêng và của cả nước nói chung. Nét đặc thù của tỉnh là có nhiều hệ sinh thái tự nhiên, đặc biệt là hệ sinh thái rừng ngập mặn, các cửa sông ven biển, với những khu bảo tồn tự nhiên nổi tiếng cả nước. Đồng thời, tỉnh cũng có những tài nguyên du lịch nhân văn có giá trị nhất định trong phát triển du lịch, trong đó có các làng nghề.

 

Làng nghề là một trong những nét đặc thù của nông thôn Việt Nam nói chung, cũng như của tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Nhiều sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ các làng nghề đã trở thành hàng hóa, góp phần cải thiện đời sống gia đình và tận dụng những lao động dư thừa trong lúc nông nhàn. Làng nghề hình thành cùng với sự phát triển của văn hóa xã hội và sản xuất, là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Làng nghề truyền thống còn được xem như một dạng tài nguyên du lịch nhân văn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi các sản phẩm du lịch làng nghề luôn bao hàm trong nó cả những giá trị vật thể và phi vật thể. Hoạt động sản xuất của làng nghề không chỉ góp phần phát triển văn hóa, tinh thần và cải thiện đời sống vật chất của nông thôn, mà còn mang nặng dấu ấn về tính sáng tạo, sự khéo léo và ý chí vươn lên trong cuộc sống của người dân Việt Nam chúng ta từ nhiều đời nay.

Sự phát triển của làng nghề trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động, cải thiện và nâng cao mức sống của người dân; đã làm giảm đáng kể các tệ nạn xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt nhiều làng nghề đã trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn cho du khách thập phương và những sản phẩm của làng nghề Việt Nam đã trở thành những món quà lưu niệm, những kỷ vật của khách du lịch trong và ngoài nước.

Đối với Bạc Liêu, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng được hình thành và phát triển từ khá lâu đời, với các nghề chủ yếu như: Đan lát, dệt chiếu, rèn, mộc gia dụng, làm bánh tráng, làm muối, dệt vải mùng, thủ công mỹ nghệ, đan vá lưới, … Hoạt động sản xuất của làng nghề trong thời gian qua đã góp phần đáng kể  vào việc thúc đẩy sản xuất hàng hóa phục vụ sản xuất và tiêu dùng, làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của địa phương, giải quyết thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ở khu vực nông thôn.

Trong những năm vừa qua, thực hiện theo tinh thần Nghị định số 66/2006/NĐ-CP ngày 07 tháng 7 năm 2006 của Chính phủ về phát triển làng nghề nông thôn; Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh khảo sát, điều tra và làm thủ tục công nhận 8 làng nghề trong các lĩnh vực: Đan lát, làm muối và mộc gia dụng. Hiện nay Sở Công Thương đang tiếp tục hướng dẫn và vận động các địa phương làm hồ sơ để công nhận thêm các làng nghề mới.

Nhìn chung, trong thời gian qua UBND tỉnh, ngành Công Thương và chính quyền các địa phương đã có sự quan tâm đến việc khôi phục và phát triển làng nghề. Đặc biệt là trong những năm gần đây Sở Công Thương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề, tổ chức cho các làng nghề đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Miền Bắc, Miền Trung và tạo điều kiện để các làng nghề tham gia các Hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh để quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm đơn đặt hàng. Một số sản phẩm của làng nghề Bạc Liêu như: Muối các loại, hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm đan lát từ tre, trúc, ….đã được nhiều khách hàng ưa chuộng, mua làm quà lưu niệm khi đến du lịch Bạc Liêu.

 

Nghề đan vá lưới được hình thành và phát triển từ khá lâu đời ở Bạc Liêu                      (Ảnh:T.Thảo)

Tuy nhiên, hiệu quả trong phát triển làng nghề vẫn còn nhiều hạn chế; nhất là việc kết hợp giữa phát triển làng nghề với phát triển du lịch. Do các làng nghề chủ yếu nằm ở vùng nông thôn, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại không thuận tiện. Làng nghề trong tỉnh còn phát triển một cách phân tán, nhỏ lẻ, ít có sự đầu tư, sản phẩm còn đơn điệu và ít có sự cải tiến để phục vụ du khách. Mặt khác, ngành Du lịch của tỉnh cũng chưa quan tâm đến việc đầu tư và khai thác các tour, tuyến du lịch tham quan và mua sắm các sản phẩm của làng nghề. Đây chính là những nguyên nhân chủ yếu khiến du lịch làng nghề của tỉnh chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Để bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương sẽ sớm xin chủ trương UBND tỉnh lập Quy hoạch phát triển làng nghề tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2011 – 2020 và định hướng đến năm 2030. Trong đó đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể để phát triển làng nghề gắn với du lịch; sớm công nhận thêm các làng nghề truyền thống và tham mưu cho UBND tỉnh có các cơ chế, chính sách hỗ trợ giải quyết các khó khăn để làng nghề phát triển. Mục tiêu của quy hoạch là khôi phục và khuyến khích phát triển làng nghề một cách bền vững, gắn với quá trình thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; Trong đó phát triển làng nghề phải gắn với thu hút và giải quyết việc làm cho người lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân. Đồng thời phát triển làng nghề phải gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa địa phương thông qua các sản phẩm đặc trưng phục vụ cho phát triển du lịch.

Để đạt được mục tiêu này, nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến việc hỗ trợ phát triển làng nghề. Hàng năm ngân sách tỉnh cần dành một khoản kinh phí hợp lý để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đến các làng nghề (như làm đường giao thông, xây dựng hệ thống điện, nước, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất kinh doanh và xử lý môi trường các làng nghề, ….). Đặc biệt là phải cân đối tăng quỹ khuyến công, để Sở Công Thương có điều kiện hỗ trợ thiết thực cho các làng nghề trong việc đào tạo nghề, đầu tư đổi mới trang thiết bị, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu, giới thiệu và quảng bá sản phẩm làng nghề. Về phía các làng nghề, cần được tổ chức, sắp xếp lại để phục vụ du lịch; cần tạo ra các sản phẩm đa dạng, có chất lượng và mỹ thuật cao; đặc biệt chú trọng sản xuất các sản phẩm lưu niệm mang tính đặc trưng của Bạc Liêu phục vụ du khách, với những kiểu dáng và mẫu mã hấp dẫn. Về phía ngành Du lịch, cần quan tâm tổ chức các tuyến, điểm du lịch sinh thái gắn với làng nghề, khám phá truyền thống văn hóa, gặp gỡ nghệ nhân làng nghề; tổ chức các cửa hàng, quầy hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề tại các khu du lịch, các cơ sở dịch vụ khách sạn, nhà hàng, đồng thời kết hợp với các làng nghề đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên am hiểu về lịch sử văn hóa địa phương, về sự hình thành và phát triển của các làng nghề để giới thiệu với du khách.Và điều quan trọng hơn là làm sao đến làng nghề, du khách có thể tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống, trò chuyện với nghệ nhân, tự tay làm ra sản phẩm, hoặc có thể lựa chọn những sản phẩm ưng ý, phù hợp để làm kỷ niệm sau chuyến đi,….

Ngoài những biện pháp cần thiết này, thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, điều hành giữa Sở Công Thương với Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch và các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt là ngành Du lịch và các làng nghề phải có sự chủ động trong việc liên kết để tổ chức các hoạt động du lịch gắn với làng nghề một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, phải có những động thái tích cực và mang tính đột phá trong việc tạo ra các tour, tuyến du lịch tham quan làng nghề, cũng như tạo ra các sản phẩm đặc thù của địa phương để phục vụ khách du lịch.

Hiện nay, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh; Sở Công Thương đang tiến hành xây dựng đề án “Phát triển làng nghề gắn với du lịch”, với các giải pháp và bước đi cụ thể cho từng giai đoạn, đặc biệt là trong năm 2012. Nếu được đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả mô hình phát triển làng nghề gắn với du lịch, thì hoạt động này sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm của làng nghề, tăng thu nhập cho cả làng nghề và ngành Du lịch; thúc đẩy làng nghề phát triển theo hướng bền vững, thu hút ngày càng đông du khách đến Bạc Liêu góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Hoạt động này cũng chính là phương tiện để giao lưu, quảng bá hình ảnh quê hương đất nước, con người một cách mạnh mẽ và sâu rộng nhất. Đặc biệt là góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 02-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch; Nghị quyết số 03-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2011 – 2015 và Chương trình hành động về dụ lịch của tỉnh giai đoạn 2012 - 2015, định hướng đến năm 2020 của Ban chấp hành Tỉnh ủy; đồng thời góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh đạt kết quả như mong muốn./.

    Trần Danh Tuyên – PGĐ Sở Công Thương

 

 


Số lượt người xem: 3542 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày