SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
7
3
1
0
4
Tin thương mại Thứ Năm, 02/02/2012, 13:20

Doanh nghiệp đã sẵn sàng

Hàng năm cứ đến Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, thị trường hàng hóa dễ “lên cơn sốt”, nhưng hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh đã sẵn sàng chuẩn bị hàng hóa để phục vụ người dân.

Hàng năm cứ đến Tết Nguyên đánthời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, thị trường hàng hóa dễ “lên cơn sốt”, nhưng hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh đã sẵn sàng chuẩn bị hàng hóa để phục vụ người dân

Sở Công Thương Bạc Liêu đã phối hợp với Sở Tài chính đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ cho 4 doanh nghiệp số tiền 60 tỷ đồng dự trữ hàng hóa thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Cùng với đó là các doanh nghiệp thương mại, các hộ sản xuất, kinh doanh trong tỉnh đã tập trung các nguồn hàng đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Để đảm bảo lượng hàng cung ứng, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn với tổng số lượng vốn 196,6 tỷ đồng; Cụ thể, Công ty Cổ phần Thương nghiệp Bạc Liêu dự trữ hàng hóa 41,5 tỷ đồng, Công ty Lương thực Bạc Liêu dự trữ hàng hóa 71,2 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau, Chi nhánh Bạc Liêu dự trữ hàng hóa 50,5 tỷ đồng; Trung tâm thương mại Vinatex Bạc Liêu dự trữ hàng hóa 33,4 tỷ đồng.

Năm nay, các đơn vị xây dựng kế hoạch dự trữ lượng hàng hóa tăng cao hơn so với năm trước,  tùy từng mặt hàng có mức nhập tăng - giảm khác nhau, nhưng nhìn chung mức tăng so với năm trước khoảng 30%. Kế hoạch chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán năm nay sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động được lượng hàng cung cấp, đồng thời đảm bảo giá cả ổn định, không tăng đột biến. Đặc biệt, năm nay tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các đơn vị sẽ cung cấp hàng hóa mang thương hiệu Việt của các doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao với giá cả hợp lý, nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững của đất nước, tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; giáo dục lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường dân tộc để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu sâu sắc về văn hóa tiêu dùng, có cái nhìn đúng đắn đối với hàng hóa sản xuất trong nước, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa, thúc đẩy sản xuất trong nước, ngăn chặn suy giảm kinh tế.

 

“Cửa hàng tự chọn” – thuộc Công ty lương thực Bạc Liêu là một trong những cửa hàng đi đầu trong việc bình ổn giá trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu                                             Ảnh : T.Thảo

Không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết là mục tiêu mà Sở Công Thương Bạc Liêu và các cơ quan chức năng đang nỗ lực thực hiện. Bên cạnh đó tăng cường các biện pháp nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, đòi hỏi các cấp các ngành cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng thiết yếu không để đầu cơ gây sốt giá, thiếu hàng trong dịp Tết 2012. Để hạn chế tối đa tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với đời sống nhân dân, đặc biệt là việc góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2011 và năm 2012, thực hiện đồng bộ các biện pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, giúp cho các doanh nghiệp tiết giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành đẩy mạnh sản xuất nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu.

Sở Công Thương Bạc Liêu đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Ủy ban nhân các huyện và thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chủ động khai thác hàng hóa nông sản, thực phẩm, các mặt hàng đặc sản truyền thống của các địa phương, đảm bảo dự trữ hàng hóa có chất lượng, đa dạng, phong phú phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Việc chuẩn bị hàng hóa không chỉ đảm bảo về các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nhiều mặt hàng như xăng dầu; bia rượu, nước giải khát, bánh kẹo, đường sữa cũng được dự tính chi tiết, vừa tránh thiếu hàng, sốt giá, vừa không để xảy ra tình trạng tồn hàng sau Tết.

Tại các điểm bán hàng bình ổn giá của tỉnh Bạc Liêu, những mặt hàng thiết yếu được chuẩn bị dồi dào, niêm yết giá đầy đủ và bán theo giá được Sở Tài chính và Sở Công Thương chấp thuận. Trường hợp giá của một hoặc một số loại hàng hóa trên thị trường có biến động kéo dài tối thiểu 15 ngày liên tục và mức tăng 15% trở lên, doanh nghiệp phải báo cáo Sở Tài chính, Sở Công Thương và chỉ được điều chỉnh giá sau khi có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Sở Tài chính. Mức giá điều chỉnh cũng phải đảm bảo nguyên tắc thấp hơn giá thị trường.

Phạm Văn Đô, Sở Công Thương Bạc Liêu

 


Số lượt người xem: 3738 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày