SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
7
7
7
8
Tin công nghiệp Thứ Tư, 09/05/2012, 09:55

Vi phạm pháp luật trong sử dụng điện : Vấn đề cần quan tâm

Huyện Hòa Bình là một trong những huyện có tỷ lệ hộ sử dụng điện cao trong toàn tỉnh (năm 2011 đạt khoảng 90% tỉ lệ hộ dân sử dụng điện và phấn đấu trong năm 2012 số hộ sử dụng điện sẽ tăng lên 93%).

Ngoài sử dụng điện cho việc sinh hoạt thì các hộ dân còn sử dụng điện cho sản xuất đặc biệt là dùng để nuôi tôm. Trong thời gian qua tình hình vi phạm sử dụng điện đang có chiều hướng gia tăng và cách thức vi phạm vừa tinh vi, vừa công khai. Nếu như trong năm 2010 huyện Hòa Bình ra Quyết định xử phạt 4 hộ dân sử dụng điện sai phạm thì năm 2011 số hộ vi phạm bị xử lý lên đến 7 hộ dân với tổng số tiền nộp phạt 40 triệu đồng và chỉ riêng 2 tháng đầu năm 2012 phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hòa Bình đã tiếp nhận 3 biên bản do Điện lực phát hiện những trường hợp vi phạm về điện trong đó có hai trường hợp trực tiếp lấy nguồn điện không qua công tơ điện để sử dụng điện sinh hoạt và một trường hợp mở công tơ điện để làm chậm điện kế . Điều cần nói ở đây là hầu hết những người gian lận trong việc sử dụng điện đều nhận thức rất kém về hành vi của mình, họ chỉ nghĩ rằng họ gian lận nếu bị phát hiện sẽ chỉ bị nộp phạt số tiền họ đã gian lận (gọi là tiền truy thu) chứ họ không nghĩ rằng hành vi của họ là vi phạm pháp luật. Chỉ đến khi cơ quan chức năng ra quyết định xử lí việc vi phạm thì họ mới biết là hành vi của mình nghiêm trọng.

 

 

Người dân đã tự ý thay đổi nguồn dây để sử dụng điện không qua công tơ, làm công tơ quay theo ý muốn bằng cách nếu cắt cầu dao đảo công tơ không quay, nếu đóng cầu dao đảo công tơ quay bình thường                                                                       ( Ảnh:N.Trân )

Đã đến lúc cơ quan chức năng cần tuyên truyền sâu rộng về vi phạm pháp luật trong sử dụng điện và các hộ dân cần nhận thức đúng hành vi gian lận sử dụng điện vì bất cứ mục đích nào cũng là vi phạm pháp luật. Việc tuyên truyền có thể bằng nhiều hình thức như làm các chuyên mục kinh tế về hành vi gian lận khi sử dụng điện hoặc tổ chức các buổi tọa đàm phổ biến nội dung đến người dân hay tuyên truyền bằng các phương tiện thông tin đại chúng: phát tờ rơi, đội thông tin tuyên truyền lưu động…

 

Dẫu biết rằng vi phạm nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt nhưng người dân chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt và hòng qua mặt được cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi bị phát hiện ngoài việc phải bị truy thu từ phía bên cung cấp điện thì người vi phạm còn bị xử phạt (mức phạt tiền lên đến 40 triệu đồng) thậm chí còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi đã tham gia kí hợp đồng mua bán điện, bên mua và bên bán đều phải tuân thủ theo đúng quy định của ngành Điện lực và tuân thủ đúng các văn bản liên quan. Người dân vi phạm với nhiều lí do nhưng chủ yếu chỉ vì không muốn trả chi phí cho việc sử dụng điện và thông qua hình thức gian lận đã cố tình nghĩ ra nhiều cách để giảm lượng điện năng sử dụng. Người dân không nên vì những lợi ích trước mắt rồi để khi bị phát hiện những hành vi gian lận sẽ bị xử lý hành chính với số tiền phạt đôi khi còn lớn hơn số tiền gian lận mà còn có khi bị khởi tố và đến khi cơ quan điều tra vào cuộc thì người dân không những bị xã hội đánh giá mà còn gặp nhiều phiền toái về mặt luật pháp.

Để xử phạt các hành vi vi phạm cần phải áp dụng vào các điều khoản và các văn bản liên quan. Sau đây là một số văn bản áp dụng trong việc xử phạt các hành vi vi phạm về lĩnh vực điện lực:           

            - Năm 2005 Luật Điện lực ban hành đã khái quát toàn bộ các vấn đề liên quan đến việc qui hoạch và đầu tư phát triển của Đảng và nhà nước đối với các hoạt động điện lực nói chung và thị trường điện lực nói riêng. Điều chỉnh những vấn đề cụ thể như: tiết kiệm điện, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể hoạt động điện lực và sử dụng điện, trách nhiệm bảo vệ công trình điện, thiết bị điện, các vấn đề an toàn trong hoạt động điện lực và sử dụng điện, các vấn đề khác thuộc phạm vi quản lý của nhà nước và chính sách chung phù hợp hiến pháp, pháp luật.

            - Nghị định số 68/2010/NĐ-CP ban hành ngày 15/6/2010 thay thế Nghị định số 74/2003/NĐ-CP ban hành ngày 26/6/2003, Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực. Nghị định 68 quy định rất rõ các khung hình phạt và tùy mức độ, hình thức vi phạm sẽ bị xử lý từ cảnh cáo đến phạt tiền với mức phạt tiền cao nhất lên đến 30 triệu đồng (nếu sử dụng điện dùng cho sinh hoạt) hay 40 triệu đồng (nếu dùng điện cho sản xuất).

            - Tuy nhiên, Nghị định 68/2010/NĐ-CP chỉ quy định xử phạt các tổ chức cá nhân có hành vi trộm cắp điện với số lượng điện trộm cắp dưới 3.000 kWh, trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi trộm cắp điện từ  3.000 kWh trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Công văn số 4134/BCT-ĐTĐL do ban hành Bộ Công Thương ngày 12/5/2011 hướng dẫn xử lý đối với trường hợp trộm cắp điện từ 3.000 kWh trở lên.

            - Quyết định số 31/2006/QĐ-BCN ngày 26/9/2006 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp ban hành quy định kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện. Theo đó sẽ xác định được số lượng và giá trị điện năng trộm cắp để truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Ngọc Trân-Phòng Kinh Tế&Hạ tầng huyện Hòa Bình

 


Số lượt người xem: 5667 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày